Cập nhật ngày 07/03/2013 - 17:17:18

           

Trung Quốc vượt Mỹ trở thành nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới

- Theo số liệu của Ban Thông tin Năng lượng Mỹ, lượng dầu nhập khẩu của Mỹ giảm xuống còn 5,98 triệu thùng/ngày trong tháng 12, mức thấp nhất kể từ tháng 2/1992. Trong khi, cùng tháng đó, theo thông tin phía hải quan Trung Quốc, quốc gia này nhập khẩu dầu lên đến 6,12 triệu thùng/ngày.

Mỹ là quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới từ giữa những năm 1970, bắt đầu từ chính sách đối ngoại của Washington với các nước có trữ lượng dầu mỏ lớn như Arab Saudi, Iraq và Venezuela.

Đứng ở vị trí này, Bắc Kinh dường như phải đối mặt với áp lực nhiều hơn trong việc kiểm tra các đường vận chuyển chủ chốt. Trung Quốc cũng đã thực hiện một chính sách dầu mỏ nghiêm ngặt hơn ở những nước như Sudan, Angola và Iraq – những nơi được đầu tư hàng tỷ USD bởi các công ty thuộc quyền sở hữu nhà nước  Trung Quốc.

Eric G Lee, nhà phân tích thị trường tại Citigroup, cũng là người đầu tiên lên tiếng về sự hoán đổi này, cho biết: “Mỹ đang trên đà hướng về một nền độc lập năng lượng”.

Mặc dù số liệu tháng 12 thường không ổn định vì các lí do mức thuế cuối năm, các nhà phân tích và doanh nghiệp cũng cho rằng sự thay đổi này sẽ còn tiếp tục và ảnh hưởng đến mạng lưới giao thương dầu mỏ trên toàn thế giới cũng như vấn đề địa chính trị về năng lượng. Số liệu này bao gồm cả các sản phẩm dầu thô và dầu lọc như diesel và dầu lửa.

Trong năm nay, Hải quân Mỹ sẽ giảm số lượng các tàu sân bay ở vịnh Strait of Hormuznối liền với các thị trường dầu quốc tế. Sản xuất dầu nội địa của Mỹ tăng mạnh làm giảm nhu cầu nhập khẩu dầu thô sau cuộc cách mạng năng lượng tại quốc gia này. Hơn nữa, các tập đoàn dầu mỏ của Mỹ như ExxonMobilvà Phillips 66đang xuất khẩu các sản phẩm dầu với khối lượng kỷ lục nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về xăng, diesel và dầu lửa tại Mỹ Latin và châu Phi, làm giảm lượng dầu nhập khẩu trong nước.

Sản xuất dầu mỏ của Mỹ năm ngoái đã tăng thêm hơn 800000 thùng/ngày. Sản xuất dầu trong nước tăng cho phép quốc gia này giảm sự phụ thuộc vào Opec. Tuy vậy, mức giảm nhập khẩu không đều ở các quốc gia như Arab Saudi, Cô-oét và các quốc gia Trung Đông...

Sự hoán đổi vị trí giữa Trung Quốc và Mỹ xảy ra cũng là thời điểm Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA)  và tổ chức giám sát dầu khí phương Tây dự báo rằng các nước mới nổi, lần đầu tiên trong lịch sử, sẽ tiêu thụ lượng dầu nhiều hơn các nước công nghiệp phát triển. IEA cũng dự báo rằng các nước không thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) sẽ tiêu thụ 44,9 triệu thùng/ngày trong quý tới, so với 44,7 triệu thùng/ngày ở các quốc gia là thành viên OECD.

Mỹ hiện vẫn là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới hàng năm, nhưng khoảng cách với Trung Quốc đã được thu hẹp đáng kể trong vòng 5 năm qua.

Trang Trần

Dịch từ http://edition.cnn.com/2013/03/04/business/china-u-s-oil-importer/index.html?hpt=ibu_c2

Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan