Cập nhật ngày 05/06/2017 - 16:52:33

           

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt 2,7% năm 2017

- Nguyên nhân là do mức tăng sản xuất và thương mại, tăng niềm tin thị trường, tăng giá nguyên vật liệu giúp các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển dựa vào xuất khẩu nguyên vật liệu tăng trưởng trở lại.

Theo báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu do Ngân hàng Thế giới công bố tháng 6/2017, các nền kinh tế phát triển dự kiến sẽ tăng tốc và đạt mức tăng trưởng 1,9% năm 2017 và sẽ tác động tích cực lên các đối tác thương mại của các nước này.

7 nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới dự kiến sẽ tăng và vượt tỷ lệ tăng trưởng trung bình dài hạn vào năm 2018. Sự phục hồi kinh tế tại các nước này sẽ có tác động tích cực và đáng kể lên các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển và đối với nền kinh tế toàn cầu nói chung.

Mặc dù vậy vẫn còn một số rủi ro đáng kể đe dọa viễn cảnh tăng trưởng. Những biện pháp hạn chế thương mại mới sẽ làm giảm sức bật thương mại toàn cầu. Bất ổn chính sách kéo dài cũng làm giảm niềm tin và đầu tư.

Mặc dù bất ổn trên thị trường tài chính đang ở mức thấp đặc biệt, nhưng các rủi ro chính sách buộc người ta phải đánh giá lại thị trường và tốc độ bình thường hóa chính sách tiền tệ diễn ra một cách chậm chạp tại các nước phát triển có thể gây biến động trên thị trường tài chính.

Về dài hạn, mức tăng năng suất lao động và mức đầu tư thấp sẽ làm xói mòn viễn cảnh tăng trưởng tại các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển và ảnh hưởng tới công cuộc giảm nghèo tại các nước này.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, ông Jim Yong Kim cho biết: “Tiến trình hồi phục đã bắt đầu, và tuy còn mỏng manh nhưng các nước cần nắm bắt cơ hội để thực hiện cải cách thể chế và thị trường nhằm thu hút đầu tư và duy trì tăng trưởng bền vững. Các nước cần tiếp tục đầu tư vào con người, nâng cao năng lực đề kháng trước các thách thức chồng chéo bao gồm biến đổi khí hậu, xung đột, chạy loạn, nạn đói và dịch bệnh”.

Báo cáo lưu ý mối quan ngại về tình trạng nợ và thâm hụt tăng tại các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển làm cho lãi suất có thể tăng đột ngột hoặc làm cho điều kiện vay vốn bị thắt chặt hơn và dẫn đến hậu quả tiêu cực. Vào thời điểm cuối năm 2016 nợ chính phủ đã vượt mức năm 2007, tương ứng với 10 điểm phần trăm GDP tại trên một nửa số nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển; cán cân tài khóa tại 1/3 các nước này xấu đi so với năm 2007 tương ứng với 5 điểm phần trăm GDP.

“Tin vui ở đây là thương mại đã hồi phục,” ông Paul Romer, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới nói và cho biết thêm: “Đầu tư vẫn còn yếu và gây lo ngại. Vì vậy phải chuyển hướng ưu tiên và cấp vốn cho những dự án hứa hẹn sẽ kéo theo đầu tư tư nhân.”

Đểm sáng trong tiến trình này là thương mại đã tăng trở lại và đạt mức 4% sau khi xuống thấp mức kỷ lục 2,5% sau khi trải qua khủng hoảng vào năm ngoái. Báo cáo cũng hướng sự chú ý tới một điểm yếu trong thương mại toàn cầu, đó là giao dịch buôn bán giữa các doanh nghiệp không cùng sở hữu. Thương mại dựa trên các kênh thuê ngoài (outsource) đã giảm nhanh hơn mức giảm giao dịch nội bộ trong một số năm gần đây. Nhân sự việc này, Ngân hàng Thế giới kêu gọi chú ý đến tầm quan trọng của mạng lưới thương mại toàn cầu lành mạnh đối với các doanh nghiệp có mức độ liên kết thấp. Đây chính là các doanh nghiệp chiếm đa số./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan