Cập nhật ngày 09/05/2013 - 16:31:00

           

Nước Nga tưng bừng kỷ niệm 68 năm chiến thắng phát xít

- Hôm nay (9/5), nhân dân Nga kỷ niệm tròn 68 năm Chiến thắng Phát xít (9/5/1945 – 9/5/2013) với nhiều hoạt động thu hút hàng triệu người tham gia.

Trên toàn LB Nga ngập tràn không khí lễ hội chào mừng Ngày chiến thắng vĩ đại của cuộc chiến tranh Vệ quốc cách đây ngót 7 thập niên. Mở đầu và cũng là điểm nhấn đặc biệt của lễ kỷ niệm trong ngày hôm nay là cuộc duyệt binh lớn trên Quảng trường Đỏ ở Thủ đô Moscow.

Diễu binh hoành tráng

Theo truyền thống, đúng 10h sáng, giờ Moscow, tức 13 giờ chiều giờ Hà Nội, lễ duyệt binh bắt đầu với sự xuất hiện của đội danh dự rước quốc kỳ và lá cờ chiến thắng với biểu tượng búa liềm trên nền cờ đỏ thắm.

Có mặt trên lễ đài chính là Tổng thống Vladimir Putin, Thủ tướng Dmitri Medvedev, cùng các quan chức Nhà nước, các cựu chiến binh của cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại và nhiều vị đại biểu, khách mời trong nước và quốc tế. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại LB Nga Phạm Xuân Sơn cũng có mặt với tư cách khách mời.

Tổng thống LB Nga Putin đã đọc lời chào mừng, trong đó nhấn mạnh: “Chiến thắng vào tháng 5/1945 là biểu tượng của lòng chung thủy đối với tổ quốc trong mỗi chúng ta. Chúng ta sẽ làm tất cả để không ai và không bao giờ có thể gây ra chiến tranh. Chúng ta sẽ làm tất cả để củng cố an ninh trên hành tinh”.

(ảnh: RIA)

Lễ duyệt binh có sự tham gia của hơn 11.000 quân nhân, hơn 100 xe cơ giới quân sự và 68 máy bay các loại. Dẫn đầu đội hình duỵệt binh là đội quân nhạc, tiếp đến là các quân binh chủng hải, lục, không quân, các học viện quân sự và các đơn vị vũ trang của Liên bang Nga với đội hình uy nghiêm, hùng tráng. Tiếp theo là đội hình duyệt binh của các khí tài quân sự, trong đó có các chiến xa địa hình mang tên “Con hổ”, xe tăng T-90, pháo tự hành “bạch tuộc”, giàn phóng hỏa tiễn “vòi rồng”…

Điểm nhấn quan trọng của lễ duyệt binh là sự xuất hiện của 3 loại vũ khí tối tân của quân đội Nga, đó là: tổ hợp tên lửa chiến dịch - chiến thuật “Iskander-M”, hệ thống tên lửa cao xạ “S-400” và cuối cùng là tên lửa chiến lược “Topol M”. Kết thúc màn trình diễn của các khí tài quân sự, trên bầu trời Moscow xuất hiện các loại máy bay chiến đấu của 17 đơn vị Không quân. 68 máy bay các loại, tượng trưng 68 năm Ngày chiến thắng Phát xít đã lần lượt diễu qua Quảng trường Đỏ.

Các cựu binh và thân nhân chiến sĩ vệ quốc

Các đại biểu tham dự cuộc duyệt binh, đặc biệt là các cựu chiến binh của cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại gương mặt rạng ngời niềm vui, niềm tự hào và tin tưởng vào các lực lượng vũ trang Nga luôn sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc với những loại vũ khí hiện đại ấy.

Tại nhiều thành phố lớn, thành phố Anh hùng khác của LB Nga, trong ngày 9/5 cũng diễn ra các cuộc diễu binh, diễu hành ở những quy mô khác nhau. Tại các Công viên, các Quảng trường, các tụ điểm công cộng theo phản ánh của phóng viên VOV diễn ra rất nhiều hoạt động đầy ý nghĩa để chào mừng Chiến thắng vĩ đại.

Cựu binh Nga chống phát xít (ảnh: RIA)

Quảng trường Chiến thắng, nơi ghi đậm những dấu ấn của những chiến công lẫy lừng, một sân khấu lớn được dựng lên và chương trình hòa nhạc với những ca khúc của một thời hào hùng được các nghệ sỹ tên tuổi trình diễn trong một không khí thực sự lễ hội với sự tham dự của nhiều đối tượng, lứa tuổi khác nhau, trong đó đặc biệt là rất nhiều cựu chiến binh thời chiến. Trên tay nhiều người giương cao những tấm chân dung của người thân là ông, bà hoặc cha, mẹ từng là những chiến sỹ vệ quốc.

Bà Tachiana cầm tấm chân dung cha là một liệt sỹ trong trận chiến bảo vệ Moscow mà chưa kịp biết mặt người con gái út là bà, xúc động nói: “Tôi sinh ra sau khi bố tôi đã hy sinh, tôi không biết mặt bố song vẫn luôn nhớ về ông. Đó là sự cống hiến của bố tôi để chúng ta sống vui vẻ, hạnh phúc, được học hành trong thời bình. Tôi rất vui và cảm ơn bố tôi đã bảo vệ chúng ta. Chúc cho chúng ta một tương lai tương sáng!”.

 
Công viên Văn hóa mang tên Gorki ở Thủ đô Moscow đã duy trì từ nhiều năm nay là vào đúng Ngày chiến thắng mùng 9/5, các cựu chiến binh lại tụ hội về đây để gặp gỡ, hàn huyên và ôn lại những kỷ niệm một thời. Hàng trăm cựu chiến binh với lứa tuổi đều đã khá cao mặc bộ quân phục của từng binh chủng, trên ngực gắn những huân, huy chương. Không cần giấy mời, không cần thông báo, chỉ dẫn... từng khu vực trong công viên rộng lớn này đã được ấn định là địa điểm họp mặt cho từng đơn vị để những cựu chiến binh thuộc trung đoàn nào, đơn vị nào đến với cuộc gặp đều dễ dàng tìm ra. Họ đến, gặp lại nhau, tay bắt, mặt mừng và lại cùng nâng cốc chúc mừng Ngày Chiến thắng, chúc nhau mạnh khoẻ, sống lâu.

 

 

Thế hệ trẻ Nga

Bên những mái đầu đã bạc là rất nhiều những thanh niên, thiếu niên Nga. Họ có thể là con, cháu, chắt, là những người thân của các cựu chiến binh hoặc đơn giản là thế hệ trẻ hôm nay. Họ đến để tri ân và cùng chia sẻ niềm vui với những con người đáng kính.

Chàng thanh niên Constantine mang trên tay tấm chân dung ông, bà là những cựu chiến binh Vệ quốc tự hào nói: “Đây là bà của tôi, còn đây là ông của tôi, họ đã đi qua chiến tranh từ ngày đầu cho đến ngày chiến thắng, sau đó họ kết hôn. Sau chiến tranh, ông bà tôi đã làm việc cho đến khi về già. Bà tôi đã mất gần chục năm, nhưng mọi người trong gia đình tôi đều nhớ về bà. Không chỉ gia đình tôi, mà cả nước Nga đều nhớ về những chiến công của những người lính đã chiến đấu cho chúng ta có cuộc sống tốt đẹp ngày hôm nay.”

 
Anh Sergey, một quân nhân thế hệ trẻ là người nối nghiệp cha rất vui mừng với một hoạt động kỷ niệm theo cách của mình đó là mang chiếc xe ô tô dã chiến lên Quảng trường Chiến Thắng và mặc quân phục cùng các đồng đội của mình để các bạn trẻ có thể tới giao lưu và chụp ảnh lưu niệm.

Anh nói: “Những người lính Xô-viết đã chiến đấu trên những chiếc xe như thế này. Chúng tôi không thuộc một phong trào xã hội nào, ông của bạn tôi, bố của tôi đã tham gia cuộc chiến này, do đó chúng tôi có chiếc xe này và muốn giới thiệu với mọi người tưởng nhớ về thế hệ cha ông của mình và nhân lên lòng yêu nước trong thế hệ trẻ hôm nay.”

Những cuộc vui, những hoạt động chào mừng sẽ kéo dài đến hết ngày hôm nay với rất nhiều hình thức phong phú dành cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi … ở các tụ điểm công cộng của nhiều tỉnh, thành phố lớn của nước Nga. Những chương trình hoà nhạc ngoài trời với sự tham gia của các nghệ sỹ, ca sỹ nổi tiếng sẽ được tổ chức ở nhiều địa điểm trong các thành phố. Và cao trào của các hoạt động này sẽ là cuộc bắn pháo hoa chào mừng vào buổi tối ở khắp các thành phố lớn của LB Nga./.

Điệp Anh, Đoan Hải/VOV-Moscow

Theo VOV online


* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan