Cập nhật ngày 05/09/2019 - 20:57:12

           

Hơn 24 triệu học sinh, sinh viên cả nước tưng bừng khai giảng năm học mới

- Sáng ngày 05/09/2019, lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 được tổ chức thống nhất trên cả nước. Hơn 24 triệu học sinh, sinh viên náo nức, hân hoan đón chào chính thức khởi đầu năm học mới, cũng là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.

 

Theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc tổ chức lễ khai giảng năm học 2019-2020 thống nhất trên cả nước. Chương trình khai giảng có các nghi thức: đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước cùng một số hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày Khai giảng năm học mới - Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Riêng đối với cơ sở giáo dục mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. Lưu ý không đọc báo cáo về tình hình hoạt động của nhà trường, bảo đảm sức khỏe của học sinh và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục triển khai giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học, đặc biệt lưu ý các giải pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối trong việc đưa đón học sinh.

Năm học 2019-2020, cả nước có khoảng 5.517.000 trẻ mầm non, trong đó trẻ nhà trẻ là 932.000, mẫu giáo là 4.585.000 em. Giáo dục phổ thông có 17.055.000 học sinh, gồm 8.660.000 học sinh tiểu học, 5.550.000 học sinh trung học cơ sở và 2.599.000 học sinh trung học phổ thông. Riêng quy mô đại học chính quy đạt 1.518.986 sinh viên. Số lương giáo viên cả nước là hơn 1,148 triệu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng năm học mới tại trường THPT Sơn Tây (Hà Nội)

Tại Hà Nội: Hơn 2 triệu học sinh náo nức dự lễ khai giảng năm học 2019-2020 đồng loạt tại 30 quận, huyện, thị xã. Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các trường tổ chức lễ khai giảng tinh gọn; lưu ý lãnh đạo không đọc báo cáo về tình hình hoạt động của nhà trường, bảo đảm sức khỏe của học sinh.

Bên cạnh việc chú trọng tổ chức lễ khai giảng ngắn gọn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi đón năm học mới cho các em học sinh, giáo viên, nhiều nhà trường cũng chú trọng đến các hoạt động cụ thể bảo vệ môi trường trong lễ khai giảng như sẽ không thả bóng bay, không sử dụng túi nylon, chai nhựa.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố yêu cầu tổ chức lễ khai giảng “3 không”: Không dùng băng lời bài hát Quốc ca, không báo cáo thành tích, không mời lãnh đạo phát biểu. Lễ khai giảng tập trung vào học sinh, tại không khí khởi cho học sinh, tạo ấn tượng để ngày khai trường là một ngày trọng đại và thiêng liêng đối với tất cả học sinh, nhất là những học sinh lần đầu đến trường.

So với năm học trước, năm nay TP. Hồ Chí Minh tăng 75.400 học sinh, trong đó riêng  cấp THCS là 26.000 em và tiểu học hơn 21.000 em, tập trung tại một số quận, huyện có tốc độ đô thị hoá cao (7, 9, 12, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi).

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố, số lượng học sinh không có hộ khẩu tại thành phố là hơn 370.000, tạo áp lực lớn cho ngành giáo dục. Sĩ số học sinh vượt cao so với chuẩn, nhiều nơi quy mô 40-50 em. TP. Hồ Chí Minh xây mới và đưa vào sử dụng hơn 1.200 phòng học nhưng vẫn không theo kịp nhu cầu học 2 buổi một ngày, lớp bán trú. Điều kiện về sân chơi, bãi tập, thư viện đều co hẹp. 

Tại TP. Đà Nẵng: Lễ khai giảng chỉ tổ chức gói gọn trong một tiết học với khoảng 45 phút, cho cả phần lễ và phần hội. Riêng các trường mầm non, tiểu học có thể kết thúc sớm hơn. Đặc biệt, lãnh đạo địa phương đến dự lễ khai giảng tại các trường sẽ chỉ tặng hoa và chúc mừng, không phát biểu. Hiệu trưởng chỉ nói trọng tâm vào chúc mừng học sinh nhân năm học mới, không trình bày diễn văn dài dòng.

Năm học 2019-2020, Đà Nẵng có năm mới toàn thành phố có 207 trường mầm non (tăng 2 trường), 101 trường tiểu học, 60 trường THCS (tăng 1 trường), 32 trường THPT và trường nhiều cấp học; 3 trung tâm giáo dục thường xuyên.

Học sinh đồng bào H’Mông được bố mẹ dẫn đến trong ngày khai giảng năm học mới

Tại Đắk Nông: Sau nhiều ngày mưa dầm, hôm nay 174.000 học sinh hân hoan bước vào năm học mới. Từ sáng sớm, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được bố mẹ đưa đến tham dự lễ khai giảng. Do đã được tựu trường trước đó nên nhiều em không còn bỡ ngỡ. Sau khi khai giảng, nhiều trường sẽ tổ chức cho các em học luôn.

Đắk Nông hiện vẫn là một trong nhưng địa phương khó khăn nhất nước. Tỷ lệ trẻ được phổ cập giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học  vẫn chưa đạt 100%. Một trong những nguyên nhân là điều kiện kinh tế khó khăn, địa hình chia cắt và khoảng cách địa lý giữa khu dân cư và lớp học, đặc biệt là tình trạng thiếu giáo viên bậc mầm non và tiểu học. 

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Sáng nay hơn 274.000 học sinh trên địa bàn Tỉnh hân hoan bước vào năm học mới. Tại các trường học, lễ khai giảng năm học mới diễn ra nhẹ nhàng, gọn nhẹ với phần hội và các hoạt động vui chơi cho học sinh là chủ yếu. Không có các hoạt động rườm rà như thả bóng bay, báo cáo thành tích hay đón tiếp đại biểu. Hoạt động khai giảng năm học mới của các trường gần như chỉ gói gọn trong khoảng thời gian từ 30-45 phút.

Tại Quảng Trị: Sáng nay, hơn 230 trường học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới ngắn gọn, an toàn nhưng vẫn hiệu quả. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng các phương án tổ chức lễ khai giảng năm học mới tại đơn vị; mọi phương án đều phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh. Những địa bàn cư trú của học sinh không bị chia cắt, ngập lụt, các đơn vị tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 theo kế hoạch chung của Sở.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, trên địa bàn Tỉnh hiện có 173/404 trường học của các cấp buộc phải dừng việc tổ chức lễ khai giảng năm học 2019-202 để đảm bảo an toàn cho học sinh và phụ huynh.

Tại Lai Châu: Hòa trong không khí của cả nước, hôm nay gần 15.000 học sinh thuộc 350 trường học trên địa bàn Tỉnh hân hoan bước vào năm học mới trong không khí vui tươi phấn khởi. Trong năm học 2019-2020, tỉnh Lai Châu phấn đấu đạt tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ đến lớp đạt trên 20%; trẻ mẫu giáo đến lớp đạt trên 99,2%, trong đó trẻ 5 tuổi trên 99,8%. Học sinh tiểu học trong độ tuổi đến trường đạt trên 99%; học sinh THCS trong độ tuổi đến trường đạt 92%.

Tại một số tỉnh miền Trung, do trời mưa to, trường học, đường sá bị ngập sâu, hàng chục nghìn học sinh sẽ dự lễ khai giảng vào thứ hai ngày 09/09/2019.

Nhân dịp này lễ khai giảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng và căn dặn thầy trò cả nước nhân dịp chuẩn bị khai giảng năm học mới 2019-2020./.

Quang Dũng (Tổng hợp)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan