Cập nhật ngày 03/06/2013 - 16:08:26

           

Chứng khoán châu Á giảm phiên đầu tuần

- Chứng khoán châu Á tụt dốc, với chỉ số điểm chuẩn khu vực cao nhất trong 3 ngày thua lỗ liên tiếp, sau khi số liệu kinh tế Mỹ cho thấy Cục Dự trữ Liên bang sẽ quay lại với gói kích thích tăng trưởng.

Nissan, tập đoàn xe hơi Nhật Bản chiếm 34% doanh số bán hàng tại Bắc Mỹ, giảm 3,1% giá trị trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu của BHP Billiton, công ty sản xuất dầu mỏ lớn nhất của Australia, thua lỗ 1,4% khi giá dầu thô  giảm xuống dưới 100 USD/thùng. Tiếp tục, cổ phiếu của Cochlear  tụt dốc 11%  tại Sydney sau khi nhà sản xuất của hệ thống cấy ghép cho người khiếm thính cho biết lượng tiêu thụ sản phẩm ở Mỹ trở nên kém đi.

Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương giảm 0,6% xuống còn 134.03 điểm vào lúc 10h14 sáng tại Tokyo, trước khi thị trường Hongkong và Trung Quốc mở cửa. Tất cả 10 nhóm ngành công nghiệp trên bảng xếp hạng đều có dấu hiệu đi xuống.

 “Đây không phải là sự thay đổi mà chúng tôi nhận thấy trong cuộc thảo luận về chính sách của Cục Dự trữ Liên Bang Hoa Kỳ, nhưng các nhà đầu tư đang sử dụng điều này như một cái cớ để bán đi cổ phiếu của mình”, ông Masahiko Ejiri, nhà quản lý quỹ cấp cao của Tập đoàn quản lý quỹ Mizuho tại Tokyo, đánh giá.

Chỉ số Topix của Nhật Bản thua lỗ 1,5% . Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0,4% ngay cả khi các số liệu cho thấy xuất khẩu của nước này đang tăng lên bất ngờ. Chỉ số S&P/ASX 200 tại Australia cũng rớt nhẹ 0,2%. Thị trường của New Zealand chưa có dấu hiệu gì vì hiện đang đóng cửa nghỉ lễ.

Tuần trước, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương đã giảm 6,6%  từ mức đóng cửa ngày 20/5, mức cao nhất kể từ tháng 6/2008. Chỉ số điểm chuẩn châu Á giao dịch gấp 13,2 lần lợi nhuận trung bình hôm 31/5,  so với 14,8 lần của chỉ số Standard & Poor’s và 13,2 lần của chỉ số Europe 600, theo số liệu từ Bloomberg.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan