Cập nhật ngày 24/09/2018 - 13:40:04

           

Lần đầu tiên Bộ KH&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương

- Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, đây chính là một bước đổi mới mạnh mẽ trong công tác lập kế hoạch.

Sáng 24/9, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã lần đầu tiên tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và xây dựng Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Lần đầu tiên Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức  Hội nghị trực tuyến với các địa phương/ Ảnh: Đức Trung

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, bình thường vào thời điểm này hàng năm, các địa phương sẽ tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư để báo báo về tình hình phát triển - kinh tế xã hội năm, chuẩn bị cho việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm sau.

 Tuy nhiên, từ năm 2017, thấy cách làm kế hoạch cũ không còn phù hợp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề nghị thay đổi, thay vì họp và làm kế hoạch với từng địa phương, thì sẽ làm theo quy mô từng vùng.

“Năm nay, chúng tôi tiếp tục đổi mới công tác lập kế hoạch. Đã có 3 hội nghị tổ chức ở 3 vùng, nhưng nhận thấy đây là thời điểm rất quan trọng để kiểm điểm, thảo luận về tình hình thực hiện Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội 2018, đề ra các giải pháp cần tập trung thực hiện những tháng cuối năm, cũng như chuẩn bị xây dựng kế hoạch năm, lần đầu tiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư quyết định tổ chức hội nghị trực tuyến họp với các địa phương”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết thêm.

Khẳng định kế hoạch đầu tư là ngành tham mưu chiến lược rất quan trọng của đất nước, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải là bộ tiên phong đi đầu trong cải cách, trong đổi mới.

Bộ trưởng khẳng định, thời gian tới, Bộ sẽ tập trung nhiều vào công tác nghiên cứu hơn và phân cấp tối đa cho địa phương

“Bộ chỉ quản lý những nguyên tắc, tiêu chí kế hoạch đầu tư và tập trung tăng cường giám sát, cũng như công tác hậu kiểm để xem các địa phương có làm đúng các tiêu chí, các định hướng của Đảng và Nhà nước không?”, Bộ trưởng Dũng thẳng thắn.

Tại hội nghị trực tuyến đánh giá tình tình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và xây dựng kế hoạch năm 2019, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá, bức tranh kinh tế ba quý đầu năm 2018 và cả năm 2018 có nhiều điểm sáng. Kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định, tạo nền tảng quan trọng thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế, thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực và bảo đảm an sinh xã hội. Tăng trưởng GDP cả năm ước đạt 6,7%, là mức cao so với chỉ tiêu Quốc hội giao, lạm phát được kiểm soát dưới 4%. Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm và cải thiện tích cực so năm 2017, góp phần củng cố nền tảng vĩ mô, tạo nguồn lực phát triển.

Đáng chú ý, thu ngân sách nhà nước ước đạt hơn 1,35 triệu tỷ đồng, tăng 3% so dự toán; bội chi ngân sách ước đạt 3,67% (chỉ tiêu Quốc hội giao 3,7%). Cơ cấu chi ngân sách có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng tăng chi đầu tư phát triển, giảm chi thường xuyên.

Động lực tăng trưởng kinh tế đến từ cả phía cung và phía cầu, có sự phát triển toàn diện tất cả các ngành, lĩnh vực nhiều nhân tố mới; trong đó, vai trò nòng cốt là công nghiệp chế biến, chế tạo.

Hội nghị đã tập trung thảo luận các vấn đề tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng; giải ngân vốn đầu tư công; thu hút vốn ODA; sửa đổi Luật Đầu tư công, xây dựng Luật sửa đổi các luật về quy hoạch…

Các địa phương mong muốn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có giải pháp tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, triển khai thực hiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có hiệu quả.

Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, sẽ sớm ban hành tiêu chí để cấp kinh phí lập quy hoạch cho các địa phương. Đặc biệt, sẽ có kế hoạch tập huấn ngay cho các đội ngũ lập quy hoạch.

Về các vấn đề vướng mắc của các bộ, ngành, địa phương, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, sẽ có trả lời cụ thể theo hướng: đối với những vấn đề chung sẽ hướng dẫn chung, còn các vấn đề cụ thể sẽ gửi văn bản tới từng địa phương.

Thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng sẽ tổ chức các hội nghị trực tuyến theo chuyên đề đề hỗ trợ, gưiải đáp và hướng dẫn thực thi các chính sách pháp luật về kế hoạch và Đầu tư./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan