Cập nhật ngày 17/03/2013 - 17:11:16

           

Nguy cơ bong bóng giá tài sản ở châu Á

- Theo Báo cáo Asia Bond Monitor mới đây của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), thị trường trái phiếu nội tệ của các nền kinh tế mới nổi ở Đông Á vẫn tiếp tục tăng trong năm 2012.

Nguy cơ bong bóng giá tài sản

Đây là tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư tiếp tục quan tâm đến các nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh của khu vực này, tuy nhiên điều này cũng khiến nguy cơ bong bóng giá tài sản xảy ra.

Báo cáo cho biết, đến cuối năm 2012, các nước khu vực Đông Á mới nổi còn 6,5 nghìn tỷ USD dư nợ trái phiếu nội tệ so với 5,7 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2011. Điều này đánh dấu mức gia tăng hàng quý là 3,0% và tăng hàng năm là 12,1% tính theo đồng nội tệ. Các thị trường trái phiếu doanh nghiệp mặc dù nhỏ hơn so với các thị trường trái phiếu chính phủ nhưng vẫn thúc đẩy sự tăng lên này, theo đó đạt 6,2% theo quý và 18,6% theo năm lên 2,3 nghìn tỷ USD.

Ông Thiam Hee Ng, Chuyên gia Kinh tế Cao cấp thuộc Văn phòng Hội nhập Kinh tế Khu vực của ADB cho biết "Các nước Đông Á mới nổi linh hoạt hơn rất nhiều so với trước đây nhưng các chính phủ vẫn cần cẩn trọng đối với việc gia tăng dòng vốn mà không làm tăng quá mức giá tài sản".

Các nhà đầu tư đã rót tiền vào các nước Đông Á mới nổi kể từ đầu những năm 1990. Các dòng tiền này đã tăng lên trong những năm gần đây do lãi suất thấp và tăng trưởng kinh tế chậm hoặc tăng trưởng kinh tế âm ở các nền kinh tế phát triển, trong khi các nền kinh tế mới nổi khu vực Đông Á đã đạt được mức tăng trưởng cao và đồng tiền của các nước này tăng giá trị.

Đầu tư từ nước ngoài ngày càng tăng, với quyền sở hữu nước ngoài ở hầu hết các thị trường trái phiếu tiền tệ của các nền kinh tế mới nổi Đông Á tăng vào nửa cuối năm 2012. Ví dụ, ở In-đô-nê-xi-a, các nhà đầu tư nước ngoài giữ 33% dư nợ trái phiếu chính phủ vào cuối năm 2012, trong khi tỉ lệ các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trái phiếu chính phủ Malaysia đạt 28,5% vào cuối tháng 9 năm 2012.

Việt Nam có thị trường trái phiếu phát triển nhanh nhất

Theo báo cáo, thị trường trái phiếu phát triển nhanh nhất ở các nước mới nổi khu vực Đông Á năm 2012 là Việt Nam, tăng 42,7% so với cuối năm 2011, phần lớn là do việc mở rộng nhanh chóng thị trường trái phiếu chính phủ.

Thị trường trái phiếu đồng nội tệ của Việt Nam trong quý IV tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực, tăng 42,7% lên 25 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước và tăng 17,6% so với quý trước. Thị trường trái phiếu chính phủ tăng 54,6% so với cùng kỳ năm trước lên 24 tỷ USD, chủ yếu là do tăng lượng phát hành trái phiếu kho bạc và trái phiếu lên 71,5%. Tuy nhiên, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có tỉ lệ ký kết chỉ đạt 47,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 1 tỷ USD, tiếp tục giảm đều kể từ tháng 3 năm 2011. Các thị trường Philippines và Malaysia tăng tương ứng là 20,5% và 19,9%, trong khi thị trường Ấn Độ tăng mạnh 24,3% lên 1 nghìn tỷ USD. Nhật Bản vẫn chiếm giữ thị trường lớn nhất ở châu Á ở mức 11,7 nghìn tỷ USD, tiếp theo là Trung Quốc đạt mức 3,8 nghìn tỷ USD.

Chính phủ của các nước mới nổi ở khu vực Đông Á đang ngày càng chọn bán các trái phiếu dài kỳ vốn tạo lòng tin trước các luồng vốn bất ổn định. Đây là một dấu hiệu khác của việc tin tưởng vào thị trường mạnh ở các nền kinh tế của khu vực này. Điều này đặc biệt đúng đối với trường hợp của In-đô-nê-xi-a và Philippines. Kỳ hạn trái phiếu có xu hướng ngắn hơn ở các thị trường trái phiếu doanh nghiệp của khu vực Đông Á./.

PV

Theo ADB

Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan