Cập nhật ngày 08/09/2013 - 00:03:13

           

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son:

Phải hiểu đúng về tự do ngôn luận

- Mọi quốc gia trên thế giới đều coi trọng tự do ngôn luận nhưng không một quốc gia nào coi quyền tự do ngôn luận là vô hạn mà luôn đặt trong khuôn khổ luật pháp.

Nghị định 72 quy định về quản lý an toàn thông tin và an ninh thông tin

Trao đổi về những điểm tích cực của Nghị định 72 , Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chia sẻ: mọi quốc gia trên thế giới đều coi trọng tự do ngôn luận, đều có những quy định đảm bảo quyền tự do ngôn luận của con người, nhưng không một quốc gia nào coi quyền tự do ngôn luận là vô hạn, mà luôn đặt trong khuôn khổ luật pháp. Chính vì vậy, ngày 15/7, Chính phủ đã ban hành Nghị định 72.

Đây là nghị định rất quan trọng trong việc tạo hành lang pháp lý, cũng như động lực thúc đẩy phát triển Internet và cung cấp, sử dụng dịch vụ trên Internet cũng như mạng xã hội.

Nghị định 72 đã đưa ra những nội dung mới, bám sát nguyên tắc phát triển đi đôi với quản lý, cụ thể: động viên, khích lệ người dân cung cấp, tìm kiếm, trao đổi, chia sẻ thông tin trên mạng, phát triển các loại hình thông tin trên mạng như trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội; đồng thời quy định rõ điều kiện, thủ tục đăng ký cung cấp dịch vụ, thiết lập các loại hình thông tin trên mạng. 

Nghị định cũng tạo điều kiện cho người dân trong việc cung cấp thông tin công cộng qua biên giới trên cơ sở bảo đảm đúng pháp luật Việt Nam, thông lệ quốc tế và các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia; quy định về quyền và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đối với việc cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng và các biện pháp nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người sử dụng Internet, sử dụng thông tin trên mạng.

Một điểm rất mới của nghị định 72 là các quy định về quản lý an toàn thông tin và an ninh thông tin. Các giải pháp đưa ra trong Nghị định nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin; trong đó phân biệt khái niệm về an toàn thông tin và an ninh thông tin.

Xử lý nghiêm các trang tin mạo danh

Đề cập đến vấn đề xử lý các trang tin mạo danh, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh hành vi mạo danh một cá nhân hay tổ chức nào đó đều là việc làm sai trái, kể cả trên môi trường mạng và cần phải được xem xét, xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật. 

Đề cập một số biện pháp giải quyết trước tình trạng các trang mạng lấy thông tin từ các báo nhưng không trích nguồn, thậm chí biên tập lại, làm sai lệch nội dung thông tin, Bộ trưởng nêu rõ Nghị định 72 là cơ sở pháp lý quan trọng để Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan chức năng xử lý sai phạm của các trang mạng tự ý khai thác, sử dụng thông tin từ các báo mà không được phép, tự ý biên tập làm thay đổi nội dung tác phẩm báo chí.

Đây là các hành vi vi phạm luật về bản quyền, gây tổn hại về uy tín, hiệu quả hoạt động của các cơ quan báo chí, cần được xem xét xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các cơ quan báo chí, bảo vệ lợi ích của người sử dụng thông tin trên các trang mạng, Nghị định 72 đã phân biệt các loại trang mạng khác nhau; đồng thời chỉ rõ các quyền và nghĩa vụ tương ứng của các trang mạng đó khi cung cấp thông tin.

Tổ chức, cá nhân tùy theo nhu cầu, mục đích của hoạt động cung cấp thông tin của mình, mà lựa chọn loại trang mạng phù hợp và từ đó cũng chịu các biện pháp, các chế tài quản lý khác nhau. 

Cá nhân có quyền chia sẻ thông tin trên mạng

Đề cập việc đưa thông tin thời sự hay thông tin trên báo lên trang cá nhân, cũng như việc chia sẻ thông tin trên trang mạng xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nêu rõ Nghị định 72 không cấm các cá nhân cung cấp, tìm kiếm, trao đổi, chia sẻ thông tin trên mạng.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, thời gian qua một số báo và trang mạng xã hội đã đăng tải về Nghị định 72, nhưng chưa giải thích rõ, dẫn đến người dân hiểu chưa thấu đáo về nghị định này.

Bộ trưởng giải thích thêm, Nghị định 72 quy định rất rõ về những khái niệm để phân biệt rạch ròi nội dung của những trang thông tin được đăng tải trên mạng. Nghị định cũng chỉ rõ, trang thông tin cá nhân là do cá nhân lập nên để cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân của mình, mà không đại diện cho tổ chức hay người khác và không cung cấp thông tin của tổ chức hay cá nhân khác lên trang cá nhân. 

Đối với các trang thông tin nội bộ và chuyên ngành hay trang thông tin cá nhân, nếu muốn đăng tải nội dung như trang thông tin tổng hợp phải được cấp phép…

Lê Vân
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan