Cập nhật ngày 11/09/2019 - 14:40:49

           

Thủ tướng yêu cầu, bảo đảm an toàn cho người dân bị ảnh hưởng do vụ cháy tại Công ty Rạng Đông

- Chiều ngày 09/09/2019, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý hậu quả sự cố vụ cháy tại Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông.

Đám cháy ở nhà kho Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông (phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xảy ra khoảng 18h ngày 28/08/2019. Chiều 04/09/2019, tại cuộc họp báo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân công bố thông tin không khí phía trước và trong khu nhà kho bị cháy có giá trị thủy ngân cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO 10-30 lần.

Binh chủng Hóa học - Bộ Quốc phòng lấy mẫu xét nghiệm sau vụ cháy Công ty cổ phần Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông

Đến ngày 08/09/2019, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, lãnh đạo Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thuỷ ngân lỏng có độc tính cao hơn viên Amalgam. Đồng thời, chỉ có một mẫu không khí tại điểm quan trắc trong nhà kho bị cháy có giá trị thuỷ ngân vượt 1,02 lần (giá trị đo trung bình 24 giờ) so với tiêu chuẩn của Việt Nam và vượt 1,532 lần ngưỡng khuyến cáo của WHO thay vì cao gấp 10-30 lần mức khuyến cáo của WHO như Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã thông tin trước đó.

Cùng với những công bố kết quả quan trắc môi trường do Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), nhiều ban ngành cũng đã vào cuộc và đưa ra nhiều cảnh báo, khuyến nghị đến người dân về mức độ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, các kết quả và những khuyến nghị, cảnh báo có sự không đồng nhất khiến người dân xung quanh công ty bất an, lo lắng. Cùng với việc sơ tán trẻ nhỏ đến nơi an toàn, tránh bị ảnh hưởng bởi khói độc phát ra từ nhà kho của công ty Rạng Đông, lo ngại đến sức khỏe, nhiều hộ dân quanh nhà máy đã đóng cửa, di dời đi nơi khác. Nhiều cửa hàng cũng tạm thời đóng cửa hoặc chuyển đến địa điểm khác để kinh doanh. Những người không có điều kiện chuyển đi nơi khác, phải ở lại đành chấp nhận sống chung với bầu không khí khét lẹt, luôn phải đeo khẩu trang bảo hộ. Cuộc sống người dân nơi đây đã bị đảo lộn.

Trước những lo lắng, bất an khiến cuộc sống của người dân xung quanh công ty Rạng Đông bị đảo lộn, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan trực tiếp chỉ đạo, tiếp tục khẩn trương triển khai các công việc xử lý hậu quả vụ cháy ở Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng do sự cố vụ cháy; đôn đốc, hướng dẫn, giám sát thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố môi trường, đồng thời điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy nổ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

UBND TP. Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm và có nguy cơ gây ô nhiễm ra khỏi khu vực đô thị và khu vực tập trung đông dân cư theo kế hoạch đã được chỉ đạo./.

Quang Dũng
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan