Cập nhật ngày 03/11/2017 - 15:26:15

           

FED đã tìm được lãnh đạo mới

- Ngày 2/11 (theo giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chọn ông Jerome Powell giữ chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thay thế bà Janet Yellen.


 Ông Jerome Powell (bìa trái) sẽ là chủ tịch mới của FED

Quyết định này của ông Trump khép lại cuộc tìm kiếm kéo dài suốt vài tháng qua của Nhà Trắng để xác định một người xứng đáng cho vị trí đứng đầu FED. Ông Jerom Powell sẽ giữ chức Chủ tịch FED thay thế bà Janet sau khi bà hết nhiệm kỳ vào tháng 2/2018.

Jerome Powell từng là nhà quản lý quỹ đầu cơ tại công ty cổ phần tư nhân Carlyle Group từ năm 1997-2005 và làm việc tại Bộ Tài chính Mỹ dưới thời Tổng thống George H.W. Bush.

Năm 2012, ông Powell được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm vào Hội đồng Thống đốc FED. Jerome Powell được đánh giá cao bởi ông là một nhà hoạch định chính sách thực tế.

Phát biểu sau quyết định được bổ nhiệm, Jerome Powell cho biết: “Nền kinh tế của chúng ta đã đạt được tiến bộ đáng kể, tiến tới sự phục hồi hoàn toàn sau cuộc khủng hoảng tài chính”. Đồng thời, ông cam kết trong nhiệm kỳ của mình sẽ hoàn thành nhiệm vụ của FED là giảm tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát.

Gennadiy Goldberg, chiến lược gia lãi suất của công ty TD Securities nhận xét rằng, Powell là đại diện “cho sự tiếp nối nguyên trạng ở FED”. Gennadiy Goldberg đánh giá: “Ông ấy khá mềm mỏng trong chính sách, nhưng cũng sẵn sàng nới lỏng một số quy chế giám sát tài chính. Nhìn chung, ông ấy là một ứng cử viên hoàn hảo đối với Tổng thống Trump”.

Jerome Powell chưa bao giờ bị phản đối trong thời gian ở FED và có cùng quan điểm với bà Yellen về việc ủng hộ tăng dần lãi suất, miễn là nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng. Ông đồng tình việc nới lỏng một số khía cạnh của Đạo luật Dodd-Frank và đã thảo luận sửa đổi Quy tắc Volcker./.

Nguồn tham khảo:
https://www.bloomberg.com/view/articles/2017-11-02/what-jerome-powell-should-say-as-the-new-fed-chair
http://www.bbc.com/news/business-41842445

Mai Hương
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan