Cập nhật ngày 28/12/2018 - 15:13:10

           

2018 – Năm gặt hái nhiều thành công của Tạp chí Kinh tế và Dự báo

- Trong năm qua, Tạp chí xuất bản được 36 kỳ tạp chí in định kỳ (mỗi tháng 3 kỳ) với chất lượng nội dung phong phú, bám sát tôn chỉ mục đích của Tạp chí, bám sát những diễn biến thời sự trong nước và quốc tế.

Sáng nay (28/12), Tạp chí Kinh tế và Dự báo đã tiến hành tổng kết hoạt động năm 2018 và phương hướng hoạt động năm 2019. Tham dự buổi tổng kết có PGS, TS. Lê Xuân Đình – Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế và Dự báo, ông Vũ Mạnh Hùng, Vụ phó Vụ Thi đua Khen thưởng và Truyền thông, cùng một số đại biểu từ Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cũng như toàn thể cán bộ, nhân viên Tạp chí.

Những kết quả tích cực

Báo cáo tổng kết công tác hoạt động năm 2018, ông Lê Xuân Đình cho biết, trong năm 2018, Tạp chí Kinh tế và Dự báo đã tập trung tuyên truyền các văn bản, chính sách của Nhà nước, cũng như các vấn đề nổi cộm của kinh tế - xã hội, như thành tựu 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; tuyên truyền về các vấn đề tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững; thông tin, tuyên truyền về khởi nghiệp; tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước; phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa...

Năm qua, Tạp chí xuất bản được 36 kỳ tạp chí in định kỳ (mỗi tháng 3 kỳ) với chất lượng nội dung phong phú, bám sát tôn chỉ mục đích của tạp chí, bám sát những diễn biến thời sự trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, Tạp chí vẫn duy trì và phát triển tốt trang tạp chí điện tử với tên miền http://kinhtevadubao.vn, đáp ứng kịp thời, hiệu quả công tác tuyên truyền, các tin, bài phản ánh về tình hình kinh tế - xã hội trong nước và ngoài nước. Tạp chí điện tử với giao diện đẹp, tiện lợi, lượng bài phong phú đã hỗ trợ có hiệu quả cho Tạp chí in, hội thảo khoa học và hoạt động sự kiện.

Song song với việc xuất bản tin, bài tuyên truyền trên các ấn phẩm của Tạp chí, trong năm 2018, Tòa soạn còn tổ chức thành công 7 sự kiện, diễn đàn, hội thảo. Các diễn đàn, hội thảo đều thu hút được rất sự tham gia đông đảo của các tổ chức, các chuyên gia kinh tế, các nhà doanh nghiệp, nhà đầu tư… và được đánh giá cao về mặt nội dung, góp phần vào việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Trong năm 2018, Tạp chí tổ chức thành công 7 sự kiện, diễn đàn, hội thảo 

Năm 2018, Tạp chí cũng xuất bản 01 cuốn sách “Điển hình tiên tiến trong thực hiện phát triển bền vững ở Việt Nam”. Đồng thời, thực hiện nghiên cứu 01 dự án sự nghiệp môi trường với chủ đề “Đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu VSDG 12 “Đảm bảo mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững” phục vụ xây dựng Báo cáo quốc gia tự nguyện về thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của Việt Nam, đã hoàn thành và được bảo vệ trong tháng 12/2018.

Ngoài công tác chuyên môn, lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ Tạp chí còn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, ủng hộ người nghèo…

“Năm 2018 là năm tương đối khó khăn đối với các cơ quan báo chí, nhất là với tạp chí khoa học. Nguồn thu từ huy động quảng cáo, tài trợ giảm sút, một phần do sự cạnh tranh giữa các cơ quan báo chí, phần nữa các cơ quan, doanh nghiệp cũng không dành ưu tiên quảng cáo cho các đơn vị báo in. Mặc dù vậy, Lãnh đạo đơn vị cùng anh chị em trong Tòa soạn đã nỗ lực để tìm kiếm nhiều cách thức hoạt động khác, mang lại nguồn thu thêm cho đơn vị”, PGS, TS. Lê Xuân Đình bày tỏ.

Các cán bộ tòa soạn đóng góp ý kiến tại buổi tổng kết

Có được kết quả trên, theo PGS, TS. Lê Xuân Đình, đó là nhờ sự phối hợp công tác giữa các cá nhân, tập thể trong đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.  

Hơn nữa, nhờ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự cộng tác giúp đỡ của các cộng tác viên trên khắp mọi miền đất nước, nhất là của UBND tỉnh và Sở Kế hoạch và Đầu tư của 63 tỉnh, thành phố, các nhà khoa học trên khắp mọi miền của đất nước, Tạp chí đã từng bước nâng cao uy tín và chất lượng cũng như đa dạng hoá các hoạt động của mình.

Điều quan trọng nhất là Tạp chí đã tạo được mối quan hệ với các ngành, các cấp trong cả nước, hoạt động đúng tôn chỉ mục đích của mình, luôn nâng cao hàm lượng khoa học và thực tiễn của các bài viết, biên tập đăng trên các ấn phẩm của Tạp chí; không để xảy ra các sai sót và vi phạm các quy định của luật pháp, luôn tuân thủ các chỉ đạo về công tác báo chí của Ban Tuyên giáo Trung ương.

Với số lao động hiện nay chỉ có 19 người làm việc, sản xuất trên 190 trang tạp chí in, hơn 200 tin, bài trên tạp chí điện tử Kinh tế và Dự báo mỗi tháng, cùng hàng loạt các công việc về hành chính, tham mưu như một cơ quan thuộc Bộ, biên soạn các ấn phẩm chuyên ngành... đã thể hiện sự cố gắng lớn của tập thể tòa soạn. Cán bộ Tạp chí ngày một trưởng thành, năng động trong công tác.

Chủ động hình thành mạng lưới cộng tác viên

Bên cạnh những kết quả đạt được, PGS, TS. Lê Xuân Đình cũng chỉ ra những khó khăn lớn mà Tạp chí đang vướng phải.

Thứ nhất, lực lượng cán bộ biên tập còn mỏng, số người trực tiếp làm công tác biên tập hiện nay chỉ có 8 người trong khi phải gánh vác khối lượng công việc tương đối lớn; đơn vị khó tuyển dụng và giữ được cán bộ trình độ chuyên môn giỏi; biên tập viên, phóng viên đi nghiên cứu thực tế chưa nhiều.

Thứ hai, công tác tạo nguồn thu của đơn vị sự nghiệp còn khó khăn, hạn chế. Vì vậy, việc đổi mới một số hoạt động trong đơn vị chưa thực hiện được do không có kinh phí.

Thứ ba, máy móc, trang thiết bị đã cũ, thiếu, không đủ điều kiện để làm việc trong tình hình cần cập nhật thông tin, kiến thức ngay và kịp thời như hiện nay.

Đồng ý và đánh giá cao kết quả đạt được của Tạp chí trong năm 2018, ông Vũ Mạnh Hùng, Vụ phó Vụ Thi đua Khen thưởng và Truyền thông cho biết: “Trong bối cảnh khó khăn về mặt nhân lực, máy móc và kinh phí hoạt động, nhưng Tạp chí đã có rất nhiều cố gắng, thể hiện qua việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và chăm lo tốt cho anh em cán bộ”.

Nhờ đó, thời gian qua, Tạp chí cùng các cán bộ, nhân viên đã đạt được nhiều danh hiệu cao quý.

“Thời gian tới, mong ban lãnh đạo Tạp chí tiếp tục phát huy để đảm bảo đời sống vật chất cho anh em. Đối với cán bộ Tạp chí, cần rèn luyện, phấn đấu để đảm bảo hoàn thành xuất sắc công việc”, ông Hùng đề xuất.

Về phía đại diện Vụ Tổ chức Cán bộ, bà Tạ Thanh Thủy cũng đồng ý với những kết quả đạt được của Tạp chí trong năm 2018 vừa qua. Bà Thủy kiến nghị, thời gian tới, cán bộ tạp chí cần chủ động, thay đổi cách thức làm việc để tiếp cận, hình thành mạng lưới cộng tác viên đối với các lãnh đạo, chuyên viên của Bộ Kế hoạch đầu tư, từ đó đặt hàng các bài viết nghiên cứu có giá trị./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan