Cập nhật ngày 04/06/2017 - 20:42:58

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 29/5-4/6

- Brazil chính thức nộp đơn xin gia nhập tổ chức OECD, Tổng thống Nga ký sắc lệnh dỡ bỏ trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ… là những diễn biến kinh tế thế giới chính trong tuần qua.

Brazil chính thức nộp đơn xin gia nhập tổ chức OECD

Ngày 1/6, Brazil đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), bất chấp cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại nước này.

Thông cáo của Văn phòng Phủ Tổng thống Brazil cho biết nước này mong muốn trở thành thành viên OECD cùng với 35 quốc gia khác, trong nỗ lực tăng cường hội nhập kinh tế với các nước công nghiệp phát triển. Chính phủ Brazil hy vọng rằng việc gia nhập tổ chức này sẽ cho phép Brazil thu hút đầu tư nước ngoài, trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái trầm trọng hai năm gần đây.

Quyết định về việc chấp thuận một quốc gia thành viên tại OECD có thể mất vài năm và phụ thuộc vào những yêu cầu và đòi hỏi quy định, cần được Quốc hội Brazil thông qua trong trường hợp nước này gia nhập. Một quan chức của Chính phủ Brazil cho biết có thể mất ba năm để nước này được chấp thuận.

Tổng thống Nga ký sắc lệnh dỡ bỏ trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 31/5, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt kinh tế mà Moskva áp đặt đối với Thổ Nhĩ Kỳ do vụ Ankara bắn hạ một máy bay tiêm kích của Nga hồi tháng 11/2015. Theo sắc lệnh trên, Tổng thống Putin đã dỡ bỏ những hạn chế đối với hoạt động của các công ty Thổ Nhĩ Kỳ​.

Quan hệ Moskva-Ankara xấu đi khi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4/11/2015 bắn rơi máy bay Su-24 của Nga. Ankara cáo buộc máy bay trên đã vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới với Syria.

Ngày 28/11/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh áp dụng các biện pháp đặc biệt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ. Sắc lệnh này có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Tuy nhiên sau đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã xin lỗi vụ việc trên vào cuối tháng 1/2016 và hai bên đã cải thiện các mối quan hệ song phương.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc ngừng bơm tiền mặt vào thị trường

Ngày 31/5, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) - ngân hàng trung ương Trung Quốc, đã ngừng bơm tiền mặt vào thị trường do năng lực thanh khoản liên ngân hàng bằng tiền mặt của nước này vẫn đang ở trong trạng thái ổn định.

PBOC cho biết đã thực hiện các hợp đồng mua lại đảo ngược (reverse repo) trị giá 210 tỷ nhân dân tệ (tương đương 30,6 tỷ USD), được bù đắp bằng cùng một lượng giao dịch các hợp đồng mua lại đảo ngược sắp đáo hạn, do đó trên thị trường hiện không thiếu hụt tiền mặt hoặc cần phải bơm thêm tiền mặt vào thị trường.

Theo PBOC, các giao dịch này bao gồm các hợp đồng mua lại đảo ngược kỳ hạn bảy ngày, có trị giá 180 tỷ nhân dân tệ và được định giá mang lại lợi suất 2,45%; và các hợp đồng mua lại đảo ngược kỳ hạn 14 ngày, có trị giá 30 tỷ Nhân dân tệ và được định giá mang lại lợi suất 2,6%.

Hiện chi phí cho vay trên thị trường liên ngân hàng của Trung Quốc vẫn ở mức thấp. Ngày 31/5, điểm chuẩn của tỷ lệ lãi suất qua đêm liên ngân hàng Thượng Hải (Shibor) - chi phí các ngân hàng Trung Quốc cho vay lẫn nhau - đã tăng 3,55 điểm cơ bản, lên tới 2,6365%.

Fed phát tín hiệu nâng lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 1/6 phát đi tín hiệu mạnh mẽ rằng Fed sẽ nâng lãi suất trong tháng này và sẽ sớm bắt đầu thu hẹp bảng cân đối "sổ sách kế toán" trị giá 4.500 tỷ USD, bất chấp số liệu lạm phát yếu trong thời gian gần đây.

Thống đốc Fed Jerome Powell cho rằng, việc tiếp tục nâng lãi suất là phù hợp nếu nền kinh tế diễn biến như dự đoán. Fed được kỳ vọng sẽ tăng lãi suất lần thứ ba trong sáu tháng qua tại cuộc họp chính sách dự kiến sẽ diễn ra vào hai ngày 13-14/6 tới.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với kênh truyền hình CNBC, ông Powell dự đoán sẽ có tổng cộng ba đợt nâng lãi suất trong năm nay, tính cả đợt điều chỉnh lãi suất hồi tháng Ba vừa rồi.

Hai tháng liên tiếp số liệu lạm phát yếu hơn dự đoán đã làm dấy lên quan ngại rằng Fed, với mục tiêu lạm phát 2% của mình, sẽ có thể trì hoãn hai đợt nâng lãi suất tiếp theo như dự định trong năm nay. Ông Powell cho rằng đà tăng dần của lạm phát dường như đã chững lại một phần do các nhân tố tạm thời, song ông tin rằng lạm phát sẽ vẫn tiếp tục đi lên.

Về kế hoạch cắt giảm lượng trái phiếu nắm giữ trong năm nay, một động thái được cho là sẽ làm tăng lãi suất trên thị trường, ông Powell cho rằng sẽ không có phản ứng mạnh mẽ nào từ thị trường khi quá trình này bắt đầu. Tuy nhiên, nếu kế hoạch nói trên thực sự thắt chặt tình hình tài chính hơn mức dự đoán, thì ông tin rằng Fed sẽ xem xét điều đó và điều đó cũng đồng nghĩa với khả năng lộ trình tăng lãi suất có thể bị trì hoãn./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan