Cập nhật ngày 26/02/2013 - 10:15:58

           

Nhóm WB cam kết hỗ trợ Myanmar phát triển kinh tế

- Nền kinh tế Myanmar tiếp tục tăng trưởng nhanh trong tài khóa 2011-2012 với mức tăng GDP là 5,5%. Tăng trưởng dự kiến sẽ đạt 6,3% trong tài khóa 2012-2013.


 • Myanmar được WB cam kết ưu đãi.

  Phó Chủ tịch điều hành kiêm Tổng Giám đốc IFC Jin-Yong Cai, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Axel van Trotsenburg, Phó Chủ tịch IFC phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương Karin Finkelston, cùng Phó Chủ tịch MIGA Michel Wormser khẳng định cam kết chung phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm và giảm nghèo thông qua cải cách mạnh hơn và tập trung phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng cho Myanmar.

  Cùng với đó, WB cũng đồng ý hỗ trợ Myanmar giải quyết những nhu cầu cấp bách về điện năng và cải cách hệ thông ngân hàng và viễn thông. Theo Phó Chủ tịch điều hành kiêm Tổng Giám đốc IFC Jin-Yong Cai, Kết nối người dân và doanh nghiệp với một mạng lưới điện đáng tin cậy là điều thiết yếu để Myanmar hiện thực hóa được tiềm năng kinh tế và xã hội lớn lao của mình,”Đồng thời cam kết,“Chúng tôi hy vọng sẽ trợ giúp để xây dựng một chiến lược cho ngành điện có khả năng thúc đẩy đầu tư nhằm cung cấp điện cho mọi người dân một cách bền vững và đáng tin cậy.”

  Báo cáo cập nhật Tình hình Kinh tế khu vực Đông Á và Thái Bình Dương gần đây của WB cho biết, nền kinh tế Myanmar tiếp tục tăng trưởng nhanh trong tài khóa 2011-2012 với mức tăng GDP là 5.5%. Tăng trưởng dự kiến sẽ đạt 6,3% trong tài khóa 2012-2013. Nhu cầu điện cũng đang tăng nhanh.  Nguồn cung điện hiện tại chỉ đáp ứng được khoảng trên dưới 30% so với nhu cầu. Do vậy, Myanmar cần cải cách ngành điện để đảm bảo khả năng tiếp cận nguôn điện một cách bền vững, đây là điều quan trọng để thu hút đầu tư.

  Hiện, WB đang cung cấp 165 triệu USD không lãi suất  để giải quyết những nhu cầu ưu tiên của Myanmar. Bên cạnh đó cũng có một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 80 triệu USD để phát triển cộng đồng nhằm hỗ trợ người dân cải thiện trường học, bệnh xá, đường và cấp nước. Ngân hàng Thế giới cũng đang hợp tác với chính phủ để cải thiện khả năng quản lý ngân sách và tài chính công, và đang hỗ trợ Trung tâm Hòa bình Myanmar cũng như tiến trình hòa bình tại nước này. Hiện nay cũng đang có những cuộc thảo luận với chính phủ về các lĩnh vực ưu tiên đầu tư khác, trong đó có nông nghiệp.

  Trong khi đó, IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới chuyên về phát triển khu vực tư nhân ở các thị trường mới nổi, đã đầu tư 2 triệu USD vào ngân hàng ACLEDA Plc nhằm tạo cơ chế tài chính vi mô tại Myanmar để cung cấp vốn cho khoảng 200.000 người – chủ yếu là cho doanh nghiệp vi mô và nhỏ của phụ nữ - cho đến năm 2020. IFC cũng vừa công bố đánh giá lĩnh vực tài chính vi mô, cho thấy nhu cầu cần phát triển khu vực này nhanh vì nhu cầu hiện nay tăng cao gấp 4 lần so với khả năng cung cấp. IFC cũng đang hợp tác với chính phủ và các Hiệp hội Doanh nghiệp nhằm tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp để cải thiện môi trường kinh doanh của nước này.

   

  Về Nhóm Ngân hàng Thế giới

  Nhóm Ngân hàng Thế giới là một trong những nguồn cung cấp vốn và tri thức lớn nhất cho các nước đang phát triển. Nhóm bao gồm năm tổ chức có quan hệ chặt chẽ với nhau là: Ngân hàng Quốc tế về Tái thiết và Phát triển (IBRD) và Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA), hai tổ chức tạo thành Ngân hàng Thế giới; Công ty Tài chính Quốc tế (IFC); Tổ chức Bảo lãnh Đầu tư Đa phương (MIGA); và Trung tâm Giải quyết Tranh chấp Đầu tư Quốc tế (ICSID). Mỗi tổ chức có một vai trò riêng biệt trong sứ mệnh giảm đói nghèo và cải thiện mức sống cho người dân ở thế giới đang phát triển.

  Anh Quyền

Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan