Cập nhật ngày 15/09/2013 - 23:22:09

           

Giải quyết chế độ cho người có công được hưởng chế độ, chính sách

- Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” ngày 15/9. Bà Phạm Thị Hải Chuyền đã giải đáp những băn khoăn, trăn trở của người dân về tình trạng nhiều người đã tham gia chiến đấu, nhưng bị mất hồ sơ gốc nên đến nay vẫn không được hưởng chế độ, chính sách.

Đẩy mạnh giải quyết những trường hợp tồn đọng

Trả lời câu hỏi về việc giải quyết chế độ, chính sách cho người có công bị mất hồ sơ gốc, Bộ trưởng Lao động -Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền nêu rõ, Đảng, Nhà nước đã ban hành và thực hiện nhiều chế độ, chính sách đối với người có công.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều trường hợp bị mất hồ sơ gốc, không được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Với tinh thần không để một trường hợp nào người có công mà không được hưởng chính sách, Chính phủ đã giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Quốc phòng cùng với các cơ quan chức năng hướng dẫn việc giải quyết các trường hợp tồn đọng đối với người có công không còn hồ sơ gốc, không có người làm chứng.

Đến thời điểm này, hai bộ đã xây dựng xong dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn xác nhận người có công với cách mạng trong chiến tranh không còn giấy tờ theo quy định để trình Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến. Thông tư này đang lấy ý kiến các bộ, ngành hữu quan, dự kiến sẽ được ban hành trong tháng 9/2013. Khi Thông tư được ban hành, các trường hợp người có công mất hồ sơ gốc còn tồn đọng sẽ được giải quyết.

Bộ trưởng cũng cho biết, theo dự thảo Thông tư này, vai trò của tổ chức cơ sở xác nhận hồ sơ ban đầu rất quan trọng. Theo đó, địa phương của những trường hợp này phải lập và công khai danh sáchcác trường hợp người có công của địa phương mình. Ngoài ra, để tránh tình trạng gian lận đã từng xảy ra lâu nay, từ nay hồ sơ của người có công sẽ do Hội Cựu chiến binh của địa phương xem xét và xác nhận, thay vì trước đây là chỉ cần cựu chiến binh tự xác nhận cho nhau.

Phát hiện 7.000 thương binh giả

Tại chương trình, một người dân ở thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương gửi thư đến Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nói rằng: “Hiện nay có tình trạng người chưa đi bộ đội nhưng lại được hưởng lương hưu cựu chiến binh, thậm chí có cả lương nạn nhân chất độc da cam. Trong khi đó, có trường hợp đi bộ đội chống Mỹ nhưng do bị mất giấy tờ nên không được hưởng quyền lợi gì”.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo thanh tra ở các tỉnh, thành trên cả nước. Qua thanh tra đã cắt giảm chế độ đối với trên 7.000 đối tượng gian lận, thu hồi ngân sách cho Nhà nước trên 75 tỷ đồng.

“Mặc dù vậy, việc gian lận hồ sơ hưởng chế độ chính sách chưa phải đã hết. Tới đây, chúng tôi tiếp tục cùng với các địa phương thanh tra, phát hiện gian lận để xử lý”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng Hải Chuyền, siết chặt khâu xem xét hồ sơ, nhưng đồng thời, với những trường hợp đã có hồ sơ thì các cơ quan chức năng cầnxem xét nhanh chóng để công nhận, nếu chưa đủ hồ sơ cũng phải có trả lời để bổ sung. “Bộ sẽ kiểm tra, xử lý những địa phương nào để xảy ra tình trạng chậm xem xét, trả lời những trường hợp đã gửi đủ hồ sơ hoặc thiếu hồ sơ mà không hướng dẫn bổ sung…”, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết./.

Lê Vân

Lê Vân
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan