Cập nhật ngày 08/11/2019 - 10:35:18

           

Kết quả giữa kỳ dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam”

- Dù chỉ có nguồn kinh phí hạn hẹp, nhưng Dự án này có vị trí quan trọng trong việc góp phần nâng cao năng lực của Hệ thống Thống kê Việt Nam, đồng thời góp phần cải thiện phát triển kinh tế- xã hộ

Ngày 8/11, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê đã tổ chức thông báo kết quả giữa kỳ của của Dự án Cải thiện Hệ thống Thống kê quốc gia Việt Nam do Cơ quan Hợp tác phát triển Italia (AICS) tài trợ.

 TS. Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê phát biểu tại lễ công bố

 TS. Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, Dự án do AICS tài trợ với tổng số tiền trị giá 648.714 Euro, thời gian thực hiện trong 36 tháng và bắt đầu tư ngày 26/4/2018.

Năm 2014, Tổng cục Thống kê đã ký Biên bản ghi nhớ Hợp tác song phương với Cơ quan Thống kê Italia (ISTAT) nhằm tiếp thu kinh nghiệm tốt từ Cơ quan này để nâng cao năng lực cho Tổng cục Thống kê.

Thực hiện Biên bản ghi nhớ, Tổng cục Thống kê và ISTAT đã chủ động xác định, lựa chọn các nội dung, lĩnh vực hợp tác và đề xuất với Cơ quan Hợp tác và Phát triển Italia (AICS) đưa vào chương trình hỗ trợ kỹ thuật của Chính phủ Italia cho Tổng cục Thống kê.

Kết quả là tháng 2/2018, dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam” được Chính phủ nước Cộng hòa Italia phê duyệt, theo đó dự án được thực hiện trong 3 năm từ 2018-2021, với 5 hợp phần: Xây dựng năng lực thể chế; Thống kê năng lượng; Thống kê môi trường và biến đổi khí hậu; Phổ biến thông tin thống kê; Công nghệ thông tin và truyền thông.

Lý giải vì sao lựa chọn các nội dung, ông Lâm cho biết 3 lý do chính.

Một là, cơ quan thống kê quốc gia có thể chế tốt, có năng lực mạnh, bộ máy quản lý sắc bén, có vai trò điều phối tốt với yhống kê bộ, ngành, chắc chắn Hệ thống thống kê của quốc gia đó sẽ hoạt động thông suốt, hiệu quả để có sản phẩm thống kê chất lượng hơn, phục vụ tốt hơn cho xây dựng chính sách.

“Vì vậy, việc nâng cao năng lực thể chế là ưu tiên hàng đầu của sự hợp tác”, ông Lâm cho biết.

​Hai là, an ninh năng lượng quốc gia, môi trường và biến đổi khí hậu là những vấn đề toàn cầu cả trước mắt và lâu dài.

Bởi, để có chính sách đúng đắn giải quyết, đối phó hiệu quả với những vấn đề trên, đòi hỏi phải có được những số liệu thống kê chính xác, đầy đủ và kịp thời.

“Do vậy, nâng cao năng lực trong lĩnh vực thống kê năng lượng và thống kê môi trường và biến đổi khí hậu là rất cần thiết để Việt Nam có các giải pháp kịp thời ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu trong bối cảnh Việt Nam là quốc gia thuộc nhóm dễ bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu”, người đứng đầu Tổng cục Thống kê chỉ rõ. ​

Ba là, để truyền thông tốt hơn các thông tin thống kê cho Chính phủ, bộ, ngành và người dùng tin, thì phổ biến thông tin với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ thông tin đóng vai trò then chốt.

"Đó cũng là lý do Tổng cục Thống kê và Cơ quan Thống kê Italia lựa chọn 5 lĩnh vực này để thực hiện Dự án và nhận được sự ủng hộ và cam kết mạnh mẽ của Chính phủ nước Cộng hòa Italia", ông Lâm phát biểu.

Trong quá trình triển khai ISTAT đã cử các chuyên gia có nhiều kiến thức và kinh nghiệm cũng như nhiệt tình chia sẻ, chuyển giao tri thức, tổ chức hiệu quả, thiết thực các khóa đào tạo, hội thảo cho công chức Tổng cục thống kê cũng như thống kê Bộ, ngành liên quan.

Mục tiêu của Dự án nhằm nâng cao tính hiệu quả hoạt động của Tổng cục Thống kê, đưa ra những số liệu thống kê tốt nhất, đầy đủ, kịp thời, minh bạch phục vụ chính sách, phục vụ công dân, nâng cao vị thế của Tổng cục Thống kê trong cộng đồng thống kê quốc tế.

Tính đến tháng 10/2019, Dự án đã thực hiện được 51% khối lượng công việc và 1/2 tổng số thời gian thực hiện, với rất nhiều hoạt động trợ giúp đã diễn ra và đạt được những kết quả nhất định.

“Thực hiện thành công của dự án góp phần cải thiện một bước tư duy tổ chức quản lý, tư duy sản xuất và sử dụng dữ liệu thống kê theo tiêu chuẩn hiện đại, thay đổi lề lối làm việc và tiếp nhận và thực hiện hỗ trợ kỹ thuật”, ông Lâm nhấn mạnh.

Toàn cảnh lễ công bố kết quả dự án

Phát biểu tại sự kiện, ngài Antonio Alessandro, Đại sứ Italia tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Italia tài trợ cho Việt Nam thông qua sự hỗ trợ của AICS và thực hiện của Istat đối với ngành Thống kê Việt Nam. Dự án có vị trí quan trọng trong chương trình hỗ trợ ODA Italia dành cho Việt Nam.

Dự án dành cho ngành thống kê, dù chỉ có nguồn kinh phí hạn hẹp với khoảng gần 700 nghìn Euro trong vòng 3 năm, nhưng Dự án này có vị trí quan trọng trong việc góp phần nâng cao năng lực của Hệ thống Thống kê Việt Nam, đồng thời góp phần cải thiện phát triển kinh tế- xã hội.

Theo Đại sứ, năng lượng và môi trường là hai lĩnh vực “ nóng” ở Việt Nam. Dự án của Thống kê phù hợp với hợp tác song phương và đa phương với Việt Nam trong việc cải thiện năng lượng tái tạo.

Ngài Antonio Alessandro cũng cho biết, tuỳ thuộc vào kết quả của Dự án, phía Italia sẽ có những bước tiếp theo trong việc mở rộng dự án hay không?

“Thống kê Italia rất vui mừng khi được chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong việc thực hiện điều tra, thống kê số liệu và thống kê các khu vực phi chính thức”, Đại sứ phát biểu.

Về kết quả ban đầu của Dự án, bà Roberta Fontana, Giám đốc Dự án cho biết, Dự án gồm các hợp phần: Xây dựng thể chế; năng lượng; môi trường và biến đổi khí hậu; phổ biến thông tin và truyền thông.

Trong xây dựng thể chế, Dự án đã hỗ trợ Tổng cục Thống kê thực hiện vai trò điều phối trong hệ thống Thống kê quốc gia; Tăng cường nhận thức của các cơ quan hành chính nhà nước sản xuất số liệu thống kê nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi dữ liệu.

Đặc biệt, trong lĩnh vực năng lượng, Dự án đã hỗ trợ kỹ thuật để biên soạn bảng cân đối năng lượng quốc gia, bắt đầu từ việc tập trung hoá các dữ liệu quốc gia, bắt đầu tư việc tập trung hoá các dữ liệ sẵn có từ các cơ quan hành chính nhà nước.

Trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu, Dự án đã hỗ trợ xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê môi trường, môi trường đô thị và đo lường các sự kiện cực đoan và thảm hoạ. Phổ biến thông tin: hỗ trợ kỹ thuật để xây dựng trang thông tin điện tử của Tổng cục Thống kê; hỗ trợ thiết kế Trung tâm dữ liệu đầu vào mới và tăng cường an ninh công nghệ thông tin và truyền thông.

Giới thiệu Phiên bản 1 Trang Thông tin điện tử mới của Tổng cục Thống kê, bà Nguyễn Thu Oanh, Vụ trưởng Vụ Thống kê Tổng hợp cho biết, Trang thông tin đã phổ biến kịp thời, đầy đủ, rộng rãi, công khai, minh bạch thông tin thống kê đã được công bố. Cụ thể, đã phổ biến các thông tin thống kê thuộc thẩm quyền công bố theo quy định của Luật Thống kê, như: Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia; Kết quả Tổng điều tra; Điều tra thống kê được phân công thực hiện; Niên giám Thống kê quốc gia và một số thông tin được quy định cụ thể.

Trang thông tin đã đáp ứng nhu cầu của người sử dụng thông tin thống kê; Trở thành một công cụ hiệu quả cho công tác phổ biến thông tin thống kê; Giao diện được thiết kế đẹp mắt, bảo đảm tính mỹ thuật, phù hợp với một website thống kê; Tương thích với mọi thiết bị; Là nguồn thông tin thống kê chính cho quốc gia; Là đầu mối phổ biến thông tin cho tất cả các đơn vị sản xuất số liệu thống kê.

“Theo kết quả điều tra nhu cầu và mức độ hài lòng của người sử dụng thông tin thống kê năm 2017, website của Tổng cục Thống kê là hình thức phổ biến thông tin được ưa chuộng nhất”, bà Oanh vui mừng thông báo./.

Phương Anh
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan