Cập nhật ngày 10/09/2018 - 20:58:43

           

Phát triển quan hệ hai nước Việt Nam và Hungary, nâng tầm quan hệ đối tác toàn diện

Nhằm thể hiện cao độ tầm quan trọng của mối quan hệ hai nước Việt Nam và Hungary, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Hungary Viktor Orban nhất trí nâng khuôn khổ quan hệ hai nước lên “Đối tác toàn diện”.

Sáng 10/9 (giờ địa phương), tại Thủ đô Budapest, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Thủ tướng Hungary Viktor Orban

Thủ tướng Viktor Orban nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm chính thức Hungary. Nhắc lại chuyến thăm Việt Nam cách đây đúng một năm, Thủ tướng Viktor Orban bày tỏ ấn tượng sâu sắc về đất nước, con người Việt Nam và những tình cảm tốt đẹp mà nhân dân Việt Nam dành cho Hungary và cá nhân Thủ tướng.

Ông Viktor Orban khẳng định chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư là sự kiện quan trọng, là một dấu mốc mới trong quan hệ hai nước; tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo xung lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hungary ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được thăm lại đất nước Hungary tươi đẹp, chân thành cảm ơn Thủ tướng Viktor Orban và nhân dân Hungary đã dành cho Tổng Bí thư và Đoàn cấp cao Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm và chân tình.

Tổng Bí thư chúc mừng Hungary đã đạt được những thành tựu quan trọng về kinh tế-xã hội, đưa Hungary trở thành một trong những nền kinh tế dẫn đầu về tăng trưởng của Liên minh châu Âu (EU), duy trì ổn định chính trị và đoàn kết xã hội. Tổng Bí thư cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà Hungary đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, bảo vệ, phát triển và xây dựng đất nước; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với Hungary; coi Hungary là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực Trung Đông Âu.

Hai nhà lãnh đạo thống nhất cho rằng, trải qua gần 70 năm, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hungary đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong những năm gần đây.

Nhằm thể hiện cao độ tầm quan trọng của mối quan hệ hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Viktor Orban nhất trí nâng khuôn khổ quan hệ giữa hai nước lên “Đối tác toàn diện”. Theo đó, hai bên nhất trí duy trì thường xuyên các cuộc gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; tăng cường tham vấn chính trị, đối thoại chiến lược trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ban, ngành và địa phương.

Hai bên quyết tâm cùng nỗ lực thúc đẩy hợp tác hiệu quả trên toàn diện các lĩnh vực, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, giáo dục-đào tạo, khoa học công nghệ, môi trường, y tế, văn hóa, thể thao, du lịch…, chia sẻ kinh nghiệm trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc trong quá trình phát triển.

Hai bên thống nhất tăng cường tham vấn về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm; hợp tác hiệu quả tại các tổ chức và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên Hợp Quốc, Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM) và Hợp tác Mekong-Danube.

Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam ủng hộ Hungary mở rộng hợp tác với các nước ASEAN, sẵn sàng là cầu nối để Hungary mở rộng hợp tác kinh tế với các nước ASEAN. Thủ tướng Hungary cam kết ủng hộ và thúc đẩy quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và EU, khẳng định sẽ thúc đẩy để sớm ký kết, phê chuẩn và thực hiện đầy đủ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU, góp phần tăng cường kết nối thị trường EU, trong đó có Hungary, với thị trường Việt Nam và ASEAN.

Về hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư, hai nhà lãnh đạo đều cho rằng hợp tác trong lĩnh vực này đã có sự phát triển nhanh chóng, song chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai nước, nhấn mạnh đây là lĩnh vực mà hai bên còn rất nhiều dư địa để hợp tác. Hai bên nhất trí đẩy mạnh hoạt động của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Hungary; thúc đẩy các biện pháp nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước có cơ hội trao đổi, tiếp xúc, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, tạo thuận lợi cho hàng hóa của hai nước thâm nhập thị trường của nhau; mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực: y tế, quản lý nước, công nghệ thông tin, dược phẩm, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao việc Hungary coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển (ODA) của mình, đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để lựa chọn thực hiện những lĩnh vực, dự án phù hợp với năng lực của Hungary và nhu cầu của Việt Nam, thực hiện có hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phát triển. Tổng Bí thư cảm ơn và đánh giá cao Chính phủ Hungary cam kết tiếp tục dành cho sinh viên Việt Nam 200 suất học bổng mỗi năm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Viktor Orban đã họp báo/ Ảnh: TTXVN

Hai bên hoan nghênh việc ký kết một số văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng-an ninh, tư pháp, y tế, giáo dục-đào tạo, tạo cơ sở để tăng cường hợp tác hợp tác thực chất, hiệu quả; hoan nghênh việc hai bên phối hợp tổ chức “Hội nghị Hiệu trưởng Hungary-Việt Nam lần hai” tại Budapest. Hai bên thống nhất mở rộng hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch nhằm tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước; nhất trí thúc đẩy các cơ quan chức năng hai nước sớm lập kế hoạch tổ chức các hoạt động để kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.

Sau hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Viktor Orban đã họp báo, ra Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary và chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện quan trọng.

Phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Viktor Orban bày tỏ vinh dự được chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm chính thức Hungary. Việt Nam đã đổi mới rất nhiều, trở thành một trong những quốc gia đứng đầu ở Đông Nam Á.

Thủ tướng Viktor Orban nhận định Việt Nam là quốc gia thành công đặc biệt, có tốc độ phát triển kinh tế trên 6%/năm và trong thập kỷ tới sẽ là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới, không có thất nghiệp và vai trò chính trị trên thế giới được tăng cường đáng kể, nhiều cường quốc mong muốn thúc đẩy quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam. Đây là điều kiện để Việt Nam thành công.

Thủ tướng Viktor Orban cho rằng, sự thành công của Việt Nam là điều đáng mừng, cho thấy một quốc gia có thể thành công và chỉ có thể thành công nếu biết dựa trên những điều kiện và bản sắc văn hóa, chính trị phù hợp của mình, tạo nền tảng phát triển cho dân tộc mình. Việt Nam và Hungary có quan hệ hữu nghị, hợp tác từ nhiều thập kỷ, Thủ tướng Viktor Orban mong muốn tiếp tục dựa vào tình cảm hữu nghị đã có từ lâu để xây dựng quan hệ Hungary - Việt Nam trong thời kỳ mới. Hungary có khả năng cạnh tranh trên thế giới trong một số lĩnh vực khoa học công nghệ; muốn thông qua chương trình ODA để tham gia vào sự phát triển của Việt Nam. Thủ tướng Viktor Orban nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn khuyến khích các doanh nghiệp Hungary đầu tư vào Việt Nam”.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ lòng cảm ơn đối với lãnh đạo và nhân dân Hungary đã dành cho nhân dân Việt Nam sự giúp đỡ to lớn và hiệu quả trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước hiện nay. Tổng Bí thư khẳng định trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều chuyển biến phức tạp, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với Hungary, coi Hungary là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu.

Nhân chuyến thăm, hai bên đã ký kết một số văn kiện hợp tác. Tổng Bí thư tin tưởng, thúc đẩy triển khai quan hệ Đối tác toàn diện và thực hiện tốt các thỏa thuận đạt được sẽ đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước.

Các văn kiện được ký kết lần này gồm: Hiệp định liên Chính phủ về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự; Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Hungary; Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Công nghệ và Sáng tạo Hungary; Kế hoạch hợp tác giáo dục giai đoạn 2019-2021 giữa Bộ Giáo dục Việt Nam và Bộ Nguồn nhân lực Hungary; Bản ghi nhớ giữa Hiệp hội ngành nước Hungary và UBND tỉnh Quảng Nam về việc thực hiện Dự án cung cấp nước sạch Quảng Bình II; Bản ghi nhớ giữa Hiệp hội ngành nước Hungary và UBND tỉnh Vĩnh Long về Dự án xử lý nước tại tỉnh Vĩnh Long; và Bản ghi nhớ giữa Hiệp hội ngành nước Hungary và UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án cấp nước sạch tại tỉnh Thanh Hóa./.

 

PV
Nguồn: Theo TTXVN
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan