Cập nhật ngày 17/04/2013 - 16:42:49

           

Hội nghị Thượng đỉnh G20: "Nóng" vấn đề kích thích kinh tế

- Tuần này, các nhà hoạch định chính sách toàn cầu sẽ thảo luận về tác động của chính sách nới lỏng tiền tệ, cùng việc các ngân hàng trung ương cần từ bỏ những nguồn quỹ siêu rẻ.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cùng các ngân hàng trung ương lớn khác đã cùng thảo luận về chính sách kích cầu tích cực, cam kết hỗ trợ 1,4 tỷ USD trong hai năm tới và làm dịu căng thẳng của cuộc chiến tiền tệ.

Quan chức chuẩn bị cho các hội đàm G20, ngoài lề chương trình của hội nghị WB và IMF, cho biết chính sách kích thích kinh tế của Nhật Bản sẽ là vấn đề thảo luận chính, đặc biệt là ảnh hưởng của nó lên giá tài sản và những rủi ro từ việc mua đầu cơ không ngừng tăng.

 “Mọi người đều quan tâm đến nền kinh tế Nhật Bản, nhưng ảnh hưởng của những biện pháp và kết quả mà BOJ đưa ra thì chưa được hé lộ”, một quan chức G20 giấu tên cho biết.

Các bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương của G20 có thể sẽ thực thi cam kết tháng 2 vừa qua nhằm tránh phá giá đồng tiền. Đồng Yen chạm đáy nhiều năm so với Euro và USD sau động thái của BOJ.

 “Nhìn chung, việc tập trung vào các vấn đề trong nước của Nhật Bản là đi đúng hướng”, một quan chức Eurozone bày tỏ. “Tuy nhiên, chắc chắn sẽ có tranh cãi về hậu quả mà Nhật Bản gây ra, bao gồm cả tỷ giá hối đoái.”

G20 cũng sẽ thảo luận về mục tiêu giảm nợ cùng đề xuất cắt giảm nợ công dài hạn dưới mức 90% GDP mà các quốc gia đề ra, duy nhất Hoa Kỳ không đồng ý.

Hiệp ước cắt giảm nợ công ở Toronto 2010 sẽ hết hạn trong năm nay nếu các nhà lãnh đạo không đồng ý gia hạn nó tại Hội nghị thượng đỉnh của nhà lãnh đạo vào tháng 9 tới. Nhiều đại biểu hy vọng các nhà lãnh đạo sẽ xem xét lại vấn đề này.

Một số thành viên của G20 lo ngại rằng mục tiêu quá cụ thể có thể làm chệch hướng phục hồi nền kinh tế vẫn còn mong manh, và những người khác lại băn khoăn về một chính sách tài khóa lỏng lẻo có thể mở đường cho nhiều khủng hoảng trong tương lai.

Mặc dù IMF cho rằng, việc các quốc gia tiên tiến bắt nhịp chính sách kích thích tiền tệ hiện nay là hoàn toàn hợp lý, nhưng tổ chức này cũng đang kêu gọi các nhà hoạch định chính sách dự trù những hậu họa của chính sách này.

Các thị trường mới nổi đang thúc giục IMF xem xét tác động của kích thích kinh tế, sau khi các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới không chỉ cắt giảm lãi suất chính thức ở mức bằng hoặc dưới 1% mà còn bơm thêm tiền vào hệ thống ngân hàng và nền kinh tế của họ.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hiện đang mua 85 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã cho các ngân hàng khác vay hơn 3 nghìn tỷ Euro cho các khoản vay dài hạn và Ngân hàng Anh đã mua  375 tỷ bảng trái phiếu.

 “Lãi suất đang ở mức rất thấp và ... chúng ta đều nhận thấy rủi ro manh mún”, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov của Nga, quốc gia hiện giữ chức chủ tịch luân phiên của G20 cho biết./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan