Cập nhật ngày 15/06/2017 - 09:12:35

           

FED nâng lãi suất lần 2, bất chấp tín hiệu kinh tế ảm đạm

- Sáng sớm nay (15/6), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định nâng lãi suất lần thứ 2 trong năm 2017, bất chấp những lo ngại ngày càng gia tăng về tỷ lệ lạm phát thấp.

Trụ sở FED tai New York

Kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày, vào rạng sáng nay (15/4) FED tuyên bố nâng lãi suất lần thứ 3 trong 6 tháng, duy trì dự báo lãi suất sẽ tăng thêm một lần nữa từ nay đến cuối năm đồng thời đưa ra một số thông tin chi tiết hơn về kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán hiện có quy mô lên tới 4.500 tỷ USD. Như vậy mức mục tiêu cho lãi suất liên bang (áp dụng cho những khoản vay qua đêm giữa các ngân hàng) nằm trong khoảng 1%-1,25%.

Bên cạnh việc nâng lãi suất, Ủy ban thị trường mở (FOMC) cho biết, họ sẽ bắt đầu tiến trình thu hẹp số dư trên bảng cân đối kế toán của mình. Biên bản họp tháng 5/2017 đã thấy rõ, các nhà chính sáh đã bắt đầu bàn luận về việc thiết lập ra mức giới hạn thoái vốn mỗi tháng và thực hiện chính sách tái đầu tư khoản tiền đó. Điều này khiến nhiều nhà theo dõi FED ngạc nhiên, vì họ không nghĩ là FOMC sẽ nói về kế hoạch thu hẹp số dư trên bảng cân đối kế toán trong bản tuyên bố của mình. Thay vào đó, họ cho rằng Chủ tịch Janet Yellen sẽ giải quyết vấn đề này tại cuộc họp báo sau đó.

Theo bản tuyên bố của FED, chương trình thoái vốn được dự kiến bắt đầu trong năm nay, nhưng ngày cụ thể vẫn chưa được công bố. “Hiện FOMC hy vọng sẽ bắt đầu thực hiện tiến trình bình thường hóa bảng cân đối kế toán trong năm nay nếu nền kinh tế tăng trưởng đúng như dự báo”, bản tuyên bố cho biết.

FED cũng khẳng định, mức giới hạn thoái vốn sẽ bắt đầu từ 6 tỷ USD/tháng cho khoản tiền thanh toán nợ gốc từ các trái phiếu chính phủ, nhưng họ sẽ không tái đầu tư khoản tiền này. Phần còn lại sẽ được tái đầu tư.

Cứ mỗi 3 tháng, FED sẽ nâng mức giới hạn thêm 6 tỷ USD trong vòng 12 tháng tới, cho đến khi mức giới hạn lên tới 30 tỷ USD/tháng. Đối với các khoản nợ chính phủ và nợ thế chấp, mức giới hạn lúc đầu sẽ là 4 tỷ USD/tháng và sau mỗi 3 tháng sẽ nâng thêm 4 tỷ USD cho đến khi chạm mức 20 tỷ USD/tháng.

Một khi đạt tới cả 2 ngưỡng mục tiêu, thì mức giới hạn thoái vốn sẽ là 50 tỷ USD mỗi tháng. Nhiều quan chức FED đã công khai cho biết rằng, họ kỳ vọng chương trình thoái vốn sẽ tiếp tục cho đến khi số dư trên bảng cân đối kế toán giảm xuống còn 2-2,5 ngàn tỷ USD.

Các quan chức FED đã nhất trí thực hiện 2 động thái trên bất chấp dữ liệu kinh tế ảm đạm trong thời gian gần đây. Cụ thể, dữ liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế sẽ không đạt mức 3% như kỳ vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dữ liệu doanh số bán lẻ cho thấy người tiêu dùng vẫn đang gặp khó khăn. Bên cạnh đó, tăng trưởng tiền lương đã giảm sút đáng kể trong vài tháng trở lại đây.

Bên cạnh đó, FED còn nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2017 lên mức 2,2%, cao hơn dự báo tăng trưởng 2,1% hồi tháng 3/2017. Tỷ lệ thất nghiệp cũng được dự báo giảm nhiều hơn dự báo trong năm nay, cụ thể FED dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ ở mức 4,3%, thấp hơn so với dự báo trước đó là 4,5%.

Tuy nhiên, FED tin rằng, lạm phát sẽ dao động thấp hơn mức mục tiêu 2% trong năm 2017. Báo cáo sau cuộc họp cho biết lạm phát đã giảm trong thời gian gần đây, ngay cả khi chi tiêu hộ gia đình tăng trong vài tháng trở lại đây. Ngoài ra, báo cáo cũng lưu ý rằng lạm phát trong 12 tháng tới được dự báo ở dưới mức 2% trong ngắn hạn, nhưng sẽ ổn định.

Thước đo lạm phát ưa thích của FED, chỉ số PCE, được dự báo ở mức 1,6% trong năm 2017, thấp hơn khá nhiều so với mức dự báo 1,9% hồi tháng 3/2017. Và FED còn hạ dự báo về lạm phát lõi (core inflation), vốn loại trừ giá năng lượng và thực phẩm, từ 1.9% xuống 1,7% trong năm 2017.Tuy nhiên, dự báo năm 2018 và 2019 của chỉ số PCE và lạm phát lõi vẫn được giữ nguyên ở mức 2%.

“Các rủi ro ngắn hạn đối với triển vọng kinh tế dường như khá cân bằng, nhưng ủy ban đang theo dõi diễn biến lạm phát một cách chặt chẽ”, FOMC cho biết. Theo đồ thị điểm (dot-plot) của FED, họ vẫn giữ nguyên dự định nâng lãi suất 3 lần trong năm 2017. Điều này có nghĩa là có khả năng có thêm 1 đợt nâng lãi suất nữa vào tháng 9 năm nay./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan