Cập nhật ngày 27/05/2017 - 23:14:20

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 22-28/5

- OPEC gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu tới tháng 3/2017, Eurozone không nhất trí được về thỏa thuận nợ cho Hy Lạp… là những một số diễn biến kinh tế trên thế giới tuần qua.

OPEC gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu tới tháng 3/2017

Trong cuộc họp tại Vienna (Áo) ngày 25/5, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ - OPEC đã quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ thêm 9 tháng, cho tới tháng 3/2018, trong bối cảnh tổ chức này đang đối phó với tình trạng dư thừa dầu thô trên toàn cầu. 

Để ứng phó tình trạng giá dầu thô thế giới giảm mạnh kể từ giữa năm 2014, các nước thành viên trong và ngoài OPEC đã ký thỏa thuận vào cuối năm 2016 nhằm cắt giảm sản lượng khai thác tổng cộng 1,8 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2017. 

Cụ thể, các nước thành viên OPEC sẽ cắt giảm khai thác 1,2 triệu thùng/ngày, còn các nước ngoài OPEC, trong đó có Nga, cắt giảm 600.000 thùng/ngày. Việc cắt giảm thỏa thuận này đã đẩy giá dầu lên trên 50 USD/thùng so với mức thấp kỷ lục dưới 30 USD/thùng hồi năm ngoái. 

Ngân hàng trung ương Trung Quốc "bơm" thêm tiền vào thị trường

Ngày 24/5, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã "bơm" thêm tiền vào thị trường tiền tệ nhằm tăng tính thanh khoản trước kỳ nghỉ Lễ hội Thuyền rồng vào ngày 30/5 tới. 

PBOC đã tiến hành các hợp đồng bán và mua lại cổ phiếu (repo) thời hạn 7 ngày tổng trị giá 40 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 5,8 tỷ USD) với lãi suất 2,45% - không thay đổi so với mức lãi suất ngày 23/5 khi bơm 80 tỷ Nhân dân tệ vào thị trường. PBOC cũng bơm thêm 50 tỷ Nhân dân tệ thông qua các thỏa thuận repo thời hạn 14 ngày với lãi suất 2,6%. 

Trong hai ngày 22 và 23/5, PBOC đã "bơm" ròng 180 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống tài chính của nước này. Trong khi đó, các hợp đồng repo trị giá 140 tỷ Nhân dân tệ sẽ đáo hạn trong tuần này. Trung Quốc đã quyết định duy trì chính sách tiền tệ của nước này trong năm 2017 "thận trọng và trung hòa" nhằm duy trì mức thanh khoản phù hợp và tránh bơm nhiều tiền mặt.

Eurozone không nhất trí được về thỏa thuận nợ cho Hy Lạp

Sau cuộc họp kéo dài hơn tám giờ, ngày 22/5, các bộ trưởng tài chính của 19 nước Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) đã không thể nhất trí được một thỏa thuận về một gói cứu trợ tài chính mới cho Hy Lạp. Chủ tịch Nhóm Bộ trưởng tài chính các nước thuộc Eurozone (Eurogroup) Jeroen Dijsselbloem cho biết, đàm phán có thể nối lại vào cuộc họp diễn ra trong tháng Sáu tới của các bộ trưởng tài chính.

Trước đó, hy vọng về việc eurozone có thể nhất trí về vấn đề nợ và giải ngân tiền mặt cho Hy Lạp đã lóe lên sau khi các nghị sỹ Hy Lạp ngày 18/5 đã chấp nhận yêu cầu cuối cùng về các giải pháp thắt lưng buộc bụng khắc khổ.

Kinh tế Anh có quý tăng trưởng thấp nhất trong một năm qua

Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh (ONS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy kinh tế nước này trong quý I/2017 tăng trưởng 0,2% so với quý cuối năm ngoái, thấp hơn so với con số đưa ra trước đó.

Thông tin này được đưa ra chỉ hai tuần trước khi người dân Anh tham gia cuộc bầu cử trước thời hạn. Với mức tăng trưởng 0,2%, đây là quý có mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng một năm qua. Hồi cuối tháng 5, ONS đã công bố số liệu ban đầu cho hay kinh tế Anh đã tăng chậm lại ở mức 0,3% trong ba tháng đầu năm 2017. 

Theo ONS, xu hướng tăng trưởng chậm lại là do các chỉ số yếu kém trong một số lĩnh vực quan trọng hướng tới người tiêu dùng, trong đó có hoạt động bán lẻ./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan