Cập nhật ngày 18/03/2013 - 17:08:54

           

Thủ tướng Lý Khắc Cường cam kết đạt mức tăng trưởng 7,5%

- Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cam kết mở cửa kinh tế cho các thành phần kinh tế thị trường nhiều hơn và dùng hết khả năng của Chính phủ để đạt được mức tăng trưởng hàng năm 7,5% đến năm 2020.

Phiên họp quốc hội kéo dài 2 tuần đã kết thúc hôm qua, chấm dứt quá trình bổ nhiệm các chức danh đứng đầu đảng, quân đội và chính phủ trong suốt 4 tháng.

 • Đội ngũ thân cận được ông vẫn giữ lại là Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên và bổ nhiệm Giám đốc quỹ đầu tư nhà nước Lưu Kế Vỹ làm Bộ trưởng Tài chính sau một thập kỷ không đổi vị trí.

  Thủ tướng cam kết sẽ hỗ trợ có hiệu quả hơn cho công nhân nhập cư tại các thành phố khi Chính phủ đẩy mạnh quá trình đô thị hóa để thúc đẩy nền tăng trưởng đang bị hạn chế bởi lực lượng lao động ngày càng ít đi và nhu cầu xuất khẩu hạn chế.

  "Các lãnh đạo đều nhận thức được rằng, điều cần được thực hiện chính là hành động", Cáp Kế Minh, Phó Chủ tịch kiêm nhà chiến lược đầu tư phụ trách bộ phận quản lý đầu tư cho Tập đoàn Goldman Sachs Trung Quốc, cho biết. "Mọi người trên thị trường, sau khi lắng nghe khích lệ, đang chờ đợi các biện pháp cụ thể."

  Ông Lý  cho rằng, mức tăng trưởng 7,5% là cần thiết để đáp ứng mục tiêu đến năm 2020, trong đó bao gồm tăng gấp đôi thu nhập bình quân đầu người. GDP năm ngoái tăng 7,8%, mức thấp nhất trong vòng 13 năm trở lại đây.

  Chỉ số Shanghai Composite giảm hơn 6% so với mức kỷ lục hôm 6/2 vừa qua do lo ngại rằng sự phục hồi kinh tế sẽ không đơn giản khi các quan chức phải làm dịu thị trường bất động sản và đối đầu với rủi ro  từ việc các ngân hàng mở rộng tín dụng.

  Tân Thủ tướng Lý Khắc Cường cam kết, xóa bỏ một chính phủ quan liêu, cắt giảm thủ tục và đấu tranh với nạn hối lộ; đồng thời, cam kết giảm tác hại và ô nhiễm môi trường, kêu gọi "cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người."

  "Chúng tôi cần phải duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định, ngăn chặn lạm phát và kiểm soát các rủi ro tiềm ẩn", ông Lý cho biết. "Điều đó không dễ, nhưng hiện tại chúng tôi có nhiều điều kiện thuận lợi và tiềm năng to lớn nhu cầu trong nước."

  Trong hai tháng đầu năm nay, kinh tế Trung Quốc quay lại xu hướng cũ là dựa vào xuất khẩu đầu tư tài sản cố định hơn là chi tiêu cá nhân - một kiểu tăng trưởng mới.

  Yukon Huang, cựu giám đốc Ngân hàng thế giới tại Trung Quốc tin tưởng, ông Trương Cao Lệ, được chỉ định làm Phó Thủ tướng cao cấp nhất, sẽ là một trong những quan chức có nhiệm vụ cân bằng chính sách  đối với những người luôn có ý thức đổi mới như Chu Tiểu Xuyên và Lưu Kế Vỹ.

  Các công ty thuộc sở hữu nhà nước và tầng lớp giàu có mới nổi của nước này có thể trở thành rào cản cho sự thay đổi khi họ được hưởng lợi nhuận từ các khoản cho vay và tiết kiệm, từ việc định giá thấp và chưa bị áp các loại thuế bất động sản.

  "Ngày nay, thay đổi lợi ích sát sườn là khó khăn hơn so với thay đổi tâm tư của một con người", ông Lý nói - "Nhưng, dẫu nước sâu chừng nào, chúng ta cũng phải lội qua vì chúng ta không có lựa chọn khác – bởi số phận và tương lai của đất nước chúng ta đang bị đe dọa".

  Bộ Chính trị viên Uông Dương, cựu bí thư đảng Quảng Đông Lưu Diên Đông  và Ủy viên quốc vụ viện  Mã Khải cũng trở thành Phó Thủ tướng. Một trong những quan chức ở cấp này còn có vị trí cao hơn so với người đứng đầu các bộ, ngành, có thể ngang hàng tiếp đón Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob J. Lew nhân chuyến thăm Bắc Kinh vào ngày 19 và 20 tới.

  Ông Lý thông báo, chính phủ sẽ thay đổi chính sách lãi suất và tỷ giá hối đoái. Cải cách này có thể siết chặt lợi nhuận của các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước bao gồm cả Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại của Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.

  Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải đang đối mặt với nguy cơ gia tăng một cuộc khủng hoảng tài chính do cho vay quá mức, giá bất động sản cao, lực lượng lao động giảm và lợi nhuận sản xuất hạn chế, theo một báo cáo ngày 15/3 từ tập đoàn Nomura Holdings. 

  Trang Trần

  Dịch từ http://www.bloomberg.com/news/2013-03-17/china-s-li-vows-to-keep-7-5-growth-and-spread-wealth-benefits.html

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan