Cập nhật ngày 02/10/2019 - 22:41:38

           

Lãnh đạo Bộ KH&ĐT lý giải vì sao chưa cung cấp danh tính 9 người bỏ trốn tại Hàn Quốc

- …do các cơ quan chức năng đang điều tra việc 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc khi đi cùng chuyên cơ với Đoàn đại biểu Quốc hội, nên Bộ chưa có thẩm quyền cấp các thông tin danh tính, khi được cho phép sẽ cấp.

 

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung đã cho biết điều này tại cuộc họp báo Chính phủ tối nay (2/10).

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung

Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia các hoạt động bên lề của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước khi đi công tác nước ngoài là hành động đúng đắn, để các doanh nghiệp có cơ hội hoạt động kết nối hợp tác trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh.

“Việc này chúng ta đã làm rất nhiều và trong quá trình tổ chức, có rất nhiều cơ quan tổ chức, trong đó có Bộ Kế hoạch và Đầu tư”, Thứ trưởng Trung trả lời báo chí.

Khi được giao nhiệm vụ chủ trì thì cơ quan quản lý phải lựa chọn các doanh nghiệp theo đúng quy định, Thứ trưởng cho biết, cũng đã làm theo quy định và cùng cơ quan công an thẩm tra nhân thân của các doanh nghiệp tham gia đoàn công tác.

“Tuy nhiên, đoàn vừa rồi xảy ra vụ việc rất đáng tiếc, mặc dù đây là lần đầu tiên xảy ra vụ việc này. Chúng tôi thấy trách nhiệm trong việc này và đã tổ chức rút kinh nghiệm, và rà soát lại toàn bộ quy trình lựa chọn các doanh nghiệp tham gia các đoàn này”, Thứ trưởng cho hay.

Việc doanh nghiệp bỏ trốn đúng là không thể lường trước được nhưng từ vụ việc vừa rồi, nhưng Thứ trưởng cũng cho biết “chúng tôi đã kiểm điểm trách nhiệm”.

Cũng thống nhất như tinh thần thông tin trước đó, đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tái khẳng định, trong trường hợp phát hiện ra sai phạm của cán bộ liên quan đến việc lựa chọn doanh nghiệp, Bộ sẽ xử lý đúng theo quy định.

Về lý do tại sao chưa cung cấp được danh tính, Thứ trưởng cho biết, đây là việc các cơ quan chức năng cả Việt Nam và Hàn Quốc đang tiến hành điều tra.

“Tại thời điểm này chúng tôi chưa có thẩm quyền để cung cấp danh tính 9 người này, khi nào có thông tin được cho phép thông tin, chúng tôi sẽ cung cấp”, Thứ trưởng Trung chia sẻ.

Cũng nhận được câu hỏi về danh tính 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc, song ông Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, chỉ trả lời ngắn gọn: “Tổng thư ký Quốc hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có thông tin. Bộ Công an đã chỉ đạo làm rõ nhưng chưa có kết quả. Khi có kết quả sẽ thông tin”./.

Phương Anh
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan