Cập nhật ngày 14/03/2013 - 17:11:59

           

Ngân hàng Hàn Quốc ổn định lãi suất

- Ngân hàng Hàn Quốc không tăng lãi suất vì Chính phủ mới dự định sẽ hỗ trợ tài chính nhiều hơn cho nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này.

 

Hôm nay tại Seoul, Ngân hàng Trung ương cho biết, Thống đốc Kim Choong Soo và Ủy ban chính sách tiền tệ của ông đã duy trì lãi suất mua bán trong bảy ngày ở mức 2,75%. 12 trong số 16 nhà kinh tế được Bloomberg hỏi ý kiến đều dự báo rằng con số này sẽ tăng lên trong khi số còn lại cho rằng sẽ giảm đi.

Tổng thống Park Geun Hye, người đã chính thức nhậm chức ngày 25/2 vừa qua, đang phải đối mặt với nhiều vấn đề từ cuộc căng thẳng Bắc Triều Tiên, đồng Yen mất giá và nợ hộ gia đình tăng. Bộ trưởng tài chính Hyun Oh Seokhôm qua đã bày tỏ với các nhà làm luật rằng nền kinh tế cần có một “chính sách hỗ trợ ngắn hạn”.

Kwon Young Sun, nhà kinh tế Hong Kong tại công ty Nomura International, nói: “ Chính sách này nên chú trọng vào quản trị rủi ro nhiều hơn là các vấn đề tăng trưởng kinh tế, căng thẳng địa chính trị với Bắc Triều Tiên, sự dịch chuyển đồng Yen và mức nợ hộ gia  đình cao”. Ông bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng GDP tăng trưởng sẽ phù hợp với nhu cầu của thế giới và biện pháp kích thích mà chính phủ Hàn Quốc hướng tới”.

Các quan chức lo ngại rằng tăng trưởng sẽ không thể phục hồi lại mức tiềm năng 3,8% như ông Kim đề xuất, sau mức tăng 2% vào năm ngoái-mức thấp nhất kể từ thời điểm suy thoái toàn cầu.

Tiền tệ tăng giá

Trong khi căng thẳng với Bắc Triều Tiên làm giảm lợi nhuận đồng Won thì giá trị đồng Won vẫn tăng lên khoảng 24% so với đồng Yen trong 6 tháng qua, điều này gây khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu ô tô và thiết bị Hàn Quốc – số liệu từ Bloomberg cho hay. Hiệp hội Đầu tư Tài chính Hàn Quốc thông báo, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 3 năm giảm xuống mức thấp kỷ lục còn 2,61% vào tháng 2.

Chính phủ cũng lên kế hoạch phân bổ 72% chi tiêu ngân sách của năm 2013 cho mục tiêu tăng trưởng tài chính trong vòng 6 tháng đầu năm.

Trang Trần

Dịch từ http://www.bloomberg.com/news/2013-03-14/bank-of-korea-holds-rates-as-park-administration-eyes-stimulus.html


Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan