Cập nhật ngày 10/06/2017 - 09:18:22

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 5-11/6

- Trung Quốc tiếp tục bơm tiền vào thị trường, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) giữ nguyên lãi suất thấp kỷ lục… là những tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.

Trung Quốc lại tiếp tục "bơm" 60 tỷ Nhân dân tệ cho thị trường

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC - tức ngân hàng trung ương) đã "bơm" 60 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 8,84 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua các hoạt động giao dịch thị trường mở nhằm duy trì thanh khoản ổn định.

Theo thông báo ra ngày 8/6 của PBOC, ngân hàng này đã bơm ròng 150 tỷ Nhân dân tệ vào hệ thống tài chính, trong khi các hợp đồng repo trị giá 90 tỷ Nhân dân tệ đáo hạn. Cụ thể, PBOC đã tiến hành các hợp đồng bán và mua lại cổ phiếu (repo) thời hạn 7 ngày tổng trị giá 30 tỷ Nhân dân tệ với lãi suất 2,45% và bơm thêm 50 tỷ Nhân dân tệ thông qua các thỏa thuận repo thời hạn 14 ngày với lãi suất 2,6%. PBOC cũng bơm thêm 70 tỷ Nhân dân tệ thông qua các thỏa thuận repo thời hạn 28 ngày với lãi suất 2,75%.

Trước đó ngày 6/6 vừa qua, PBOC đã bơm số tiền tổng cộng 498 tỷ Nhân dân tệ vào thị trường tài chính thông qua cơ chế cho vay trung hạn (MLF) nhằm giảm tình trạng thiếu tiền mặt vào thời điểm giữa năm.

ECB giữ nguyên lãi suất thấp kỷ lục

Ngày 8/6, ECB thông báo giữ nguyên các lãi suất cho vay ở mức thấp kỷ lục, đồng thời tuyên bố chưa có ý định tăng lãi suất trong những tháng tới. 

Trong một thông báo, ECB cho biết duy trì mức lãi suất tái cấp vốn 0%, giữ lãi suất cho vay ở mức 0,25% và lãi suất tiền gửi là âm 0,4%. ECB cho biết hội đồng quản trị dự kiến sẽ duy trì lãi suất hiện tại trong một thời gian nữa. 

ECB cũng thông báo giữ nguyên các kế hoạch mua trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp trị giá 60 tỷ Euro mỗi tháng cho đến tháng 12 tới trong khuôn khổ chương trình nới lỏng định lượng. 

Chương trình mua trái phiếu chính phủ và công ty nhằm khuyến khích chi tiêu và đầu tư bằng cách bơm tiền vào nền kinh tế và là một phần trong những nỗ lực chưa từng thấy của ECB để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát.

OECD nâng dự báo triển vọng kinh tế với hoạt động thương mại, đầu tư

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa nâng dự báo triển vọng kinh tế thế giới với dự đoán hoạt động thương mại và đầu tư gia tăng nhờ nhu cầu tăng cao tại châu Á.

Theo OECD, kinh tế thế giới dự kiến tăng trưởng 3,5% năm 2017 và 3,6% năm 2018 trong bối cảnh những tín hiệu về đà tăng trưởng được củng cố của nền kinh tế thế giới đã xuất hiện trong thời gian gần đây.

Đối với Nhật Bản, hoạt động xuất khẩu tăng mạnh sang các nước khác ở châu Á và tác động của gói kích cầu của nước này sẽ giúp nền kinh tế trong hai năm 2017 và 2018 tăng trưởng cao hơn so với ước tính trước đó. Cụ thể, kinh tế Nhật Bản ước tính tăng trưởng 1,4% năm 2017 và 1% năm 2018, cao hơn các mức tăng tương ứng 1,2% và 0,8% đưa ra hồi tháng Ba vừa qua.

Còn kinh tế Trung Quốc dự kiến tăng trưởng 6,6% năm 2017 và 6,4% năm 2018. Trong khi nâng triển vọng về kinh tế Trung Quốc, OECD hạ mức dự đoán đối với kinh tế Mỹ với dự kiến tăng trưởng 2,1% năm 2017 và 2,4% năm 2018, giảm từ mức 2,4% và 2,8% dự đoán hồi tháng ​Ba năm nay.

Riêng nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), OECD ước tính kinh tế khu vực này sẽ tăng trưởng 1,8% trong cả hai năm 2017 và 2018.

Kinh tế Nga phục hồi bất chấp các lệnh trừng phạt và giá dầu thấp

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina ngày 9/6 cho biết kinh tế nước này bắt đầu phục hồi bất chấp giá dầu thế giới sụt giảm và các lệnh trừng phạt của Phương Tây.

Phát biểu tại Duma quốc gia (Hạ viện), Thống đốc Nabiullina thông báo kinh tế Nga đã bắt đầu phục hồi, với lĩnh vực sản xuất và đầu tư tăng trong một số quý vừa qua, trong khi lạm phát đang giảm dần. Theo bà, kinh tế Nga thực tế đã thích ứng với tình hình mới bất chấp các lệnh trừng phạt mạnh tay của Phương Tây và giá dầu thế giới đi xuống.

Thống đốc Nabiullina nhận định trong những năm qua, Nga đã tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng nhằm kích thích kinh tế. Trong khi đó, ngành ngân hàng có thể cấp các khoản vay cho những doanh nghiệp nhận tiền từ nước ngoài trước khi các nước phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt. Ngân hàng Trung ương Nga cũng làm việc tích cực nhằm đảm bảo ổn định tài chính và giá cả nói chung./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan