Cập nhật ngày 11/09/2018 - 23:24:30

           

Chưa thể bổ sung nội dung phê chuẩn Hiệp định CPTPP vào Chương trình Kỳ họp thứ 6

- Để Quốc hội phê chuẩn thì Chính phủ phải chuẩn bị hồ sơ báo cáo trình qua Chủ tịch nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải xem xét, thẩm tra nhưng tới giờ vẫn chưa thấy tài liệu thì không thể đưa vào chương trình.

Chủ tịch Quốc hội, Nguyễn Thị Kim Ngân đã lý giải như vậy tại phiên làm việc chiều 11/9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho biết, ngày 10/9, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội nhận được hồ sơ của Thủ tướng Chính phủ trình Chủ tịch nước về phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và có khả năng Chủ tịch nước trình Quốc hội phê chuẩn trong kỳ họp này.

Theo quy định, hiệu lực của Hiệp định CPTPP sẽ có hiệu lực 60 ngày kể từ ngày ít nhất 6 nước ký kết hoặc có trên 50% số nước ký kết của Hiệp định thông báo với cơ quan lưu trữ ở New Zealand bằng văn bản, lúc đó hiệp định có hiệu lực. Đối với các nước chưa phê chuẩn chưa có hiệu lực, khi nào phê chuẩn xong nước đó tham gia coi như có hiệu lực.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có Mexico công bố đầu tiên, sau đó đến Nhật Bản, Singapore. Các nước đang chuẩn bị phê chuẩn trong tháng 8, 9, 10 có Úc, New Zealand và Canada; Malaysia dự kiến tháng 2 năm tới; với Peru, Brunei họ chưa nói ngày nào, họ dự kiến vấn đề quan trọng của họ có ban hành được luật không.

Báo cáo về việc này, ông Nguyễn Văn Giàu cho biết, cách làm hiện nay của Chính phủ muốn thông qua hiệp định này.

“Tuy nhiên nếu không nội luật hóa mà thông qua hiệp định thì không có ý nghĩa gì. Các nước thông qua hiệp định đơn giản hơn Việt Nam một chút là luật của họ cơ bản đã phù hợp với các cam kết nhưng đối với Việt Nam việc rà soát văn bản khối lượng vô cùng lớn. Song nếu càng kéo dài thì không biết chừng nào mới nộp lưu chiểu để thi hành được”, ông Giàu phát biểu.

Do đó, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa nội dung phê chuẩn CPTPP vào dự phòng chương trình và xin chủ trương thông qua cả gói để đưa vào nộp lưu trữ tại New Zealand và sau đó thực thi ngay.

Ông Nguyễn Văn Giàu cũng nhấn mạnh rằng, nếu ký điều ước quốc tế mà không nội luật hóa thì không thể thi hành được. Việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP không chỉ đúng với tinh thần kết luận của Bộ Chính trị, Đảng mà cũng cần phải triển khai được trong cuộc sống.

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, để Quốc hội phê chuẩn thì Chính phủ phải chuẩn bị hồ sơ báo cáo trình qua Chủ tịch nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải xem xét, thẩm tra nhưng tới giờ vẫn chưa thấy tài liệu thì không thể đưa vào chương trình.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho hay, việc phê chuẩn thông qua CPTPP chắc chắn Bộ Chính trị sẽ cho ý kiến trước về thời điểm, trên cơ sở đó các cơ quan liên quan sẽ tổ chức thực hiện. Khi tiến hành phê chuẩn rồi thì những cam kết của Việt Nam và những vấn đề được phép bảo lưu thì sẽ có lộ trình thực hiện không nhất định trình phê chuẩn là kèm theo nội luật hóa. Bởi nếu trình kèm ngay với các nội dung nội luật hóa khi trình phê chuẩn sẽ không kịp chuẩn bị.

Chủ tịch Quốc hội một lần nữa nhấn mạnh, tất cả phải giải quyết theo đúng quy định về thời gian, về hồ sơ, không thể muốn đưa nội dùng gì vào chương trình là đưa. Mặc dù các nội dung nội luật hóa không trình cùng lúc nhưng vẫn bảo đảm trách nhiệm thực hiện các nội dung mà Việt Nam cam kết. Việt Nam không đi đầu nhưng nhất định không về cuối./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan