Cập nhật ngày 04/03/2013 - 10:06:35

           

Dự báo EU sẽ lấy lại tăng trưởng sau thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ

- Ủy viên thương mại EU ông Karel De Guchtcho biết, một Hiệp định thương mại tự do giữa Mỹ và Liên minh châu Âu sẽ làm nền kinh tế tăng trưởng lên 1%, tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn cho mọi người.

Mới đây, EU và Mỹ đã bắt đầu nói chuyện chính chức về thỏa thuận thương mại này. Nếu thành công, thỏa thuận này sẽ trở thành Hiệp định thương mại tự do lớn nhất trong lịch sử.

Ủy viên thương mại EU ông Karel De Guchtcho biết cả hai bên vẫn còn “chịu tổn thương sau cơn chấn động nền kinh tế năm 2008”.

Phát biểu tại Đại học Harvard về tình hình EU vào hôm thứ bảy vừa rồi, ông cho rằng: “Đây là gói kích thích rẻ nhất mà chúng ta có thể nghĩ đến. GDP từ thỏa thuận mà chúng ta đang cố gắng đạt được sẽ ở mức 0,5-1% , tương ứng với việc có thêm hàng trăm ngàn công việc “.

Hiện nay, giá trị thương mại giữa EU-Mỹ hiện tại là khoảng 455 tỷ Euro mỗi năm. EU dự định sẽ hoàn thành mọi cuộc đàm phán vào năm 2014, trước khi bầu cử lại một Ủy ban châu Âu mới.

Ông De Guchtnhận định, các cuộc đàm phán thương mại tại WTO đã không còn tác dụng chủ yếu vì sự bất đồng quan điểm giữa  các nền kinh tế phát triển-như Mỹ và EU- với các  nước mới nổi.

Tuy nhiên, ông cũng tiếp tục chia sẻ: “Thương mại là nhân tố không thể thiếu được đối với sự hưng thịnh của một quốc gia. Nó mang đến những khách hàng mới cho các nhà xuất khẩu, các thiết bị rẻ tiền hơn cho nhà sản xuất và nhiều cạnh tranh hơn để khiến mọi công ty làm việc thêm hiệu quả. Cách dễ nhất sẽ là xóa bỏ thuế quan trên các mặt hàng. Mức thuế trung bình hiện nay đã là thấp rồi, từ 3-5%, nhưng cũng không có lí do gì mà không đưa con số đó về 0 cả”.

Một thỏa thuận đưa ra sẽ xóa bỏ mọi rào cản thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới. EU ước tính Hiệp định toàn diện và đầy đủ sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP hàng năm lên 0,5%.

 Mặt khác, một đối tác EU-Mỹ có thể hoạt động như một thí nghiệm chính sách cho các quy định thương mại mới về những vấn đề như điều tiết hàng rào thương mại, chính sách cạnh tranh, vật liệu thô và năng lượng.

Trang Trần

Dịch từ http://www.bbc.co.uk/news/business-21647540

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan