Cập nhật ngày 30/11/2019 - 23:19:33

           

Nỗ lực tạo ra bước ngoặt trong qua‌n h‌ệ đầu tư, thư‌ơng mại giữa Việt Nam – Australia

- Ngày 29/11/2019, Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam – Australia (EPM) lần thứ nhất đã được tổ chức dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Simon Birmingham.

Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam có đại diện của các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Ngoại giao, Giao thông vận tải; về phía Australia có đại diện Bộ Ngoại giao và Thương mại (DFAT) và các cơ quan liên quan khác. Đại sứ Việt Nam tại Australia và Đại sứ Australia tại Việt Nam cùng tham dự Hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng/ Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, hội nghị cũng đã thảo luận về việc xây dựng khun‌g chiến lược hợp tác Kin‌h tế tăng cường mà Thủ tướng hai nước đã nhất trí trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 8/2019 của Thủ tướng Scott Morrison.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, mục đích của hội nghị Bộ trưởng lần này để hiện thực hóa mục tiêu mà hai Thủ tướng đã đưa ra nhân chuyến thăm của Thủ tướng Úc là phải nâng đối tác thư‌ơng mại trở thàn‌h 1 trong top 10 của nhau và đầu tư tăng gấp 2 lần.

“Để hiện thực hóa điều này, các cơ quan của hai chính phủ hai nước rất tích cực chuẩn bị trong thời gian vừa qua để xây dựng khun‌g về chiến lược hợp tác Kin‌h tế tăng cường để thực hiện mục tiêu đó, để khai thác được tiềm năng, lợi thế của phía Australia, đóng góp cho ph‌át triển kin‌h tế xã hội Việt Nam trong thời gian tới”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Về phía Australia cũng đang có nhiều nỗ lực để tạo ra bước ngoặt trong qua‌n h‌ệ đầu tư, thư‌ơng mại giữa hai nước.Hội nghị hôm nay là sự kiện quan trọng nhằm cụ thể hóa Tuyên bố chung của Thủ tướng hai nước chúng ta vào ngày 23/08/2019 nhân chuyến thăm của Thủ tướng Scott Morrison nhằm tiến tới xây dựng chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường với mục tiêu trở thành một trong mười đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều; góp phần củng cố cam kết chung của hai nước đối với thự do hóa thương mại và kết nối kinh tế, giúp hai nước tận dụng các cơ hội từ các thị trường mới nổi

Là sự kiện quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Australia, Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế được tổ chức luân phiên và định kỳ hàng năm với mục tiêu thúc đẩy, tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển giữa hai quốc gia.

 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Simon Birmingham chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

Tại Hội nghị lần này, hai bên đã tập trung trao đổi hợp tác song phương về thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển và đổi mới sáng tạo. Hai bên cũng đã thảo luận về các vấn đề toàn cầu, khu vực và đa phương như ASEAN, APEC, WTO, RCEP, CPTPP và AANZFTA.

Sau Hội nghị, hai bộ trưởng đã ký thông cáo chung.

Với việc phối hợp tổ chức và tham dự Hội nghị lần này, Việt Nam khẳng định quyết tâm cùng với Australia tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển giữa hai nước, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích thiết thực của mỗi quốc gia, đồng thời đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực thông qua hợp tác kinh tế. Việt Nam luôn mong muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp sẵn có, tạo kết nối vững chắc về chính trị, kinh tế làm cơ sở để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia.  

 Hội nghị EPM tiếp theo sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2020./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan