Cập nhật ngày 03/04/2013 - 17:01:24

           

Đồng Won giảm giá do căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên

- Hôm nay, Bắc Tiều Tiên đã đóng cửa ra vào Khu công nghiệp Kaesong, khu nhà máy liên kết với Hàn Quốc, mặc dù lợi nhuận giao thương 2 tỷ USD kiếm về cho quốc gia này mỗi năm không hề nhỏ.

Hôm nay, Bắc Tiều Tiên đã đóng cửa ra vào Khu công nghiệp Kaesong, khu nhà máy liên kết với Hàn Quốc, mặc dù lợi nhuận giao thương 2 tỷ USD kiếm về cho quốc gia này mỗi năm không hề nhỏ.

Khu công nghiệp này đi vào hoạt động kể từ khi  khánh thành vào tháng 8/2000 như một phần nỗ lực cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên. Khu công nghiệp bao gồm 123 công ty với đội ngũ nhân viên lên tới 50.000 người Bắc Triều Tiên cùng hàng trăm chủ doanh nghiệp và các nhà quản lý Hàn Quốc.

Quyết định cấm nhập cảnh của Bắc Triều Tiên là một dấu hiệu nữa thể hiện căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên. Hôm thứ 3, Bình Nhưỡng cho biết sẽ khởi động lại một lò phản ứng hạt nhân đã bị ngừng hoạt động từ lâu. 

Hơn 800 người Hàn Quốc phải ngủ lại khu công nghiệp đêm qua, vì vậy bộ Thống nhất Hàn Quốc đã yêu cầu mở cửa lại khu công nghiệp này.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, đã có 46 công nhân được hồi hương vào lúc 5 giờ chiều.

Bộ Thống nhất cho biết họ đã lên kế hoạch dự phòng để đối phó với bất kỳ vụ giam giữ con tin nào có thể xảy ra. Trên thực tế, Bắc Triều Tiên đã bắt giữ một con tin Hàn Quốc trong nhiều tháng vào năm 2009, sau khi người này bị cáo buộc tội phỉ báng miền Bắc.

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng Bình Nhưỡng sẽ không gây nguy hiểm cho khu khu công nghiệp do lợi nhuận mà nó mang lại.

Thông tin về việc đóng cửa Kaesong gây tổn hại không nhỏ cho thị trường tài chính Hàn Quốc. Giao dịch đồng Won đã xuống mức thấp nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây.

Cụ thể là, đồng Won giảm 0,5% xuống còn 1,123.34 trên mỗi USD. Hôm qua, đồng Won cũng giảm 0,3% sau khi Triều Tiên cho biết nước này sẽ khởi động lại căn cứ hạt nhân Yongbyon đã bị đóng cửa từ năm 2007.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan