Cập nhật ngày 16/06/2013 - 16:42:40

           

Giá vàng giảm: Cơ hội cho các Ngân hàng trung ương

- Giá vàng giảm trước bối cảnh bán tháo tồi tệ nhất hơn ba thập kỷ qua đã tạo điều kiện cho cơ quan tiền tệ tăng cường khả năng quản lý, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Sri Lanka, Ajith Nivard Cabraal thông báo.

Giá vàng giảm trước bối cảnh bán tháo tồi tệ nhất hơn ba thập kỷ qua đã tạo điều kiện cho cơ quan tiền tệ tăng cường khả năng quản lý, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Sri Lanka, Ajith Nivard Cabraal thông báo.

Quốc gia Nam Á này cũng sẽ tính toán đến việc thu mua nhiều vàng hơn nhằm tăng cường dự trữ ngoại hối, Cabraal phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Rishaad Salamat trên đài truyền hình Bloomberg ngày hôm nay.

Cabraal cho biết: “Nhìn chung, giá vàng đi xuống tạo điều kiện cho các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới  cơ cấu lại phần nắm giữ của mình”.

Kinh tế Trung Quốc chậm tăng trưởng, khuyến nghị bán vàng  của tập đoàn Goldman Sachs Group và việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ  cắt giảm chương trình mua trái phiếu đã gây bất ổn cho thị trường hàng hóa. Vàng đã giảm 19% kể từ cuối tháng 12 sau khi tăng liên tiếp trong vòng 12 năm, và hôm qua, một lần nữa giảm kỷ lục xuống 9,1% - con số lớn nhất kể từ 1983.

Ngân hàng Hàn Quốc hôm nay cho biết gía cả thị trường thay đổi là “một nguy cơ không thể tránh khỏi” và gía vàng giảm “không phải vấn đề quá lo ngại” vì chiếm hữu vàng là một phần trong chiến lược dài hạn đa dạng hóa tài sản ở quốc gia này.

Sri Lanka là một trong những quốc gia rất quan tâm đến việc nắm giữ cổ phiếu vàng. Tuy nhiên, nhập khẩu vàng tăng có thể gây thêm áp lực cho cán cân thanh toán của Sri Lanka, điều này khiến Ngân hàng trung ương sẽ luôn phải “theo dõi chặt chẽ” mọi biến động để có thể đưa ra biện pháp xử lý kịp thời. Tháng 2 và tháng 4 năm ngoái, Ngân hàng trung ương nước này đã tăng chi phí đi vay và hạ giá đồng rupee để giải quyết vấn đề thâm hụt thương mại gây ảnh hưởng đến dự trữ ngoại tệ.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan