Cập nhật ngày 06/06/2019 - 23:32:28

           

Bộ Nội vụ chưa phát hiện hành vi kinh doanh chùa nhằm mục đích trục lợi

- Đến nay, chưa phát hiện cán bộ, công chức nào có góp tiền xây dựng chùa để kinh doanh chuộc lợi.

 

Không có quy định kinh doanh chùa

Nhằm giải trình và làm rõ thêm một số nội dung chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch liên quan đến vấn đề tín ngưỡng và tôn giáo, ngày 6/6/2019, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, không có quy định kinh doanh chùa.

“Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, thì Bộ Nội vụ chưa phát hiện hành vi kinh doanh chùa nhằm mục đích trục lợi”, Bộ trưởng báo cáo.

Tuy nhiên, trong thời gian qua có một số cá nhân lợi dụng cơ sở thờ tự phật giáo, niềm tin của nhân dân, của phật tử để hoạt động mê tín dị đoan nhằm trục lợi, gây bức xúc trong cộng đồng xã hội.

Có đại biểu cho rằng, một số cán bộ đã góp tiền xây dựng chùa để kinh doanh.

“Theo báo cáo của Ban Tôn giáo và Bộ Nội vụ nắm được, thì đến nay chưa phát hiện cán bộ, công chức nào có góp tiền xây dựng chùa để kinh doanh chuộc lợi”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, không có quy định kinh doanh chùa.

 Khoản 3 Điều 56 Luật Tín ngưỡng, tôn giáo quy định, cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo được hình thành theo tập quán do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp, quyên góp, tặng chung hoặc từ các vùng khác phù hợp với quy định pháp luật.

Trong thời gian qua, việc xây dựng các cơ sở thờ tự tôn giáo này nằm trong diện đối tượng do nhân dân đóng góp hoặc các doanh nghiệp đóng góp trong thời gian vừa qua.

Đã đưa ra các hình thức xử lý phù hợp đối với vụ việc chùa Ba Vàng

Về những sự việc liên quan đến chùa ba Vàng, người đứng đầu Bộ Nội vụ cho biết, từ ngày 20/3 cho đến ngày 28/3, các cơ quan chức năng trong đó có Bộ Nội vụ, có Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, có Hội đồng trị sự của Phật giáo Việt Nam có rất nhiều văn bản để gửi cho các bộ, ngành xác minh, làm rõ và báo cáo Chính phủ về nội dung này.

Qua kiểm tra xác minh những nội dung phản ánh của các ngành, chức năng, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã thống nhất xác định những sai phạm pháp luật và giới luật của phật giáo, từ đó đưa ra các hình thức xử lý phù hợp.

Sau khi xử lý vụ việc nêu trên, dư luận xã hội đã lắng xuống, đa số đồng thuận với cách giải quyết của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và chính quyền của thành phố Uông Bí tỉnh Quảng Ninh. Việc xử lý kịp thời của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và chính quyền tỉnh Quảng Ninh, các bộ, ngành trung ương đã tạo được niềm tin trong lòng tăng ni, tín đồ phật tử và quản lý, nhất là quần chúng nhân dân đối với phật giáo Việt Nam.

Để khắc phục tình trạng nêu trên và tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, Bộ Nội vụ tập trung triển khai một số các nhiệm vụ trong thời gian tới như sau:

Một, tiếp tục đề xuất Chính phủ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để cụ thể hóa Luật Tín ngưỡng tôn giáo, trong đó có Nghị định xử phạt hành chính về lĩnh vực tín ngưỡng tôn giáo. Không để xảy ra các hiện tượng lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để làm lệch chuẩn về đạo đức, phản văn hóa và trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Hai, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phổ biến pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo cho người dân. Các chức sắc tôn giáo, các nhà tu hành, đặc biệt là các tín đồ trong tôn giáo.

Ba, tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng về công tác quản lý tín ngưỡng tôn giáo và các kiến thức chuyên ngành, kỹ năng quản lý tốt, tham mưu cho chính quyền địa phương trong công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng và tôn giáo.

Bốn, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương, các tổ chức tôn giáo để kịp thời phát hiện và xử lý sớm những trường hợp vi phạm pháp luật theo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Không có bất kỳ chùa BOT, hay chùa được xây với mục đích kinh doanh

Trước ý kiến của một số đại biểu Quốc hội phản ánh về hoạt động các nghi lễ như dâng sao giải hạn, thỉnh vong diễn ra tại một số chùa thời gian qua. Có ý kiến đại biểu nêu về loại hình chùa BOT, chùa xây dựng có sự góp vốn của cá nhân, tổ chức với mục đích kinh doanh hay không?, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm (Đặng Minh Châu) - TP Hà Nội báo cáo rằng, tất cả các chùa trên phạm vi cả nước đều do Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội Phật giáo các địa phương cùng nhân dân xây dựng và quản lý.

“Không có chùa nào nằm ngoài hệ thống này, đặc biệt khẳng định không có bất kỳ chùa nào có sự góp vốn đầu tư xây dựng từ cá nhân, công chức, tập thể với mục đích kinh doanh mà đại biểu nêu dưới một cụm từ rất mới, rất lạ đó là "BOT"”, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nhấn mạnh.

  Phật giáo Việt Nam là tôn giáo có truyền thống yêu nước với tinh thần hộ quốc, an dân, đã sớm gắn bó với vận mệnh của đất nước, luôn đồng hành cùng dân tộc trong quá trình truyền bá tư tưởng, đạo lý phật giáo.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm khẳng định, Giáo hội Phật giáo Việt Nam với tư cách là thành viên tích cực của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn phát huy tinh thần "phụng đạo, yêu nước", thực hiện hữu hiệu phương châm hoạt động của giáo hội, đạo pháp, dân tộc, chủ nghĩa xã hội, tích cực hưởng ứng các hạot động tích cực, lợi dân, phúc lợi xã hội, xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa.

Một số nhà tu hành tại các chùa có ứng xử chưa phù hợp với các phật tử đến lễ chùa đều đã được Giáo hội phật giáo Việt Nam Trung ương, Giáo hội phật giáo Việt Nam các địa phương nhắc nhở, xử lý kỷ luật nghiêm khắc theo các quy định của hiến chương và các nội quy của giáo hội.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm tái khẳng định rằng, Giáo hội phật giáo Việt Nam không dung túng, bao che cho bất kỳ một người tu hành nào, đặc biệt là các chức sắc khi vi phạm đạo đức và giáo luật./.

Phương Anh
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan