Cập nhật ngày 26/04/2019 - 10:28:37

           

Samsung trao tặng 300 camera phát hiện nhiệt IGNIS phục vụ công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ

- Hiện nay, toàn lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Việt Nam mới được trang bị khoảng 40 chiếc camera có tính năng tương tự. Vì vậy việc tiếp nhận 300 camera phát hiện nhiệt là cần thiết...

Sáng ngày 26/04/2019, Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã tiếp nhận 300 camera phát hiện nhiệt IGNIS, trị giá khoảng 4,5 tỷ đồng từ Samsung Việt Nam, nhằm nâng cao hiệu quả và an toàn trong công tác phòng cháy, chữa cháy và công tác cứu nạn, cứu hộ tại Việt Nam.

Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã tiếp nhận 300 camera phát hiện nhiệt IGNIS từ Samsung Việt Nam

Hiện nay, toàn lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Việt Nam mới được trang bị khoảng 40 chiếc camera có tính năng tương tự. Vì vậy việc tiếp nhận 300 camera phát hiện nhiệt là cần thiết, phù hợp với quy định của Pháp luật Việt Nam; chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa công tác này; khuyến khích, tạo điều kiện để cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế đầu tư, tài trợ phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Tại lễ bàn giao, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu: “Việc đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác đầu tư trang bị phương tiện cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ là rất quan trọng và cần thiết. Chúng tôi tin tưởng rằng, việc Công ty Samsung điện tử Việt Nam trao tặng 300 camera phát hiện nhiệt sẽ giúp lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ bổ sung thiết bị làm việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Các sản phẩm Camera phát hiện nhiệt IGNIS của Samsung được chế tạo để có thể xác định khu vực phát hỏa, xác định vị trí người cần được cứu nạn, xác định địa hình, xác định thời gian và các lối đi cần tránh đối với các chiến sĩ cứu hỏa, do đó sản phẩm này được coi là giải pháp giúp nhanh chóng phát hiện nguồn nhiệt gây cháy, cứu người bị nạn tại hiện trường hỏa hoạn và đảm bảo an toàn cho các chiến sĩ cứu hỏa.

 Đặc biệt, nhằm nâng cao hiệu quả cứu hỏa, Samsung chú trọng thiết kế và chế tạo các sản phẩm Camera đảm bảo các tiêu chí về tính an toàn (chống nước, chống bụi, chống nhiệt và có độ bền cao) và tính tiện dụng (kích thước nhỏ gọn 106*95*64mm, trọng lượng 350g và có thể đeo giúp hai tay được tự do).

Camera phát hiện nhiệt IGNIS là sản phẩm được hình thành từ Cuộc thi tìm kiếm giải pháp cho tương lai Samsung Tomorrow Solutions. Được tổ chức từ năm 2013, thông qua những ý tưởng được gửi tới cuộc thi Samsung Tomorrow Solutions, Samsung sẽ lựa chọn và đầu tư để biến những ý tưởng có ích cho cộng đồng trở thành những sản phẩm công nghệ hiện hữu trên thực tế.

Ý tưởng về Camera phát hiện nhiệt được gửi tới cuộc thi Samsung Tomorrow Solutions từ một chiến sỹ cứu hỏa tại Hàn Quốc, ông Han Gyeong-Seung, người đã mong muốn có một giải pháp hỗ trợ có thể trở thành đôi mắt thứ hai cho các chiến sỹ cứu hỏa tại hiện trường, từ đó có thể cứu được nhiều người gặp nạn hơn trong các tai nạn cháy nổ. Sau khi liên tiếp đạt giải thưởng về Ý tưởng sáng tạo năm 2016 và Tác động cộng đồng năm 2017, ý tưởng nhân văn này đã được các kỹ sư dày dạn kinh nghiệm tại Samsung Điện tử phát triển thành giải pháp công nghệ được triển khai trên thực tế.

Tại thời điểm đó, các thiết bị Phát hiện nhiệt dùng trong công tác cứu hỏa tại Hàn Quốc có trọng lượng khá nặng và có giá thành rất cao, khó có thể trang bị cho mỗi chiến sĩ cứu hỏa trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Sau một quá trình nghiên cứu, thử nghiệm và liên tục nâng cấp, nhóm dự án IGNIS tại Samsung Điện tử đã chế tạo thành công một sản phẩm Camera phát hiện nhiệt có kích thước nhỏ gọn, dễ sử dụng hơn, có giá thành hợp lý và chịu được các điều kiện khắc nghiệt. Sau khi 1.000 camera phát hiện nhiệt IGNIS được trao tặng cho các cơ sở cứu hỏa tại Hàn Quốc để triển khai trong thực tế, Samsung Điện tử đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các chiến sỹ cứu hỏa khi nhờ có camera phát hiện nhiệt IGNIS, họ đã giải cứu thành công được nhiều nạn nhân trong các tai nạn hỏa hoạn.

Theo ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam: “Ở bất cứ quốc gia nào, phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ luôn là một công tác rất quan trọng giúp bảo vệ tính mạng và tài sản của của người dân. Khi chế tạo thiết bị Camera phát hiện nhiệt, chúng tôi mong muốn rằng sản phẩm này sẽ trở thành đôi mắt của những chiến sỹ cứu hỏa dũng cảm sẵn sàng xả thân trong biển lửa dày đặc khói để cứu người. Samsung Việt Nam rất vui mừng khi những chiếc camera phát hiện nhiệt của mình sẽ được trang bị cho nhiều chiến sỹ cứu hỏa ở các địa phương tại Việt Nam, giúp tiếp thêm sức mạnh để các chiến sĩ hoàn thành tốt công việc của mình và bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân.”

Ngay sau khi tiếp nhận số camera trên, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ sẽ tiến hành tổ chức kiểm tra nghiệm thu, bàn giao phương tiện, tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH của 11 địa phương được hưởng thụ sử dụng thành thạo và khai thác có hiệu quả thiết bị, nâng cao năng lực chiến đấu của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ, tai nạn, sự cố gây ra, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, thúc đẩy kinh tế phát triển của đất nước./.

An Nhi
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan