Cập nhật ngày 20/04/2019 - 18:23:43

           

Xâm hại tình dục trẻ em đang diễn ra rất nghiêm trọng

- Theo Bộ Công an, có tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em (chiếm hơn 80% tội phạm xâm hại trẻ em và còn tiềm ẩn).

 

 

Thượng tướng Lê Quý Vương phát biểu tại Phiên họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Uỷ ban Tư pháp/ Ảnh: Cổng Thông tin Bộ Công an

 Vụ “nựng” bé gái trong thang máy: Gia đình đề nghị Công an không tiếp tục điều tra

Theo thông tin từ Cổng thông tin Bộ Công an, ngày 19/04/2019, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự và phát biểu tại Phiên họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Uỷ ban Tư pháp về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới.

Tại Phiên họp, nhiều đại biểu đã đề cập tới vụ việc của ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng có hành vi ôm hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy của chung cư tại quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh xảy ra ngày 02/4/2019.

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Lê Quý Vương nêu rõ, hiện vụ việc này đang trong quá trình điều tra và quy trình giải quyết thực hiện theo quy định giải quyết tố giác, tin báo tội phạm với nội dung tố giác tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Công an quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành làm việc với cháu bé, có người giám hộ là mẹ của cháu. Cháu bé cho biết, người đàn ông đã thực hiện hành vi ôm hôn 2 lần bên má trái, tay trái ôm vào bụng, tay phải vòng qua cổ và 1 lần dùng tay phải từ phía sau kéo lại ôm, khiến cháu bé sợ hãi, bỏ chạy.

Qua làm việc với mẹ cháu, đại diện gia đình đề nghị Công an không tiếp tục điều tra, xử lý vì thấy sự việc không nghiêm trọng, không gây tổn hại cho cháu.

Tiến hành lấy lời khai của ông Linh, ông Linh khai nhận có uống bia, khi vào thang máy có ôm hôn bé gái 2 lần ở má trái, một lần dùng tay ôm phía sau “vì thấy cháu bé dễ thương", không có ý định xâm hại…

Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh, hiện nay, Cơ quan điều tra đang tiến hành thủ tục giám định và bổ sung một số vấn đề do Viện Kiểm sát nhân dân quận 4 Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu. Trong đó, có lời khai của cha bị hại, của giáo viên, tình trạng sức khoẻ của cháu, tâm lý của đương sự…

Đáng báo động tình trạng trẻ em bị xâm hại

Phát biểu tại Phiên đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Ủy ban Tư pháp về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới ngày 19/04/2019, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, thời gian qua, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em đã được nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em vẫn còn một số hạn chế, bất cập.

Đáng báo động là tình trạng trẻ em bị xâm hại, nhất là xâm hại tình dục đang diễn ra rất nghiêm trọng, không chỉ đối với trẻ em nữ mà còn có trẻ em nam.

Theo Báo cáo của Tòa án Nhân dân Tối cao, từ ngày 1/10/2017 đến 28.2.2019, Tòa án nhân dân các cấp đã thụ lý theo thủ tục sơ thẩm và phúc thẩm 2.719 vụ với 2.894 bị cáo phạm tội xâm hại tình dục.

Theo Bộ Công an, gần đây một số loại tội phạm và vi phạm pháp luật có dấu hiệu phức tạp, trong đó có tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em (chiếm hơn 80% tội phạm xâm hại trẻ em và còn tiềm ẩn).

 Qua báo cáo của Công an các đơn vị, địa phương, phản ánh của báo chí và theo dõi, chỉ đạo của Bộ Công an cho thấy, mặc dù lực lượng Công an và các ngành, các cấp đã tăng cường phối hợp phòng ngừa, phát hiện, điều tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, nhưng hiệu quả còn hạn chế, khó khăn, vướng mắc; xảy ra một số vụ việc nghiêm trọng, phức tạp ở nhiều địa phương như bạo lực học đường, hiếp dâm, dâm ô, xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là vụ học sinh 10 tuổi bị xâm hại ở Hà Nội; vụ hiếp dâm tập thể bạn học lớp 10 ở Quảng Trị, vụ bố đẻ hiếp dâm con gái 10 tuổi, 14 tuổi ở Long An, Bắc Giang; vụ nhiều học sinh Trung học cơ sở đánh bạn ở Hưng Yên, Nghệ An; vụ cô giáo đánh nhiều học sinh Trung học cơ sở ở Bà Rịa - Vũng Tàu… gây dư luận hoang mang, bức xúc trong xã hội.

Trong phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em nói riêng và xâm hại tình dục nói chung vẫn gặp những khó khăn, bất cập. Đó là thiếu văn bản hướng dẫn một số quy định trong các luật để bảo đảm việc áp dụng, xử lý thống nhất, chính xác như: chưa có văn bản hướng dẫn thế nào là quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Ngoài ra, chưa có quy trình tố tụng đặc biệt để xử lý tố giác, tin báo và giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em. Điều đáng nói vẫn còn hạn chế trong nhận thức pháp luật và trong nghiệp vụ…

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, nhiều ý kiến đề nghị, cần tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao phòng ngừa tội phạm này.

Ngoài ra, Tòa án Nhân dân Tối cao cần ban hành văn bản hướng dẫn xác định các dấu hiệu của Tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi. Trước việc thiếu quy trình giám định đặc biệt đối với loại án xâm hại tình dục, nhất là xâm hại tình dục trẻ em, các ý kiến đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao chủ trì xây dựng quy trình trưng cầu giám định đối với loại án này.

Trước đó, để tăng cường hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện, điều tra xử lý, giảm tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, ngày 03/4/2019, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có văn bản chỉ đạo, yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tăng cường hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý, giảm tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em./.

Trí Dũng
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan