Cập nhật ngày 09/01/2019 - 22:19:07

           

Cần lồng ghép nhiệm vụ chuyên môn vào công tác thanh niên để đạt được hiệu quả tối đa

- Đồng chí Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Thành Quân cho rằng, các đoàn viên, thanh niên cần phát huy tính chủ động, năng động, sáng tạo; tăng cường công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng và lãnh đạo cơ quan, đơn vị để chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Chiều ngày 9/1/2018, Đoàn Thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tiến hành tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên 2018, phương hướng hoạt động năm 2019.

Tại lễ tổng kết, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng chí Kim Ngọc Thanh Nga nhấn mạnh, trong năm 2018, Đoàn Thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, lãnh đạo Bộ, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và sự ủng hộ, tạo điều kiện của lãnh đạo các tổ chức đoàn thể, các đơn vị trực thuộc, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chỉ đạo và triển khai các hoạt động có điểm nhấn và chiều sâu, tạo ra sự chuyển biến tích cực, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng công tác thanh niên, đóng góp vào sự phát triển của tổ chức đoàn trong cơ quan, cũng như hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị và chuyên môn chung của cơ quan.

Bí thư Kim Ngọc Thanh Nga phát biểu tại lễ tổng kết (Ảnh: Đức Trung)

Làm rõ hơn những kết quả đạt được, Phó Bí thư Lê Anh Tuấn cho biết, trong năm qua, Ban thường vụ Đoàn thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên giáo, thông qua tập trung vào các nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng của thanh niên. Cụ thể là triển khai thực hiện Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Tích cực tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức cách mạng cho đoàn viên thanh niên trong cơ quan thông qua các buổi nói chuyện thời sự chính trị, trao đổi, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề.

Song song với đó, Đoàn Thanh niên Bộ cũng tập trung triển khai và tổ chức thực hiện có chiều sâu, sôi nổi và đạt hiệu quả dưới nhiều hình thức khác nhau, tiêu biểu như: Chương trình thiện nguyện tại Hoàng Su Phì (Hà Giang), hoạt động Thắp nến tri ân tại Nghệ An, thăm và tặng quà các gia đình anh hùng, liệt sỹ và người có công với cách mạng; phối hợp với Công đoàn Bộ tổ chức các chương trình kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam, kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước... Các hoạt động này đã thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia và có hiệu quả giáo dục sâu sắc.

Phó Bí thư Lê Anh Tuấn trình bày báo cáo tổng kết năm 2018 (Ảnh: Đức Trung)

Về thực hiện các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, trong năm qua, đoàn viên thanh niên cơ quan đã tham gia thực hiện nhiều nhiệm vụ chuyên môn, chính trị quan trọng của cơ quan như tổng hợp báo cáo tháng, quý, năm về tình hình phát triển kinh tế, xã hội; đề xuất các giải pháp nhằm kiềm chế lạm phát, ngăn chặn suy giảm kinh tế, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội; nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh và hội nhập kinh tế quốc tế... Nhiều đơn vị cơ sở Đoàn đã chủ động đề xuất với cấp uỷ, lãnh đạo đơn vị tạo điều kiện để tổ chức Đoàn và đoàn viên tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học từ cấp cơ sở đến cấp Bộ.

Đặc biệt, tháng 8/2018, Đoàn Thanh niên cơ quan Bộ Kế hoạch và Đầu tư dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thành công chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Đối với công tác cán bộ Đoàn, Đoàn thanh niên Bộ thường xuyên quan tâm, chú trọng, coi đây là khâu then chốt trong việc duy trì và đẩy mạnh các hoạt động của Đoàn. Trong tháng 04/2018, Đoàn Thanh niên cơ quan đã tổ chức thành công lớp tập huấn công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2018, qua đó nâng cao chất lượng nghiệp vụ hoạt động đoàn cho các cán bộ đoàn.

Bên cạnh những thành công, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên cơ quan cũng chỉ ra một số khó khăn, thách thức của hoạt động đoàn và phong trào thanh niên trong năm 2018. Đó là đoàn viên vừa phải hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn, vừa triển khai có hiệu quả các hoạt động thanh niên.

Hơn nữa, các cán bộ đoàn trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ là những cán bộ trẻ, kiêm nhiệm và chưa có kinh nghiệm trong công tác đoàn và các hoạt động thanh niên, nên còn gặp nhiều hạn chế.

Do vậy, trong thời gian tới, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên cơ quan sẽ cố gắng bám sát nhiệm vụ chuyên môn, chính trị của cơ quan để tổ chức các phong trào thanh niên; phát huy vai trò của thanh niên trong các mặt công tác của cơ quan; tham gia có chọn lọc các hoạt động thanh niên có chiều sâu, phát huy được năng lực chuyên môn của các bạn đoàn viên thanh niên cơ quan.

Đồng thời, tập trung bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển của thanh niên trong tình hình mới; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể.

Đồng ý với báo cáo kết quả hoạt động đoàn và phong trào thanh niên năm 2018, đồng chí Lê Thành Quân cho rằng, trong thời gian tới, cần khơi gợi sự đam mê và năng khiếu của mỗi đoàn viên, để từ đó hoạt động đoàn được triển khai một cách chuyên nghiệp và có chất lượng.

Bên cạnh đó, cần lồng ghép nhiệm vụ chuyên môn vào công tác thanh niên để đạt được hiệu quả tối đa. Quan trọng không kém là các đoàn viên, thanh niên cần phát huy tính chủ động, năng động, sáng tạo; tăng cường công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng và lãnh đạo cơ quan, đơn vị để chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Đồng chí Lê Thành Quân cho rằng, cần khơi gợi sự đam mê và năng khiếu của mỗi đoàn viên trong thời gian tới (Ảnh: Đức Trung)

Cũng trong khuôn khổ lễ tổng kết chiều nay, Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao bằng khen cho 6 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động đoàn và phong trào thanh niên năm 2018./.

Đồng chí Lê Thành Quân và Kim Ngọc Thanh Nga trao bằng khen cho 6 tập thể hoạt động xuất sắc (Ảnh: Đức Trung)

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan