Cập nhật ngày 22/06/2019 - 15:57:22

           

Trao 106 tác phẩm đạt giải Báo chí quốc gia lần thứ 13 - năm 2018

- Kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/1925 - 21/06/2019), tối 21/06, tại Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt – Xô Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia đã tổ chức Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ 13 - năm 2018.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong suốt quá trình hình thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, với sự ủng hộ, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân, báo chí cách mạng Việt Nam không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, luôn đồng hành cùng đất nước và đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Đảng, của dân tộc ta.

Trong những năm qua, báo chí nước nhà đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, xã hội; tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp, nhân tố mới, mô hình và cách làm hay, biểu dương tấm gương người tốt, việc tốt; đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, hòa bình, hữu nghị đến với bạn bè thế giới. Các nhà báo là những chiến sỹ xung kích đi đầu trên mặt trận đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc, góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc cũng như bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa; tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; phê phán những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống trong xã hội. Qua đó, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh của đất nước trong thời gian qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 13 - năm 2018.

Thủ tướng khẳng định, qua 13 năm, Giải Báo chí quốc gia do Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, bài bản, chất lượng. Đây là giải báo chí danh giá, tôn vinh những tác phẩm và tác giả thực sự tiêu biểu, được giới báo chí cả nước nồng nhiệt hưởng ứng; được Đảng, Nhà nước, Nhân dân hết sức quan tâm, đánh giá cao về ý nghĩa, chất lượng và sự ảnh hưởng đối với đời sống xã hội. Việc công bố và trao giải đúng vào dịp kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam hàng năm là một sự kiện tiêu biểu, rất ý nghĩa của giới báo chí nước nhà.

Trong không khí phấn khởi kỷ kiệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Thủ tướng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất và đánh giá cao những đóng góp to lớn của các thế hệ người làm báo trong cả nước, đặc biệt là các nhà báo vinh dự nhận giải Báo chí Quốc gia 2018.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chia sẻ những khó khăn đối với người làm báo trước bối cảnh báo chính thống bị mạng xã hội lấn lướt ở mọi mặt. Thủ tướng cho biết, đất nước đang trên đà đổi mới hội nhập quốc tế sâu rộng, mở ra cơ hội lớn, nhưng cũng đối mặt với không ít khó khăn.

Nhiệm vụ đặt ra cho báo chí hết sức nặng nề. Báo chí cách mạng Việt Nam cần bám sát quan điểm chính trị, sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, diễn biến tình hình trong nước và quốc tế để phản ánh đầy đủ, chính xác, kịp thời về đời sống xã hội của đất nước để phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân.

Với tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở đối với công tác báo chí thời gian tới, cần phát huy những giá trị cốt lõi về tính cách mạng và tiên phong; báo chí phải thể hiện, phản ánh trung thực về một đất nước Việt Nam đang phát triển năng động, đổi mới, môi trường sống an toàn, thân thiện, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, uy tín và vị thế trên trường quốc tế được nâng cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao giải A Giải Báo chí Quốc gia năm 2018.

Thông tin tích cực phải là dòng chủ lưu chính trên báo chí, dù viết về tham nhũng, tiêu cực cũng phải trên tinh thần đấu tranh, xây dựng. Chú trọng tuyên truyền về những mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, làm lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, sự đồng thuận trong xã hội, góp phần khơi dậy và nuôi dưỡng khát vọng về một đất nước Việt Nam hùng cường, giàu mạnh.

“Hơn lúc nào hết, báo chí phải thể hiện những nguyên tắc cơ bản của nghề báo: chính xác – chính thống – nhanh nhạy – có kiểm chứng, khẳng định vai trò dẫn dắt, định hướng thông tin của báo chí”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho biết, qua 13 năm tổ chức, đến nay, giải ngày càng nhận được sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các cấp hội, các cơ quan báo chí và các hội viên. Năm 2018 vừa qua, báo chí đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước, như: tiếp tục thực hiện Nghị quyết Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Ðảng, Nghị quyết Trung ương 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Ðảng, đặc biệt là đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; các nghị quyết, chính sách điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ; các hoạt động đối ngoại của Nhà nước Việt Nam trong năm 2018... Nhiều tác phẩm tiếp tục đi sâu phản ánh các lĩnh vực xây dựng Ðảng, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị, xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp, công cuộc giảm nghèo bền vững...

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu báo cáo tổng kết giải.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá, tác phẩm được chọn trao giải là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội. Nhiều tác phẩm mang hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí.

Giải đã thu hút hơn 1.800 tác phẩm từ khắp nơi trên cả nước tham dự. Ðây là năm có số lượng bài dự thi cao nhất trong 13 năm qua. Tất cả 63 hội nhà báo tỉnh, thành phố có tác phẩm dự giải, khẳng định hiệu quả và sức thu hút của Giải đối với hội viên. Số lượng tác phẩm về đề tài chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, đấu tranh chống các thế lực thù địch chiếm tỷ lệ lớn, với các loạt bài dài kỳ được đầu tư bài bản, công phu.

Tác phẩm được chọn trao giải là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 6 giải A cho các tác phẩm: Loạt 5 bài “Thương hiệu Việt Nam” của nhóm tác giả Liên chi hội Nhà báo Báo Nhân Dân; "Tâm nguyện đời người" của nhóm tác giả Liên chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam; “Liên kết - Động lực cho nông nghiệp bứt phá” của nhóm tác giả Liên chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam; “Nano vàng và những cuộc thử nghiệm mờ ám” của nhóm tác giả Truyền hình Công an nhân dân, Liên chi hội Nhà báo Bộ Công an; “Dấu son người xứ nhãn” của nhóm tác giả Đài Phát thanh và Truyền hình Hưng Yên, Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên; “Tội ác dưới những tán rừng xanh” của tác giả Võ Mạnh Hùng, Báo điện tử VietnamPlus, Liên chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 24 giải B, 42 giải C và 34 giải Khuyến khích cho tác giả đoạt giải./.

Hồng Ánh
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan