Cập nhật ngày 06/03/2013 - 17:18:12

           

Trung Quốc duy trì mục tiêu tăng trưởng ở mức 7,5%

- Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay ở mức 7,5% nhằm giữ tốc độ tăng trưởng đều và duy trì ổn định xã hội.

 

Quốc gia này cũng đưa ra con số lạm phát ở mức 3,5% nhằm kìm hãm giá cả leo thang. Những chỉ tiêu này được Thủ tướng Ôn Gia Bảo đưa ra trong lần xuất hiện gần đây nhất của ông tại kỳ họp quốc hội hàng năm.

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã và đang có dấu hiệu suy giảm khi thị trường trong nước và thế giới gặp trì trệ.

Nhiều khó khăn phía trước

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, kinh tế Trung Quốc đã có dấu hiệu dấu hiện suy giảm. Cụ thể, năm 2012, tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc là 7,8%, mức thấp nhất trong suốt 13 năm qua.

Nguyên do là không chỉ trong nước mà cả thế giới đều phụ thuộc vào Trung Quốc sẽ dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu. Ngược lại, Trung Quốc cũng phụ thuộc vào các thị trường chủ chốt như Mỹ và châu Âu trong việc mua hàng hóa. Nền kinh tế  yếu kém kéo theo lượng cầu giảm đi ở những quốc gia này.

Ông Ôn Gia Bảo phát biểu: “Chúng tôi thấy cần thiết và phù hợp khi đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7,5%, một mục tiêu mà chúng ta sẽ phải tích cực làm việc để đạt được”. Trung Quốc luôn vượt quá mục tiêu mà chính phủ đề ra hàng năm.

Ông cũng nhấn mạnh vào việc biến đổi kinh tế Trung Quốc ít phụ thuộc vào xuất khẩu hơn bằng căng thúc đẩy tiêu dùng trong nước.

Giá cả sẽ tăng?

Trung Quốc cũng không ngừng nỗ lực để duy trì mức tăng trưởng kinh tế nhanh, nhưng vẫn bảo đảm giá cả tiêu dùng ở mức vừa phải.

Giá cả thị trường bất động sản tăng vọt vì áp lực trong nước và những quốc gia phát triển đầu tư vào Trung Quốc tăng sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế. Các nhà phân tích lo ngại bong bóng động sản sẽ xảy ra trên nền kinh tế Trung Quốc.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho rằng giá cả có thể sẽ tăng lên trong năm nay. “ Có nhiều áp lực lớn từ lạm phát cao, chủ yếu do sức ép từ đất đai, lao động,  sản xuất nông nghiệp và dịch vụ Trung Quốc. Hơn nữa, các quốc gia lớn đang từng bước nới lỏng chính sách tiền tệ, vì vậy chúng ta khó lòng nhận ra sức ép lạm phát nhập khẩu”.

Ông cũng hứa hẹn sẽ có nhiều nhà giá rẻ (affordable housing) hơn để đáp ứng nhu cầu người dân: “Năm nay chúng ta sẽ hoàn thành cơ bản việc xây dựng 4,7 triệu căn nhà giá rẻ, và bắt đầu xây  thêm 6,3 triệu nhà nữa”.

Tuần trước, Bắc Kinh đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm làm dịu thị trường bất động sản.

Trang Trần

Dịch từ http://www.bbc.co.uk/news/business-21665277

Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan