Cập nhật ngày 15/05/2018 - 10:27:22

           

Từ việc khách du lịch Trung Quốc mặc áo hình lưỡi bò vào Việt Nam:

Chấn chỉnh ngay các hoạt động du lịch!

- Đây không phải lần đầu tiên xảy ra các vụ việc quấy phá, gây nhiễu loạn thông tin của Trung Quốc đối với chủ quyền của Việt Nam.

Từ việc khách Trung Quốc mặc áo in bản đồ hình lưỡi bò

VnExpress đưa tin, tối ngày 13/5/2018, một chuyến bay hạ cánh tại sân bay Cam Ranh, mang theo đoàn khách du lịch từ Tây An (Trung Quốc). Khi đi qua khu vực làm thủ tục nhập cảnh, một nhóm khách người Trung Quốc mặc áo khoác ngoài in lấm chấm hình một số đảo, không thể hiện bản đồ. Nhưng khi ra khu vực bên ngoài, nhóm khách này đã cởi áo khoác, lộ ra bên trong áo phông in bản đồ có hình lưỡi bò.

Theo đại diện Công ty TNHH Thương mại Du lịch Aladin – đơn vị nhận đoàn Trung Quốc trên, đoàn khách có 40 người, trong đó qua xác định ban đầu có khoảng 14 người có mặc áo in hình lưỡi bò.  

Nhóm khách Trung Quốc mặc áo in hình lưỡi bò

Sau khi phát hiện, công ty du lịch này đã tiến hành thu hồi toàn bộ số áo có in hình lưỡi bò để tiêu hủy; đồng thời xác minh danh tính những vị khách trên để phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ. Khách nào còn giữ áo lại công ty sẽ không cho đi tham quan và trình báo cơ quan chức năng.

Công ty cũng đã yêu cầu các nhân viên dẫn đoàn phát hiện khách có những biểu hiện bất thường phải báo ngay với cơ quan chức năng để xử lý.

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong quý 1/2018, khách Trung Quốc đến Nha Trang đạt hơn 460.000 khách, chiếm 62% thị phần khách quốc tế. Du khách Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường khách quốc tế đến Nha Trang trong nhiều năm qua.

Trình bày với công ty lữ hành, nhóm khách Trung Quốc nói rằng đã mua số áo này tại khu chợ ở Trung Quốc để đi du lịch Việt Nam. Một số khác cho biết chỉ mua theo nhau chứ không hiểu ý nghĩa.

Trong khi đó, báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh dẫn lời ông Dương Nam Khánh, Phó Giám đốc phụ trách Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa, khẳng định: “Chúng tôi đang chờ kết quả xác minh, xử lý của các cơ quan chức năng và chỉ đạo của UBND Tỉnh để có ý kiến chính thức. Hành động trên của nhóm khách này là không thể chấp nhận”.

Đường lưỡi bò hay còn gọi là đường 9 đoạn do Trung Quốc ngang nhiên vạch ra, đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế. Ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài Thường trực đã tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong đường lưỡi bò.

Chọn kinh doanh hay chủ quyền?

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra các vụ việc quấy phá, gây nhiễu loạn thông tin của Trung Quốc đối với chủ quyền của Việt Nam. Hành động lấn dần từng bước, mọi lúc, mọi nơi đã được thực hiện nhất quán từ trên xuống dưới. Trước đây là phát hành hộ chiếu có bản đồ hình lưỡi bò. Nhiều vụ việc trà trộn để tuyên truyền, xuyên tạc lịch sử Việt Nam đã diễn ra suốt thời gian qua, nhất là ở hai địa phương gắn liền với chủ quyền biển đảo của Việt Nam với Hoàng Sa là Đà Nẵng và với Trường Sa là Khánh Hòa.

Đơn cử như người Trung Quốc khi đến Việt Nam du lịch thường xuyên sử dụng các poster, ấn phẩm, bản đồ… có in đường lưỡi bò. Trên các ấn phẩm này in phần lãnh thổ Việt Nam không có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Hay vụ việc ngày 28/2 vừa qua, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đưa tin, mạng xã hội của cộng đồng hướng dẫn viên Hoa ngữ đăng tải video dài hơn 30 giây quay cảnh một phụ nữ nói tiếng Trung Quốc đang thuyết minh cho khách Trung Quốc tại Bảo tàng Đà Nẵng. Người phụ nữ này ngang nhiên bịa đặt: “Việt Nam từng thuộc về Trung Quốc”.

Người này cũng nói rằng: “Áo dài truyền thống của Việt Nam xuất phát từ áo sườn xám của Trung Quốc, may theo phong cách Việt nhưng vẫn giống y đúc. Về lịch sử, Việt Nam là một khu vực nhỏ thuộc về Trung Quốc, sau này vì giao tranh mà phân chia ra và mới hình thành một quốc gia”. Video này đã thu hút hàng ngàn lượt xem và gây nên sự bức xúc trong dư luận.

Thực tế, trên địa bàn Đà Nẵng đã, đang xảy ra tình trạng có rất nhiều trường hợp khách Trung Quốc nhập cảnh theo hình thức du lịch rồi tổ chức hoạt động hướng dẫn du lịch trái phép, xuyên tạc lịch sử Việt Nam, sử dụng đồng Nhân dân tệ, không dùng tiền Việt Nam khi mua hàng hóa, sử dụng các kỹ thuật thanh toán trực tiếp về nước không chấp hành các quy định về thuế của Việt Nam...

Thủ đoạn chủ yếu của họ là sử dụng các Sitting guide (hướng dẫn viên tại chỗ) làm bình phong qua mắt cơ quan chức năng. Đây là các hướng dẫn viên người Việt được thuê đi cùng đoàn, nhưng không được nói gì. Khi gặp thanh tra thì những người này sẽ lo thủ tục liên quan.

Vì sao Việt Nam – một đất nước có chủ quyền mà lại bị “người ngoài” ngang nhiên vào hoạt động, tung tin bóp méo lịch sử? Đáng lo hơn, họ có ý đồ và tổ chức, kế hoạch, chứ không phải đơn thuần là sự bộc phát của một vài cá nhân. Dư luận băn khoăn một điều lặp đi, lặp lại - "biết rồi, khổ lắm, nói mãi!": Có vẻ như chỉ khi người dân phát hiện, cung cấp thông tin các hiện tượng tiêu cực, vấn đề xấu phát sinh trong xã hội, thì cơ quan chức năng mới biết?

Liên quan đến vấn đề này, trả lời báo Diễn đàn Doanh nghiệp, đại diện Sở Du lịch Đà Nẵng giải thích: “Môi trường du lịch còn đang trong quá trình phát triển, nên phải điều chỉnh sao cho phù hợp… Việc xử lý chỉ có thể xử phạt họ ở góc độ hoạt động du lịch trái phép, còn việc xuyên tạc lịch sử thì cũng khó, vì chưa nắm được nội dung cụ thể”.

Không có lý gì một đất nước có chủ quyền, chủ quyền đó đã được giữ vững, dù đã qua ngàn năm Bắc thuộc và đô hộ của các đế quốc lớn trên thế giới, phải đánh đổi bằng biết bao mất mát đau thương, mà lại để cho người nước ngoài vào “sân nhà”, mặc sức “tự tung tự tác”. Còn cơ quan chuyên trách lại kêu khó xử! 

Ai cũng biết, những du khách đến với Việt Nam sẽ mang lại lợi ích kinh tế, đặc biệt là với các tỉnh đặt du lịch là kinh tế mũi nhọn. Chúng ta luôn mở rộng cửa đối với du khách mọi quốc gia, nhất là với Trung Quốc - một quốc gia láng giềng, một thị trường rất lớn. Nhưng, chúng ta không nên chấp nhận bằng mọi giá. Không thể vì lợi ích kinh tế trước mắt, mà đặt lợi ích quốc gia xuống hàng thứ yếu.

Vậy nên, cần xử lý nghiêm không những các đơn vị, tổ chức, công ty có liên quan đến tệ nạn trên, mà cả các du khách, hướng dẫn viên du lịch thiếu văn minh và có thái độ xuyên tạc lịch sử Việt Nam, thiếu tôn trọng nhân dân Việt Nam. Trục xuất những du khách vi phạm pháp luật Việt Nam, bất kể là nước nào, bất kể lĩnh vực nào. Đưa vào danh sách đen những người nước ngoài có “tiền sử” xấu để cấm hoặc buộc nhập cảnh vào Việt Nam phải có bảo lãnh. 

Ngoài ra, cũng cần xử lý nghiêm các cán bộ, tổ chức, cá nhân có hành vi thao túng, tiếp tay cho các hoạt động xuyên tạc chủ quyền quốc gia trong lĩnh vực du lịch, văn hóa./.

Tham khảo từ các nguồn:

https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/nhom-khach-trung-quoc-mac-ao-in-hinh-duong-luoi-bo-nhap-canh-cam-ranh-3749404.html

http://plo.vn/ban-doc/khong-chap-nhan-du-khach-mac-ao-in-hinh-duong-luoi-bo-770506.html

http://enternews.vn/nguoi-trung-quoc-thuyet-minh-xuyen-tac-lich-su-tai-da-nang-125511.html

http://enternews.vn/chuyen-kinh-doanh-du-lich-va-chu-quyen-125591.html

Trang Trần (tổng hợp)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan