Cập nhật ngày 10/09/2019 - 10:05:22

           

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng thăm và làm việc tại C4IR của WEF

- Việc hợp tác giữa Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 của WEF và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang thúc đẩy có ý nghĩa quan trọng trong chia sẻ thông tin...

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tới thăm và làm việc tại C4IR  nhằm thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo tại Việt Nam

Ngày 8/9, tại San Francisco, Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu Đoàn công tác Việt Nam thăm và làm việc tại Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 (C4IR) của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF). Đây là Trung tâm chính trong 6 trung tâm C4IR tại các quốc gia Nhật Bản, Trung Quốc, UAE, Ấn Độ, Israel, Việt Nam.

Đầu năm 2019, tại Diễn đàn của WEF tại Davos, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký kết thoả thuận hợp tác triển khai hoạt động của Trung tâm tại Việt Nam.

Trung tâm tại Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan Việt Nam nghiên cứu, đề xuất xây dựng khung chính sách chấp nhận và cho phép thử nghiệm các công nghệ mới, áp dụng mạnh mẽ mô hình hợp tác công-tư để tạo ra các dịch vụ và sản phẩm đột phá, thân thiện với môi trường trong Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Trong năm 2020, C4IR Việt Nam sẽ tập trung nghiên cứu về thanh toán điện tử và thương mại điện tử tại Việt Nam để đưa ra những kiến nghị chính sách phù hợp với thực tiễn quốc tế trong lĩnh vực này.

Việc hợp tác giữa C4IR và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang thúc đẩy có ý nghĩa quan trọng trong chia sẻ thông tin, kết nối với các C4IR trên thế giới để học hỏi những thực tiễn tốt nhất trong đổi mới sáng tạo tại các quốc gia.

Trước đó, ngày 7/9, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã dẫn đầu Đoàn công tác Việt Nam thăm công ty Công nghệ Got It.

Công ty công nghệ Got It là một trong số các công ty ít ỏi của người Việt Nam hiện đang hoạt động tại Silicon Valley đã gọi vốn thành công hơn 20 triệu USD. Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty là ông Trần Việt Hùng hiện là một trong 7 thành viên của Tổ tư vấn của Ủy ban quốc gia Đổi mới Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2016-2021.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu Đoàn công tác Việt Nam thăm công ty Công nghệ Got It

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng đã trao đổi với Got It về việc chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cho đổi mới sáng tạo, giúp Việt Nam chủ động tiếp cận các công nghệ mới có tính đột phá.

Đây cũng là một trong những đề xuất quan trọng trong dự thảo Chiến lược quốc gia về Cách mạng Công nghiệp 4.0 mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Thủ tướng Chính phủ theo nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2019.

Cùng chia sẻ quan điểm và tầm nhìn về nguồn nhân lực công nghệ tại Việt Nam, Chủ tịch Got It Trần Việt Hùng cho rằng, đây là thời điểm rất phù hợp để hình thành Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia và sẵn sàng tham gia hỗ trợ trong việc kết nối, xây dựng đội ngũ kỹ sư công nghệ giỏi, có trình độ quốc tế tại Việt Nam./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan