Cập nhật ngày 05/06/2019 - 00:42:50

           

Tại sao gần đây, ma túy vào Việt Nam với số lượng cực kỳ lớn?

- Thời gian gần đây, mỗi vụ án, chúng ta phát hiện thì tính bằng tạ và bằng tấn. Điều này không xảy ra ở trước đây. Tội phạm ma túy có vẻ như muốn chọn Việt Nam là địa bàn trung chuyển lý tưởng...

Trả lời chất vấn về tội phạm ma túy, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, vừa qua, lực lượng công an phát hiện ra nhiều vụ án vận chuyển ma túy lớn. Đây là một phương thức mới hoạt động của các loại đối tượng. Những năm trước đây không có tình trạng đó.

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Đầu tiên là phương thức hoạt động, sự tham gia của người nước ngoài chỉ đạo các đường dây này. Bắt đầu từ năm 2019, công an đã phát hiện ra những đường dây lớn mà ở đây chủ yếu do người nước ngoài điều hành. Điều hành từ nước ngoài cho đến hình thành các đường dây tiêu thụ từ trong nước và tiếp tục lợi dụng các cơ chế quản lý của chúng ta trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho xuất nhập khẩu hàng hóa, thông quan hàng hóa.

“Ý đồ là định biến Việt Nam trở thành một địa bàn trung chuyển. Nhưng chúng tôi đã phát hiện được việc này”, Bộ trưởng nhấn mạnh. Đối tượng vận chuyển hoạt động chủ yếu ở nước ngoài và lượng ma túy vận chuyển đến đây 80% vận chuyển đến nước thứ ba, thậm chí đến tận các nước của Mỹ-La Tinh, các nước châu Âu, châu Úc, không phải chỉ trong phạm vi châu Á mà ở đó cũng là những đường dây tổ chức của người nước ngoài tham gia vào việc này.

Bộ trưởng cho biết, công an đã phát hiện, phối hợp với cơ quan phòng, chống ma túy của quốc tế, các quốc gia đã bẻ gãy và ngăn chặn được hoạt động của các lực lượng này.

“Trước đây, sản xuất ma túy lượng lớn sử dụng công nghệ cao ở khu vực tam giác vàng. Họ đang có ý đồ chuyển vào Việt Nam, thậm chí kể cả sản xuất tinh chế áp dụng những công nghệ cao được sản xuất tại Việt Nam để đưa ra nước ngoài. Chúng tôi đã phát hiện và đập tan được những ý đồ, âm mưu này về tội phạm ma túy ở trong nước”, Bộ trưởng báo cáo với đại biểu Quốc hội.

Cho biết, lực lượng công an đã dự báo trước tình hình này. Trên cơ sở đó, đã có triển khai và kết quả của công tác đấu tranh phòng, chống ma túy vừa qua cũng là con số nói lên điều này.

Bộ Công an đã đánh giá được tình hình phức tạp và dự báo trước, năm 2018 đã triển khai những biện pháp tích cực ngăn chặn nguồn ma túy rất lớn chiếm 70% vào nước qua các tỉnh Tây Bắc, chủ yếu là Điện Biên, Hòa Bình và Sơn La. Sau khi bị trấn áp mạnh, các đối tượng ma túy chuyển hướng hoạt động vào các tỉnh miền trung, thậm chí miền Nam.

Đặc biệt, đầu năm 2019 đến nay, đã phát hiện có sự can thiệp chỉ đạo của các tội phạm ma túy là người nước ngoài không chỉ hoạt động ma túy ở Việt Nam, mà ở gần như các nước trên thế giới trong đó có khu vực Asean, từ Mianma, Lào, Thái Lan, Việt Nam, Singapore, Malaysia đã phối hợp và phát hiện đường dây vận chuyển ma túy với khối lượng lớn.

“Với sự quyết tâm cao của hệ thống chính trị, chúng tôi hoàn toàn ngăn chặn được tội phạm ma túy và không để Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy ra thế giới”, Bộ trưởng khẳng định.

Theo Bộ trưởng, có một số thách thức đặt ra trong đấu tranh phòng, chống ma túy gồm: Một là, Việt Nam đang ở rất gần trong vòng xoáy trung tâm lớn thứ hai về ma túy của thế giới;

Hai là, số người nghiện ma túy tiếp tục gia tăng,

“Tôi muốn nói đến nguồn cung rất lớn và nhu cầu trong nước ngày càng phát triển, so với một số nước Asean chúng ta vẫn ở mức độ kiểm soát được, nhưng số người nghiện, nhu cầu trong nước ngày càng tăng lên. Đây là một thách thức lớn, so với một số nước ở Đông Nam Á”, Bộ trưởng nói rõ thêm.

Cùng với đó, tội phạm này có diễn biến rất phức tạp. Hiện nay, theo Bộ trưởng có những khó khăn, vướng mắc về mặt pháp luật đặt ra như việc đơn giản hóa thủ tục đưa người vào các cơ sở cai nghiện, vấn đề giám định hàm lượng chất ma túy, hướng dẫn áp dụng một số vấn đề trong Luật Phòng, chống ma túy và Luật Hình sự. Điều 199 của Bộ luật Hình sự trước bây giờ đã bỏ ra ngoài.

“Người sử dụng ma túy không bị xử lý hình sự. Chúng tôi đang nghiên cứu vấn đề này để đưa vào sửa đổi một số quy định của luật pháp”, Bộ trưởng báo cáo.

Một số giải pháp chính, Bộ trưởng chỉ rõ như sau:

Thứ nhất, tiếp tục khẳng định quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước, nhân dân đối với loại tội phạm này, lực lượng công an cũng tuyên chiến với loại tội phạm này.

Thứ hai, khẩn trương ưu tiên tháo gỡ một số khó khăn về mặt pháp luật.

Thứ ba, thực hiện đồng bộ, song song các giải pháp chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu trong nước đối với tội phạm ma túy.

Thứ tư, tiếp tục tăng cường nguồn lực, sự phối hợp chung giữa các lực lượng về phòng, chống ma túy.

“Chúng tôi sẽ có kế hoạch mời các nước trong khu vực và một số các tổ chức quốc tế đến Việt Nam để bàn và thống nhất kế hoạch đấu tranh phòng, chống ma túy vận chuyển qua Việt Nam và Hội nghị cấp Bộ trưởng này sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 7 này”, Bộ trưởng báo cáo thêm.

Về trách nhiệm của các đơn vị cơ sở để xảy ra các vụ ma túy lớn, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đã thay đổi, bố trí lại một số giám đốc công an tỉnh để tình hình tội phạm gia tăng, thậm chí kỷ luật, điều động sang làm những công tác khác.

“Những lực lượng chuyên ngành đảm bảo đấu tranh với các loại tội phạm đã được phân công, không giảm được xuống cũng phải xử lý”, Bộ trưởng nói thêm. Như vậy, kể cả những cấp như cấp huyện, cấp phường phân cấp quản lý thuộc trách nhiệm của từng cấp công an sẽ xử lý cụ thể những vấn đề này./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan