Cập nhật ngày 19/07/2019 - 10:13:15

           

Công đoàn Bộ KH&ĐT sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm

- Trong 2 ngày 18-19/7, Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức thành công buổi sơ kết công tác công đoàn 6 tháng đầu năm và tập huấn công tác công đoàn năm 2019.

Tại lễ sơ kết, Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Thị Thu Lan cho biết, nửa đầu năm qua, hoạt động của Công đoàn Bộ luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ, Đảng uỷ cơ quan và thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ, nên cơ bản đã hoàn thành được kế hoạch đề ra.

Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Thị Thu Lan trình bày báo cáo sơ kết

Điều kiện làm việc và chính sách tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức đã được cải thiện; các hoạt động phong trào cũng luôn được đổi mới tạo bầu không khí phấn khởi, đoàn kết để quyết tâm thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Công đoàn đã tham gia nghiên cứu xây dựng, tổ chức thực hiện và giám sát việc thực hiện các văn bản pháp luật, các chính sách, chế độ, quy định có liên quan trực tiếp đến cán bộ công chức, viên chức, lao động (CBCCVCLĐ) và tổ chức công đoàn, như giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ, quy chế chi tiêu nội bộ, chế độ nâng bậc lương, chế độ hưu trí, khen thưởng, kỷ luật, chế độ thai sản và chế độ đào tạo bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ...

Bên cạnh đó, tham gia Hội đồng nâng lương (xét nâng bậc lương cho cán bộ đủ niên hạn và nâng lương trước thời hạn cho cán bộ đoàn viên có thành tích xuất sắc như đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua, được Bộ trưởng tặng Bằng khen…); Hội đồng sáng kiến; Hội đồng thi đua – khen thưởng; Ban Đời sống cơ quan... nhằm đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn.

Thường xuyên vận động CBCCVCLĐ  tham gia học tập các nghị quyết và nghe thời sự nói chuyện chuyên đề do Đảng ủy cơ quan tổ chức; tuyên truyền, vận động CBCCVCLĐ  tham gia tham gia học tập để nâng cao trình độ.

Đối với hoạt động xã hội - từ thiện, thực hiện truyền thống và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta, Công đoàn Bộ đã tổ chức cuộc vận động toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn cơ quan ủng hộ 01 ngày lương (kết quả quyên góp được 356.254.000 đồng) để ủng hộ các quỹ xã hội từ thiện của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam; hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa; thăm và tặng quà cho Trung tâm nuôi dưỡng thương bệnh binh tại các tỉnh Nghệ An, Hà Nam, Phú Thọ, Bắc Ninh; ủng hộ Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Hà Nội; ủng hộ các quỹ xã hôi từ thiện trên địa bàn quận Ba Đình; Thăm hỏi tặng quà cho 02 gia đình liệt sỹ của Bộ...

Ngoài ra, nhiều công đoàn trực thuộc cũng chủ động tham gia các hoạt động xã hội - từ thiện riêng của đơn vị, như: Công đoàn Báo Đầu tư đã trao học bổng, máy tính cho học sinh nghèo vượt khó từ Quỹ học bổng Giải Golf vì trẻ em Việt Nam; Công đoàn Cục Quản lý đấu thầu đã tổ chức thiện nguyện tại Lạng Sơn; Công đoàn Học viện Chính sách và Phát triển đã ủng hộ các quỹ xã hội từ thiện trên địa bàn...

Công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động luôn được quan tâm, chú trọng. Nhân dịp 30/4 và 1/5, Công đoàn Bộ đã tổ chức thành công Giải thể thao MPI 2019. Đây là giải thể thao thường niên hàng năm của Bộ và thu hút đông đảo các CBCCVCLĐ tham gia. Tại Thủ đô Hà Nội, Công đoàn Bộ đã tổ chức Giải thể thao gồm 5 môn: bóng đá, bóng bàn, cầu lông, quần vợt và kéo co và tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Giải thể thao gồm 3 môn: bóng bàn, cầu lông và kéo co với sự tham gia của hầu hết các đơn vị trực thuộc, tạo không khí thi đua sôi nổi rộng khắp trong các đơn vị thuộc Bộ, góp phần nâng cao thể chất và đời sống tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn.

Ngoài ra, nhiều Công đoàn trực thuộc đã chủ động tổ chức riêng cho đoàn viên công đoàn đi du xuân vào dịp đầu năm, tặng quà cho chị em phụ nữ nhân dịp mùng 8/3 và tổ chức đi nghỉ mát vào dịp hè; một số công đoàn đã rất chủ động tổ chức các hoạt động thể thao để giao lưu với các đơn vị trong Bộ cũng như các địa phương như: Văn phòng Bộ; Cục Quản lý Đấu thầu; Báo Đầu tư...

6 tháng cuối năm 2019, Công đoàn Bộ tiếp tục vận động cán bộ, đoàn viên nêu cao tinh thần trách nhiệm trong tham mưu, nghiên cứu, xây dựng chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Đặc biệt, tích cực tham mưu trong việc tổ chức các hoạt động thiết thực vì lợi ích đoàn viên; tăng cường hoạt động xã hội của các cấp công đoàn.

Đồng thời, tổ chức phát động các phong trào thi đua trong CBCCVCLĐ gắn với cụ thể hóa các tiêu chí thực hiện cuộc vận động Xây dựng người CBCCVC “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”; đẩy mạnh phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng cán bộ công đoàn; tiếp tục tuyên truyền và thực hiện tốt các phong trào “Văn hóa công sở”, “Xanh-sạch-đẹp” tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư...

Liên quan đến công tác tập huấn công đoàn, bà Nguyễn Giang Tuệ Minh, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam cho biết, trong dòng chuyển động chung của xã hội và thời đại, tâm lý quần chúng đang có những chuyển biến nhất định. Cụ thể, trình độ dân trí ngày càng nâng cao, nhu cầu càng phát triển, tinh thần dân chủ ngày càng mở rộng… đã đặt ra công tác vận động người lao động của cán bộ công đoàn vào những yêu cầu, những nhiệm vụ mới với nội dung, phương pháp mới.

“Do đó, trong quá trình vận động người lao động, cán bộ công đoàn cần quan niệm đúng và nắm bắt được các đặc điểm tâm lý của người lao động”, bà Nguyễn Giang Tuệ Minh nhấn mạnh./.

Theo bà Nguyễn Giang Tuệ Minh, cần quan niệm đúng và nắm bắt được các đặc điểm tâm lý của người lao động

 

Tính đến nay, Công đoàn Bộ trực tiếp chỉ đạo và quản lý 34 Công đoàn trực thuộc (trong đó 14 Công đoàn cơ sở và 20 Công đoàn bộ phận) với tổng số đoàn viên công đoàn là 2.067 người (trong đó nữ 1.057 người), số người được đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế là 2.067 người; tiền lương bình quân là 7.500.000 đồng/tháng/người (trong đó mức lương cao nhất là 17.000.000 đồng/tháng, mức lương thấp nhất là 2.000.000 đồng/tháng).
Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan