Cập nhật ngày 08/08/2019 - 11:55:55

           

Bộ KH&ĐT đồng hành cùng các địa phương phấn đấu đạt mục tiêu kế hoạch ở mức cao

- Dự kiến, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tổ chức 4 hội nghị xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2020 tại 4 vùng trên cả nước, với mục tiêu đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm và nâng cao sự phối hợp giữa các địa phương.

Ngày 8/8, tại tỉnh Tuyên Quang, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị Xây dựng Kế hoạch phát triển Kinh tế xã hội và Đầu tư công năm 2020. Ông Nguyễn Đức Trung, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và ông Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị còn có đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư 14 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh...

 Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Đức Trung phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị diễn ra trong 1 ngày, nhằm triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 25/06/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Theo kế hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tổ chức 4 hội nghị xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và đầu tư công năm 2020 tại 4 vùng trên cả nước (Vùng Trung du và miền núi phía Bắc, Vùng Đồng bằng sông Hồng, Vùng miền Trung và Tây nguyên, Vùng Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long) với mục tiêu tổ chức xây dựng kế hoạch 2020 đảm bảo tập trung, hiệu quả, tiết kiệm và nâng cao sự phối hợp giữa các địa phương, trao đổi, chia sẻ những cách làm hay, phương thức mới trong công tác điều hành, xây dựng và triển khai kế hoạch.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung  chỉ rõ, vùng Trung du và Miền núi Bắc Bộ là Vùng có vị trí chiến lược quan trọng về Quốc phòng, An ninh cực Bắc của Tổ quốc có đường biền giới giáp với Trung Quốc và Lào có vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh biên giới, có bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, các địa phương còn đang thực hiện tốt việc bảo vệ và phát triển rừng bảo đảm môi trường sinh thái cho phát triển bền vững, điều tiết nước sản xuất...

Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, năm 2020 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, là năm cuối thực hiện Kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, cũng là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trong bối cảnh, tình hình quốc tế, khu vực dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; cơ hội, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen; tình hình trong nước, bên cạnh những điểm sáng trong phát triển kinh tế, vẫn còn những tồn tại, hạn chế, những nút thắt trong phát triển kinh tế - xã hội của một số địa phương.

Do đó, tại Hội nghị hôm nay, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung đề nghị các đại biểu, các địa phương nêu bật các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến từng lĩnh vực của ngành như: quy hoạch, đầu tư, đấu thầu, phát triển doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, vốn ODA, phát triển khu công nghiệp, cụm công nghiệp, hợp tác xã…

Đồng thời, kiến nghị các giải pháp để thúc đẩy kinh tế và triển khai kế hoạch đầu tư công trong những tháng cuối năm 2019, chia sẻ những cách làm mới, những việc làm hay, hiệu quả đã triển khai thành công tại địa phương trong thời gian qua.

Thứ trưởng khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ đồng hành cùng địa phương tập trung cao độ, thực hiện nhanh, quyết liệt các giải pháp đề ra tại các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, duy trì nỗ lực của toàn hệ thống, củng cố niềm tin và sự an tâm của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong sản xuất, kinh doanh, phấn đấu mục tiêu kế hoạch đã đề ra ở mức cao.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao đổi một số định hướng cơ bản và các nét đổi mới trong xây dựng kế hoạch trung hạn 2021-2025, cùng thảo luận để đưa ra các nguyên tắc, tiêu chí nhằm hoàn thành và đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia, dự án quan trọng quốc gia, các dự án trọng điểm có ý nghĩa lớn đối với phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, có tính kết nối và lan tỏa vùng, miền; Tiếp tục ưu tiên các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước cho các vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các vùng thường xuyên bị thiên tai, bão lũ và các vùng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu như đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng thời, cũng tính tới các tỉnh, thành phố điều tiết, tiêu chí ưu tiên bố trí vốn cho các dự án liên kết Vùng kinh tế trọng điểm để hoàn thiện kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội,… để các Vùng kinh tế động lực, đầu tàu thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Dự kiến sau Hội nghị, các địa phương sẽ hoàn thiện phương án xây dựng kế hoạch, đề xuất các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cùng thúc đẩy giải ngân kế hoạch 2019, xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2020 phù hợp với các nguyên tắc, tiêu chí, bám sát với thực tiễn của nền kinh tế, khả năng cân đối vốn của cả nước.

Từ đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ xây dựng phương án kế hoạch 2020, dự báo các vấn đề đột xuất, phát sinh trong triển khai kế hoạch 2020, khó khăn, vướng mắc của các tỉnh, thành phố, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ các giải pháp tháo gỡ cho địa phương nhằm hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cả nước và đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm đã đề ra (6,8%)./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan