Cập nhật ngày 31/01/2018 - 22:57:24

           

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thăm và làm việc tại tỉnh Sơn La

- Ngày 31/1, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Sơn La.

Toàn cảnh buổi làm việc 

Tại buổi làm việc, đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, năm 2017, tỉnh Sơn La đã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 9,5%, đứng thứ 3/14 tỉnh trung du miền núi phía Bắc. Tổng GRDP bình quân đầu người đạt 32,8 triệu đồng/người/năm, tăng 2,6 triệu đồng so với năm 2016. Thu ngân sách trên địa bàn đạt 4.459 tỷ đồng, tăng 453 tỷ đồng so với năm 2016.

Năm 2017, trên địa bàn tỉnh Sơn La, tình hình mưa lũ diễn biến bất thường, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng gây thiệt hại lớn về người, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của nhân dân. Tổng thiệt hại tính đến hết tháng 11/2017 khoảng 2.050 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Sơn La cũng đang khó khăn về vốn cho các dự án trọng điểm.

Cụ thể, theo Đề án ổn định dân cư phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyển dân sông Đà xây dựng thủy điện Hòa Bình tại tỉnh Sơn La (gọi tắt là Đề án 1460) của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Sơn La đã được phê duyệt và điều chỉnh tổng mức đầu tư 1.396,6 tỷ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2011-2017. Đây là đề án thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào tái định cư, vùng dân tộc thiểu số đã nhường đất đai, nhà cửa để phục vụ xây dựng công trình quốc gia – thủy điện Hòa Bình cách đây 40 năm.

Đề án 1460 được thực hiện tại tỉnh Sơn La gồm: 50 xã và 2 thị trấn thuộc 6 huyện Phù Yên, Mộc Châu, Bắc Yên, Mường La, Mai Sơn và Vân Hồ với tổng số 664 bản và trên 54.000 hộ. Mục tiêu của đề án là đến hết năm 2017 ổn định được nơi ở của các hộ dân, không còn hộ thiếu đất sản xuất và hộ đói, giảm hộ nghèo bằng mức bình quân chung của địa phương.

Song, đến hết năm 2017, Đề án  mới được giao 885 tỷ đồng, bằng 63,37% tổng mức vốn. Số vốn đầu tư thiếu chưa được giao kế hoạch là 511,636 tỷ đồng. Trong kế hoạch trung hạn 2016-2020, Đề án mới cân đối được 150 tỷ đồng.

Mặc dù đã tiến hành rà soát kế hoạch đầu tư công nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách trung ương và nguồn vốn thực hiện Đề án trong kế hoạch trung hạn 2016-2020, nhưng hiện vẫn không có khả năng cân đối bổ sung vốn cho các dự án thành phần thuộc Đề án.

Vì thế, thay mặt UBND tỉnh, , đồng chí Cầm Ngọc Minh,đề xuất, kiến nghị với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Chính phủ hỗ trợ kinh phí phục vụ công tác khắc phục hậu quả mưa lũ; bố trí nguồn vốn thanh toán nợ xây dựng cơ bản phát sinh; cân đối, bổ sung vốn còn thiếu cho tỉnh để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Đề án ổn định dân cư và phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyển dân sông Đà xây dựng thủy điện Hòa Bình giai đoạn 2011-2017, Dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La và Dự án khả thi ổn định dân cư phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư thủy điện Sơn La, cùng với việc hỗ trợ vốn giúp  Sơn La khác phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thăm thực địa một số điểm sạt lở trên suối Nậm Păm tại trung tâm thị trấn Ít Ong, huyện Mường La

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã chúc mừng và đánh giá cao tỉnh Sơn La trong phát triển kinh tế - xã hội những năm trở lại đây, đặc biệt là việc định hướng đúng đắn trong phát triển nông nghiệp theo chuỗi sản xuất bền vững.

Bộ trưởng cũng chia sẻ với những khó khăn của tỉnh, đặc biệt là tại vùng đồng bào di dân tái định cư thủy điện Hòa Bình, thủy điện Sơn La, vùng đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, mưa lũ.

Bộ trưởng đề nghị trong năm 2018, tỉnh Sơn La cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong năm 2017, trên các lĩnh vực cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính, tăng thu ngân sách, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Đối với những kiến nghị của tỉnh, Bộ trưởng đề nghị các cơ quan chức năng của Bộ xây dựng phương án, nghiên cứu bố trí nguồn vốn bổ sung; đồng thời, Bộ sẽ báo cáo và tham mưu cho Chính phủ chỉ đạo giải quyết.

Nhân dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, sáng ngày 31/1, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã đến thăm và trao tặng quà Tết tại bản Phiêng Búng, xã Mường Bú và bản Tà Lành, xã Tạ Bú thuộc vùng tái định cư Thủy điện Sơn La và Thủy điện Hòa Bình.

Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm Trưởng đoàn cũng đã có chuyến thăm thực địa và tặng quà điểm bố trí sắp xếp dân cư bị ảnh hưởng thiên tai, mưa lũ tại điểm tái định cư Huổi Liếng, xã Nặm Păm, huyện Mường La; đi thăm thực địa một số điểm sạt lở trên suối Nậm Păm tại trung tâm thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Cũng trong buổi sáng ngày 31/1, Bộ trưởng và Đoàn công tác đã đi thăm Nhà máy Thủy điện Sơn La tại thị trấn Ít Ong, huyện Mường La./.

Một số hình ảnh Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã đến thăm và trao tặng quà Tết tại các điểm tái định cư

 

Tin: Trí Dũng/ Ảnh: Đỗ Trung
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan