Cập nhật ngày 19/04/2018 - 20:49:57

           

Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

- Trước thông tin Trung Quốc vừa tiến hành tập trận 7 điểm trên Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam là vô giá trị.

Theo thông tin từ Cục Hải sự Trung Quốc, hôm 10/4, Bắc Kinh đã có cuộc tập trận ở 7 điểm thuộc Biển Đông. Trước đó, các hình ảnh vệ tinh của Planet Labs chụp hôm 26/3 cho thấy hàng chục tàu hải quân cùng tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tập trận ở gần đảo Hải Nam trong cuộc tập trận không quân và hải quân quy mô lớn. Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết việc này nằm trong "hoạt động huấn luyện thường xuyên" và các hoạt động tập trận sẽ tiếp tục.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các tàu của Trung Quốc di chuyển ở phía Nam đảo Hải Nam

Hôm qua (18/4), tờ Daily Inquirer của Philippines đã công bố các hình ảnh cho thấy hai máy bay quân sự của Trung Quốc xuất hiện ở đá Vành Khăn. Các hình ảnh được chụp hồi tháng 1/2018. Đá Vành Khăn là một trong số 7 đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc bồi lấp, cải tạo trái phép thành đảo nhân tạo và xây dựng các công trình phi pháp.

Trước thông tin này, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều nay, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Việt Nam có quyền độc quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với pháp luật quốc tế, có quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các biển được xác định theo đúng quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982”.

“Quan điểm của Việt Nam là rõ ràng và nhất quán, mong muốn các quốc gia đóng góp tích cực vào hòa bình duy trì, ổn định và đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Các hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của các bên liên quan mà không có sự đồng ý của Việt Nam là vô giá trị và bất hợp pháp”, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan