Cập nhật ngày 01/04/2013 - 17:04:20

           

Chứng khoán châu Á sụt giảm phiên đầu tuần

- Chứng khoán Châu Á giảm, sau khi Nhật Bản thông báo kết quả khảo sát giữa các doanh nghiệp lớn nhất của quốc gia này đều trong tình trạng không theo kịp mục tiêu đề ra, cũng như sản lượng các nhà máy Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn mức dự kiến.

Chứng khoán Châu Á giảm, sau khi Nhật Bản thông báo kết quả khảo sát giữa các doanh nghiệp lớn nhất của quốc gia này đều trong tình trạng không theo kịp mục tiêu đề ra, cũng như sản lượng các nhà máy Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn mức dự kiến.

Chỉ số của tập đoàn Bridgestone, nhà sản xuất  lốp xe ô tô lớn nhất thế giới, giảm 1% tại Tokyo. Nomura Holdings tụt xuống 2,8% sau khi bị kiện do cáo buộc vi phạm hợp đồng giá trị 1,14 tỷ USD liên quan đến chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp. Samsung, tập đoàn điện tử nặng ký nhất  trong chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương, giảm 0,5%  tại Seoul.

Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương mất 0,7% xuống còn 134.55 điểm lúc 10:45 sáng ở Tokyo.Chỉ số này đã tăng mạnh trong suốt 5 tháng qua trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu phục hồi và dự đoán Nhật Bản sẽ đưa các biện pháp tích cực nhằm kích thích tăng trưởng nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Sau khi đạt mức lợi nhuận cao nhất hàng quý kể từ năm 1972 vào tuần trước, chỉ số Nikkei 225 Stock Average  cũng đi xuống 1%. Cuộc khảo sát Tankan hàng quý của Ngân hàng Nhật Bản cho thấy, các nhà sản xuất lớn của Nhật không khả quan lắm về việc hạ giá đồng Yen với mục đích tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước.

Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc rớt 0,2%. Hôm nay tại Bắc Kinh, cục Thống kê quốc gia và Liên đoàn Nội vận và thu mua Trung Quốc cho biết,  chỉ số  Quản lý Thu mua đạt 50.9 điểm trong tháng 3 vừa qua.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0,3%. Các thị trường Hong Kong, Australia và New Zealand hôm nay đều đóng cửa cho kỳ nghỉ lễ.

Chỉ số tập đoàn đường sắt West Japan giảm 5,4%, sau khi báo Nikkei đưa tin chính phủ có thể đề ra hạn chế đối với vốn đầu tư nước ngoài trong sản xuất công nghiệp.

Trang Trần

Dịch từ http://www.bloomberg.com/news/2013-04-01/asian-stocks-decline-after-japan-tankan-survey-misses-estimates.html

Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan