Cập nhật ngày 10/10/2017 - 10:06:30

           

Nhà Trắng sẽ “cứng rắn” hơn với người nhập cư

- Chính quyền Mỹ đã chuyển Quốc hội danh sách điều kiện về chính sách nhập cư. Đây là thương lượng của Nhà Trắng nhằm đổi lấy dự luật mới bảo vệ người nhập cư trẻ tuổi không có giấy tờ hợp lệ.

Danh sách cứng rắn được chính quyền ông Trump đưa ra gồm việc chấp thuận chi tiền xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico, siết chặt pháp luật đối với người xin nhập cư và từ chối cấp tài trợ liên bang cho các khu phố người nhập cư.

Lãnh đạo đảng Dân chủ trong Quốc hội không ủng hộ bản danh sách này. Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện, ông Schumer và lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện, bà Pelosi cho rằng, bản danh sách này đã vượt quá cái gọi là hợp lý.

Tuy nhiên, theo các trợ lý Nhà Trắng thì đây là bản danh sách nhằm bảo vệ an ninh công cộng và việc làm cho những người sinh ra tại Mỹ. Vì vậy, chính quyền sẽ siết chặt an ninh biên giới, hạn chế người nhập cư và người xin tị nạn từ một số nước Hồi giáo và đẩy mạnh trục xuất. Đồng thời, thanh niên nhập cư từ các nước không là láng giếng với Mỹ sẽ được bảo vệ tốt hơn những người nhập cư từ Canada và Mexico. Hạ nghị sĩ Luis Gutierrez gọi bản danh sách là “mở rộng của chủ nghĩa da trắng thượng đẳng”.

Chương trình Tạm hoãn trục xuất các trẻ em đến Mỹ bất hợp pháp (DACA), vốn bảo vệ quyền lợi cho những người trẻ nhập cư trẻ không có giấy tờ hợp pháp, đã bị huỷ vào ngày 5/9 vừa qua. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ có khoảng 800.000 người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ có nguy cơ bị trục xuất. Ông Donald Trump cho Quốc hội Mỹ thời hạn 6 tháng để soạn thảo một dự luật thay thế cho DACA trong tương lai.

DACA là chương trình được Tổng thống Obama thông qua năm 2012 giúp trẻ em nước ngoài dưới 16 tuổi không có giấy tờ hợp lệ được quyền ở lại học tập, làm việc và tham gia quân đội. Huỷ bỏ DACA là một phần trong chính sách tranh cử của Tổng thống Donald Trump năm 2016./.

Nguồn tham khảo:

1. https://regnum.ru/news/2317796.html
2. https://ria.ru/world/20170905/1501841998.html

Mai Hương (tổng hợp)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan