Cập nhật ngày 12/11/2017 - 17:30:56

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 6-12/11

- Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 ở Đà Nẵng đã tổ chức thành công tốt đẹp, hơn 700 công ty ở Anh bị tình nghi tham gia hoạt động rửa tiền... là những sự kiện nổi bật tạo nên bức tranh kinh tế thế giới tuần qua.

Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 ở Đà Nẵng

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 (Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương), với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” đã được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 6-11/11/2017. 

Năm APEC 2017 với chủ đề “Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung” đã phản ánh quan tâm chung của các nền kinh tế thành viên APEC về tìm kiếm “động lực mới” cho hội nhập, liên kết và tăng trưởng kinh tế của châu Á-Thái Bình Dương; thể hiện mẫu số chung, mục tiêu dài hạn của APEC và châu Á-Thái Bình Dương về “vun đắp một tương lai chung,” đó là hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng; thể hiện kỳ vọng về những phát triển mới của APEC trong năm 2017, góp phần khẳng định vị thế của Diễn đàn trong cục diện mới. 

Trung Quốc thành lập cơ quan siêu quyền lực giám sát tài chính

Trung Quốc đã chính thức cho ra mắt Ủy ban Ổn định và Phát triển Tài chính (FSDC), đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Quốc vụ viện (Chính phủ). Ông Mã Khải, Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực tài chính được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm FSDC.

Quyết định thành lập FSDC đã được Trung Quốc thông qua tại Hội nghị Công tác Tài chính Toàn quốc từ ngày 14-15/7/2017. Nhiệm vụ chính của FSDC là triển khai các quyết sách của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quốc vụ viện về công tác tài chính; nghiên cứu về những chương trình cải cách và phát triển quan trọng trong lĩnh vực tài chính; hoạch định công tác cải cách, phát triển và giám sát tài chính, điều phối chính sách tiền tệ và công tác giám sát tài chính liên quan, điều phối quá trình hoạch định các chính sách tài chính và các chính sách liên quan đến tài chính và công nghiệp.

11 quốc gia thành viên hiệp định TPP đạt thỏa thuận nguyên tắc

Sau nhiều tháng thương lượng, 11 quốc gia thành viên còn lại của hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc về thỏa thuận mậu dịch này, một quyết định có thể định hình tương lai của hoạt động kinh doanh trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trong những năm tới.

Quyết định kể trên được các bộ trưởng của các nước “TPP 11” nhất trí vào cuối ngày 9/11 bên lề hội nghị của APEC ở Đà Nẵng. 

Đây là một thành quả quan trọng đối với 11 quốc gia kể trên, bởi họ đã mất nhiều tháng cứu vớt thỏa thuận sau khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền và Mỹ rút khỏi hiệp định. 

Hơn 700 công ty ở Anh bị tình nghi tham gia hoạt động rửa tiền

Hơn 700 công ty "bình phong" đặt trụ sở tại Anh đã tham gia vào 52 vụ rửa tiền trong 14 năm qua với giá trị lên tới 80 tỷ Bảng Anh (105 tỷ USD). Đây là báo cáo của tổ chức phi chính phủ mang tên Minh bạch Quốc tế (Transparency International).

Theo báo cáo của Transparency International, Anh cũng là một mắt xích quan trọng trong nhiều vụ bê bối tham nhũng lớn những năm gần đây.

Transparency International phát hiện 766 công ty có trụ sở tại Anh được cho là dính líu đến hoạt động rửa tiền. Những đối tượng lừa đảo từ nhiều nơi trên thế giới thường chuyển tiền qua các thực thể đăng ký tại Anh vì những cơ sở này thường "xuất hiện hợp pháp hơn" so với các công ty đăng ký ở những "thiên đường trốn thuế" như các đảo Caribe.

Nhật Bản đạt thặng dư tài khoản vãng lai gần 20 tỷ USD

Báo cáo sơ bộ ngày 8/11 của Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết Nhật Bản đạt thặng dư tài khoản vãng lai 2.270 tỷ Yen (gần 20 tỷ USD) trong tháng Chín - tháng thứ 39 liên tiếp Nhật Bản ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai, trong đó thương mại hàng hóa đạt thặng dư hơn 852 tỷ Yen. 

Thặng dư tài khoản vãng lai là một trong những số liệu được Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) và Bộ Tài chính nước này theo dõi sát sao trước khi đưa ra các quyết định về chính sách tài chính-tiền tệ hay biện pháp điều chỉnh mới./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan