Cập nhật ngày 20/03/2013 - 17:08:08

           

Síp đánh thuế tiền tiết kiệm: Sự hoang mang lan rộng

- Rơi vào khủng hoảng kinh tế, chính phủ Cộng hòa Síp đã đề xuất một gói cứu trợ từ Liên minh châu Âu. Đổi lại, Síp sẽ phải đánh thuế vào tất cả các khoản tiền gửi như một phần trong điều kiện của gói cứ trợ.

Người dân đã đổ xô đi rút hết tiền mặt tại các máy ATM

 • Các bộ trưởng tài chính Eurozone mong muốn tài khoản có giá trị từ 100.000 Euro trở lên sẽ phải chịu mức thuế 9,9% trong khi thuế suất đối với các khoản tiền gửi còn lại là 6,75%.

  Trong khi vẫn chưa biết điều kiện đánh thuế tiền gửi tiết kiệm ngân hàng của EU và IMF nhằm giúp Cộng hòa Síp thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ có thực sự phát huy hiệu quả hay không, nhưng nó đã gây ra tâm lý hoang mang cho người dân nước này.

  Người dân đã đổ xô đi rút rút hết tiền mặt tại các máy rút tiền khiến các máy đều cạn kiệt tiền mặt, mọi giao dịch điện tử đều phải tạm ngừng.

  Thị trường chứng khoán toàn cầu ngay lập tức phản ứng với toàn một màu đỏ, một số thị trường giảm rất mạnh như Đài Loan, Trung Quốc, Hồng Kông... Thị trường tương lai của Mỹ cũng đang giảm mạnh hơn 1%.

  Tại châu Âu, gói cứu trợ dành cho đảo Síp đã làm dấy lên những lo ngại mới về sự ổn định của khu vực Eurozone. Một lần nữa người ta lại phải hoài nghi về triển vọng của đồng tiền chung.
  Theo  Jens Nordvig, Giám đốc giao dịch ngoại tệ tại Nomura, thì trường hợp của Síp sẽ khiến người gửi tiền ở Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Italia bồn chồn lo lắng, bất chấp sự đảm bảo từ phía các nhà hoạch định chính sách. Ông Nordvig dự báo đồng Euro sẽ rơi xuống mức 1,25 Euro/USD trong quý III.

  Giới đầu tư lo ngại, đây sẽ là một tiền lệ xấu cho Eurozone. “Nếu luật thuế này được áp dụng thì nó sẽ tạo ra một tiền lệ, đặt ra câu hỏi rằng, liệu những khoản tiền gửi tại những quốc gia khác có bị đánh thuế tương tự hay không” – Jane Foley, nhà chiến lược cao cấp về tiền tệ tại Rabobank nói.

   Hãng xếp hạng quốc tế Moody’s còn cho rằng, động thái này sẽ tạo ra hậu quả tiêu cực đến không chỉ người gửi tiền mà còn với cả hệ thống các ngân hàng châu Âu.

  Ở Việt Nam, vấn đề Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh đề xuất đánh thuế tiền gửi tiết kiệm từ 500 triệu đồng trở lên nhằm huy động nguồn lực từ nhân dân cho phát triển kinh tế hiện đang gây tranh cãi. Nhiều người phản ứng gay gắt vì cho rằng nếu đánh thuế thêm cả tiền gửi tiết kiệm thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên hoạt động huy động vốn và cho vay của các ngân hàng, khiến doanh nghiệp sản xuất kinh doanh càng khó khăn hơn. Chưa kể gửi tiết kiệm hiện nay khó có thể coi là kênh đầu tư tốt vì lãi suất gửi tiết kiệm thực tế chỉ bù lại được khoản trượt giá hằng năm.
  Đề xuất này được nhiều chuyên gia nhận định là không hợp lý và thiếu thực tế trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay. Nhận định này đã được chứng minh ngay lập tức qua trường hợp của Síp.

  Trang Trần

Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan