Cập nhật ngày 28/10/2014 - 23:29:43

           

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Liệu chúng ta có dám dũng cảm chuyển đổi?

- Ngày 28/10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về một số vấn đề nóng liên quan đến lĩnh vực quản lý của Bộ trước tình hình, yêu cầu mới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với Bộ Lao động, Thương binh và Xã  hội

Nhiều điểm mừng…

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2014, tổng số tạo việc làm trong nước khoảng 1,2 triệu người, đạt 80,96% kế hoạch năm 2014 và bằng 102,3% so với cùng kỳ năm 2013; tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 91.143 lao động vượt 4,76% so với kế hoạch năm 2014 và bằng 129,54% so với cùng kỳ năm 2013. Ước thực hiện năm 2014 tạo việc làm được 1,5-1,6 triệu người.

Đã có 623.000 người được tuyển sinh học nghề trong 8 tháng đầu năm. Đến hết tháng 9, số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là 11,2 triệu người, tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm ngoái; số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là hơn 190.000 người, tăng khoảng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, đã có hơn 401.000 người đăng ký thất nghiệp. Tổng số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 383.000 người.
Về lĩnh vực người có công, hiện cả nước có trên 8,8 triệu đối tượng người có công, trong đó có khoảng 1,4 triệu đối tượng người có công  và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng của Nhà nước; xây mới trao tặng trên 7.500 nhà, sửa chữa nâng cấp trên 6.000 nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách; huy động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa trên 212,5 tỷ.

Cùng với đó, Bộ đã tham mưu cho Chính phủ hoàn thành việc báo cáo tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005-2012 theo yêu cầu của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005-2012.

Ước đến cuối năm 2014 tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn khoảng 5,8%-6,0%, giảm khoảng 1,8-2% so với cuối năm 2013; các huyện nghèo giảm bình quân 4%.
Cũng theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, 9 tháng đầu năm cả nước có 204.377 người nghiện ma túy, cả nước có 142 Trung tâm cai nghiện ma túy, cai nghiện cho khoảng 32.200 người; số người được quản lý sau cai nghiện là 19.024 người.

Về nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2014 và năm 2015, Thứ trưởng cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư thống nhất các chỉ tiêu lao động, việc làm giai đoạn 2016-2020; Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về thị trường lao động; Tăng cường công tác quản lý lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam; Hoàn thiện, trình Quốc hội thông quan Luật An toàn, vệ sinh lao động; Tổ chức triển khai thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) sau khi được Quốc hội thông quan và ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành; Hướng dẫn thực hiện việc sát nhập trung tâm dạy nghề công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm kỹ thuật, tổng hợp- hướng nghiệp trên địa bàn các huyện; Rà soát, sửa đổi bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công…

Nhưng, vẫn lo

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: Các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội rất rộng và đều là những lĩnh vực được xã hội quan tâm. Vai trò, trách nhiệm của Bộ được thể hiện rõ qua việc triển khai phương án đưa lao động từ Libya về nước an toàn; tìm giải pháp nhằm giảm tỷ lệ lao động bỏ trốn tại Hàn Quốc… Một số lĩnh vực như: Người có công, bảo vệ chăm sóc trẻ em…. được Bộ triển khai có hiệu quả.

Tuy nhiên, trong tình hình mới, một số vấn đề được dư luận và người dân ngày càng quan tâm thuộc lĩnh vực Bộ quản lý và cần tập trung chỉ đạo và triển khai đó là vấn đề giải quyết việc làm trong nước cho người lao động.

Đó là những vấn đề liên quan đến chất lượng của lực lượng lao động, năng suất lao động, công tác dạy nghề…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, để nâng cao năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế, bên cạnh những vấn đề vĩ mô, cần sự phối hợp của nhiều ngành thì việc phát triển nguồn nhân lực lao động chất lượng cao có ý nghĩa quan trọng.

“Đơn cử về vấn đề năng suất lao động, đúng là có liên quan đến cơ cấu, ngành nghề lao động nhưng Bộ cũng cần xem rất cụ thể những lĩnh vực nào thuộc trách nhiệm của Bộ để xử lý. Chúng ta cố gắng làm đúng chức năng quản lý nhà nước và dần dần theo hướng hiện đại trên cơ sở tiếp thu, tham khảo kinh nghiệm các nước”, Phó Thủ tướng nói.

Về công tác dạy nghề, theo Phó Thủ tướng, muốn có bước chuyển thực sự về chất, ngành lao động, thương binh và xã hội phải đặt kế hoạch đổi mới căn bản, toàn diện, nhìn thẳng vào các bất cập để trả lời những câu hỏi: Tại sao người học nghề ít; có cần thiết rải đều trung tâm dạy nghề ở các tỉnh hay không?...

“Thành lập một cơ sở dạy nghề mất 10ha đất, đầu tư 500 tỷ đồng kèm theo đội ngũ giáo viên mấy trăm người, vậy liệu chúng ta có dám dũng cảm chuyển đổi, cho doanh nghiệp, tư nhân thuê để hoạt động với điều kiện đảm bảo tài sản đã được đầu tư hiệu quả, vừa giảm bớt chi thường xuyên, vừa huy động được nguồn lực đầu tư từ xã hội vào hoạt động dạy nghề. Từ đó, đổi mới hoạt động của các trung tâm dạy nghề theo hướng tự chủ, hoạt động như doanh nghiệp”, Phó Thủ tướng thẳng thắn.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Bộ trong xây dựng chính sách, đề án, quy hoạch, văn bản pháp luật phải dựa trên những nghiên cứu cơ bản, tầm nhìn dài hạn với tinh thần trách nhiệm, có thanh tra, kiểm tra quá trình thực hiện.

Công tác truyền thông cần đẩy mạnh đối với các vấn đề nóng mà xã hội đang quan tâm, như: phòng chống tệ nạn xã hội, cai nghiện ma túy, năng suất lao động… qua đó tiếp nhận ý kiến đóng góp của nhân dân, chắt lọc những điểm mới đáng lưu ý./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan