Cập nhật ngày 27/07/2018 - 17:36:03

           

Sẽ có một nghị quyết chuyên đề về nông nghiệp

- Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng đã cho biết điều này tại buổi họp báo về Hội nghị toàn quốc Thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, diễn ra chiều ngày 27/07/2018 tại Hà Nội.

 

Toàn cảnh buổi họp báo

 

Theo Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, nông nghiệp là lĩnh đặc biệt quan trọng, tạo sự ổn định xã hội và nâng cao chất lượng sống cho người nông dân, góp phần phát triển kinh tế đất nước.

 “Hiện nay, Việt Nam đã trở thành một nước xuất khẩu nông sản lớn hàng đầu trên thế giới. Năm 2017, thủy sản là ngành có giá trị xuất khẩu cao nhất, đạt 8,3 tỷ USD; tiếp đến là hạt điều với 3,516 tỷ USD; rau quả đạt 3,502 tỷ USD; cà phê với 3,24 tỷ USD, gạo đạt 2,6 tỷ USD, hạt tiêu đạt 1,1 tỷ USD, sắn và các sản phẩm từ sắn đạt 1,03 tỷ USD…”, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nói.

Để đạt được các thành tựu đó, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho rằng, các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng. Tính đến hết quý II năm 2018, ước tính cả nước có khoảng 49.600 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, chiếm khoảng 8% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên cả nước.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp chủ yếu ở quy mô nhỏ và siêu nhỏ 92,35%, doanh nghiệp quy mô vừa 2,06%, doanh nghiệp quy mô lớn cũng chỉ chiếm 5,59%.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng chủ trì buổi họp báo

 

“Các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp có đặc thù là phụ thuộc nhiều vào yếu tố tự nhiên, như: thiên tai, rủi ro dịch bệnh dẫn đến đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp chịu rất nhiều rủi ro so với các ngành kinh tế khác. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn ở một số vấn đề chính, như: quỹ đất nông nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất của doanh nghiệp; ngành công nghiệp cơ khí hỗ trợ cho nông nghiệp ở Việt Nam còn hạn chế; nhiều thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong nông nghiệp còn bất hợp lý; Hiệu quả của hầu hết các loại hình tổ chức sản xuất, các ngành, các lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản nhìn chung chưa cao; ứng dụng khoa học và công nghệ, liên kết chuỗi giá trị sản xuất trong nông nghiệp còn rất hạn chế, mới chỉ ở bước đầu phát triển…”, Thứ trưởng Thắng chia sẻ

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ, cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị Toàn quốc về thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nhằm tìm giải pháp hiệu quả cho phát triển nông nghiệp, đặc biệt là mở đường cho doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư nhiều hơn nữa vào lĩnh vực trọng yếu này.

“Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ cùng các cơ quan bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp nông nghiệp và các hiệp hội ngành nghề cùng nhìn lại, đánh giá tình hình đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp về các kết quả đạt được; những hạn chế, tồn tại; nguyên nhân và đề xuất, giải pháp thúc đẩy đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả hơn trong thời đại mới”, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết.

Hội nghị “Thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp” sẽ được tổ chức vào ngày 30/7 tới tại Đà Lạt với sự tham gia của khoảng 600 đại biểu là cộng đồng doanh nghiệp (DN), lãnh đạo các bộ ngành, địa phương và các tổ chức quốc tế… Hội nghị sẽ do Thủ tướng chủ trì.

Hội nghị hướng tới các mục tiêu: Lắng nghe ý kiến của DN, chuyên gia, hiệp hội về những khó khăn, vướng mắc và những kiến nghị với Chính phủ; truyền tải những điểm mới của Nghị định 57/2018/NĐ-CP về cơ chế, chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp (NN), nông thôn; trả lời, đối thoại giữa các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ với các DN, hiệp hội và chuyên gia...

“Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí trưởng ngành liên quan đến vấn đề nông nghiệp phát triển nông thôn sẽ lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt... để lắm bắt những khó khăn, kiến mà doanh nghiệp đang gặp phải. Có thể sẽ giải quyết trực tiệp ngay tại hội nghị. Đặc biệt, sau Hội nghị, Chính phủ sẽ ban hành một nghị quyết chuyên đề đối với vấn đề phát triển nông thôn, nhằm thúc đẩy hơn nữa doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn”, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết./.

Anh Quyền/ Ảnh: Đức Trung
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan