Cập nhật ngày 26/08/2018 - 15:01:42

           

Cả nước thống nhất khai giảng năm học mới vào sáng ngày 5/9

- Trước thềm năm học mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi các sở giáo dục và đào tạo về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2018-2019. Trong đó, quy định tất cả các trường trong cả nước thống nhất tổ chức khai giảng năm học mới vào sáng ngày 05/09/2018.

Theo đó, trong công văn số 3943/BGDĐT-GDCTHSSV, ngày 10/08/2018 về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2018-2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị giám đốc các sở giáo dục và đào tạo khẩn trương hoàn thành việc bổ sung trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi; sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất trường học, ưu tiên các hạng mục, như: phòng học, thư viện, nhà vệ sinh, công trình nước sạch, bảo đảm khuôn viên, cảnh quan môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp; phấn đấu bước vào năm học mới, các trường học có nhà vệ sinh và công trình nước sạch đảm bảo yêu cầu.

Khai giảng năm học mới năm nay vẫn lựa chọn vào ngày 5/9 như mọi năm

Tham mưu rà soát, sắp xếp đội ngũ giáo viên đảm bảo các quy định về định mức số lượng giáo viên/lớp đối với các cấp học; đủ số lượng, cơ cấu và chất lượng giáo viên theo môn học.

Tăng cường kiểm tra, thanh tra hoạt động các cơ sở giáo dục trên địa bàn, trong đó, chú trọng hoạt động thu, chi đầu năm học, đảm bảo các khoản thu đúng quy định hiện hành; khắc phục triệt để tình trạng lạm thu; xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục xảy ra vi phạm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục nhanh chóng ổn định kế hoạch năm học, đảm bảo nội dung chương trình giáo dục theo quy định phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện bộ quy tắc ứng xử theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đồng thời, Bộ Giáo dục và đào tạo yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động đón học sinh đầu cấp học; tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh đầu cấp nhanh chóng hòa nhập với môi trường học tập và rèn luyện mới thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian, giao lưu giữa học sinh các lớp đầu cấp với học sinh các lớp cấp trên;

Tổ chức cho học sinh tìm hiểu về truyền thống của nhà trường, cơ cấu tổ chức, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và các tấm gương tiêu biểu của nhà trường...

Ngoài ra, giáo dục học sinh về nề nếp, kỷ luật, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, như: phổ biến nội quy nhà trường; bộ quy tắc ứng xử; quy chế kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh về học lực, hạnh kiểm và các quy định khác của nhà trường... Tổ chức cho học sinh trực tiếp tham gia lao động, vệ sinh trường, lớp học, công trình vệ sinh trong trường học.

Giới thiệu các loại hình và khuyễn khích học sinh đăng ký tham gia hoạt động các câu lạc bộ sở thích, tài năng, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các diễn đàn trong trường; các hoạt động Đoàn, Đội.

Lễ Khai giảng năm học 2018-2019 được tổ chức thống nhất trên cả nước vào buổi sáng ngày 05/09/2018. Chương trình khai giảng ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm. Đối với cấp học Mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý, việc tổ chức các hoạt động đầu năm học phải phù hợp với lứa tuổi học sinh, điều kiện của nhà trường, gắn với thực tế của địa phương; bảo đảm thiết thực, hiệu quả  để tạo được niềm tin, động lực học tập cho học sinh. Các hoạt động cần phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, tự quản của học sinh, tránh việc tổ chức hình thức, gây quá tải cho học sinh./.

Hồng Ánh
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan