Cập nhật ngày 21/03/2013 - 17:06:11

           

Thâm hụt thương mại Nhật Bản kéo dài trong ba thập kỷ

- Nhật Bản đã thông báo tình trạng thâm hụt thương mại lớn nhất trong ba thập kỷ trở lại đây khi xuất khẩu giảm xuống vào Tháng hai. Thống đốc Haruhiko Kuroda nhấn mạnh các thách thức đối với Ngân hàng Nhật Bản trong việc phục hồi nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Hôm nay,tại Tokyo, Bộ Tài chính cho biết vận chuyển hàng hóa giảm 2,9% so với một năm trước đó. Ước tính trung bình của 22 nhà kinh tế do Bloomberg khảo sát là giảm 1,7%, trong khi nhập khẩu tăng 11,9%, tạo ra khoản thâm hụt thương mại 777,5 tỷ Yên (8,1 tỷ USD).

Kuroda hôm qua đã bắt đầu nhiệm kỳ thống đốc và ông tin rằng nới lỏng tiền tệ hơn nữa có thể làm suy giảm giá trị đồng Yên khoảng 10% so với đồng USD trong năm nay. Trong khi sự suy giảm của tiền tệ Nhật Bản là tín hiệu tốt đối với các nhà xuất khẩu trong những tháng tới, nó lại làm tăng chi phí nhập khẩu của quốc gia  khi phải đóng cửa nhà máy hạt nhân và nhập khẩu một lượng lớn lớn nhiên liệu hóa thạch.

Ông Yoshimasa Maruyama, nhà kinh tế tại tập đoàn Itochu, Tokyo, cho biết nhập khẩu dầu và khí đốt tự nhiên hóa lỏng  tăng mạnh nhất  kể từ tháng 10/2011.

Thâm hụt của Tháng Hai là thâm hụt thương mại tháng thứ 8 liên tiếp - khoảng thời gian dài nhất kể từ năm 1980.

Đồng Yên giao dịch cao hơn 0,2% ở mức 95,86 Yên/USD lúc 10h45 sáng ở Tokyo.

Biến động xuất khẩu

Xuất khẩu sang Trung Quốc của Nhật Bản giảm 15,8% vì nền kinh tế lớn nhất châu Á nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần vào tháng Hai, trong khi xuất khẩu sang thị trường châu Á giảm 5,2%. Xuất khẩu sang Mỹ tăng 5,7%, và đối với Liên minh châu Âu giảm 9,6%.

Chính sách nới lỏng thêm của Ngân hàng Nhật Bản “có khả năng làm suy yếu đồng Yên, làm tăng chi phí nhập khẩu và thâm hụt thương mại”, Junko Nishioka, chuyên gia kinh tế tại RBS Securities Japan và một cựu quan chức ngân hàng trung ương, cho biết:“Chúng ta vẫn chưa nhận thấy tác động tích cực nào từ việc hạ giá đồng Yen cả.”

Kubota Corp, một hãng sản xuất máy kéo, tuần trước thông báo rằng đồng Yên suy yếu sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng lên mức kỷ lục trong năm tài khóa bắt đầu từ tháng Tư tới. Các công ty xuất khẩu khác như tập đoàn Toyota Motor Corp and công ty Nintendo ước tính lợi nhuận sẽ cao hơn, bởi đồng Yên trượt giá làm tăng giá trị doanh thu nước ngoài của họ.

Ngày 18/3, Goldman Sachs dự báo tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản trong năm tài khóa 2013 sẽ tăng từ 2,1% lên 2,3%. “

Thông thường, đồng yên suy yếu sẽ nhanh chóng kéo theo mức giá nhập khẩu cao hơn và gia tăng giá trị nhập khẩu, nhưng tăng trưởng xuất khẩu thường đi kèm với một hệ lụy khác, có nghĩa là gây ra thâm hụt thương mại”, các chuyên giakinh tế của Goldman khẳng định.

Những trở ngại đối với chiến dịch hồi sinh nền kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe đó là: dân số già, khoản nợ chính phủ lớn nhất thế giới và tính linh hoạt thị trường lao động còn nhiều hạn chế.

Trang Trần

Dịch từ Bloomberg

Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan