Cập nhật ngày 01/01/2020 - 12:17:04

           

Bối cảnh mới đòi hỏi ngành KH&ĐT phải nâng mình lên một tầm cao mới

- …phải trang bị cho mình một tư duy đột phá, một tầm nhìn chiến lược, không ngừng đổi mới và cải cách, góp phần cùng toàn thể bộ máy hành chính và hệ thống chính trị đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nhấn mạnh điều này tại Chương trình nghệ thuật “Tự hào Việt Nam” tơi ngày 31/12/2019. Đây là lễ Kỷ niệm 74 năm (31/12/1945-31/12/2019) truyền thống vẻ vang của ngành Kế hoạch và Đầu tư.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc Chương trình. Ảnh: MPI

Chương trình nhằm thể hiện ý chí, khát vọng của những cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Kế hoạch và Đầu tư với những trái tim tràn đầy khát vọng với những ước mơ không giới hạn, cùng nhau chia sẻ ước mơ và mong muốn của mình để nhân lên niềm tự hào là người Việt Nam. Đồng thời, chia sẻ tầm nhìn phát triển trong thập kỷ mới, phương hướng năm 2020, các định hướng hành động của toàn Ngành và các hoạt động nổi bật của Bộ Kế hoạch và Đầu tư năm 2019.

Phát biểu tại Chương trình, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, năm 2019 với rất nhiều sự kiện đáng ghi nhớ đã khép lại. Đó là một năm Nhân dân cả nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục thu được những thành tựu to lớn và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân, khẳng định vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong suốt chặng đường 74 năm qua, với chức năng là cơ quan tham mưu tổng hợp và hoạch định chiến lược của Đảng và Nhà nước, các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động của Ngành luôn đề cao trách nhiệm chính trị, phát huy trí tuệ tập thể, không ngừng đổi mới tư duy, cộng hưởng tài năng và công sức, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng chỉ rõ, ngày nay, sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đang đặt lên vai những người làm Kế hoạch và Đầu tư trọng trách và nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi toàn Ngành phải nâng mình lên một tầm cao mới, trang bị cho mình một tư duy đột phá, một tầm nhìn chiến lược, không ngừng đổi mới và cải cách, đủ sức tiếp nhận những thành tựu mới của khoa học, kỹ thuật, công nghệ của thế giới, vận dụng sáng tạo vào điều kiện cụ thể của đất nước, góp phần cùng toàn thể bộ máy hành chính và hệ thống chính trị đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, trong nhiệm vụ khó khăn đó, trình độ, năng lực nhanh nhạy bắt kịp cái mới quan trọng bao nhiêu thì yêu cầu tổng kết thực tiễn, tổ chức thực hiện chuẩn xác và cụ thể càng quan trọng bấy nhiêu.

Phương châm chỉ đạo trong mọi hoạt động của Ngành là lấy chất lượng và hiệu quả là mục tiêu và thước đo cao nhất. Đó chính là cách tốt nhất để chúng ta tri ân với quá khứ và chủ động quyết định tương lai”, Bộ trưởng lưu ý.

Với ý nghĩa đó, Bộ trưởng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Kỷ niệm ngày truyền thống của Ngành bằng Chương trình nghệ thuật “Tự hào Việt Nam” tại sân Đoan Môn, di tích lịch sử Hoàng thành Thăng Long, một địa chỉ văn hóa đã từng chứng kiến biết bao sự kiện trọng đại của lịch sử dựng nước và giữ nước với mong muốn gửi đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Kế hoạch và Đầu tư và Nhân dân cả nước tâm huyết, khát vọng, biến lòng tự hào về lịch sử vẻ vang của dân tộc thành ý chí và nghị lực, bản lĩnh và sống xứng đáng với những gì mà Tổ quốc và Nhân dân đang mong đợi, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ.

“Và giờ đây, thời khắc chuyển giao thập kỷ thứ ba của thế kỷ 21 đã tới. Trong thời khắc thiêng liêng này, ý nghĩ đầu tiên của chúng ta hướng về năm 2020, với những ngày lễ Kỷ niệm trọng đại của đất nước, 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, 130 năm ngày sinh của Bác Hồ vĩ đại, 45 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, 90 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và 75 năm ngày thành lập Ủy ban Kế hoạch và Nhà nước, tiền thân của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày nay. Đó là những mốc son chói lọi của Cách mạng tô thắm thêm truyền thống yêu nước, ý chí bất khuất, lòng tự cường dân tộc, tất cả vì Độc lập tự do của Tổ quốc, vì một quốc gia thịnh vượng và vì hạnh phúc của Nhân dân”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ cảm xúc.

Bộ trưởng cũng xúc động khi nhắc đến những cống hiến của các thế hệ cán bộ ngành Kế hoạch và Đầu tư cũng như sự đồng hành, sự hy sinh thầm lặng của người vợ, người chồng và người thân trong gia đình đã luôn dành điều kiện tốt nhất để hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời nhấn mạnh đến những người dân vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh còn gặp nhiều khó khăn, những người khuyết tật, yếu thế trong xã hội đang còn nhiều nỗi vất vả trong cuộc sống.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ, cảm ơn tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê nói chung và Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng đã hoàn thành một năm với nhiều nỗ lực, cố gắng, góp phần vào thành công chung của cả đất nước.

Với lòng tự hào dân tộc, là người dân Việt Nam, tự hào là một thành viên của đại gia đình Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chúc cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn Ngành đoàn kết, trí tuệ, bản lĩnh, đổi mới, sáng tạo, dồi dào sức khỏe, luôn tràn đầy năng lượng, bước vào năm mới, thập kỷ mới với một tâm thế tự tin, hướng tới những thành công mới theo cấp số nhân.

Một bàn tay là không đủ nhưng khi nhiều bàn tay cùng kết lại sẽ tạo nên một năng lượng vô cùng tuyệt vời để cùng nhau hướng tới những hành động vì mục tiêu dân giàu nước mạnh và hướng tới cuộc sống với những giá trị tốt đẹp hơn”, Bộ trưởng đưa thông điệp.

Tại Chương trình, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã thắp ngọn đuốc biểu trưng cho nhiệt huyết, trí tuệ với quyết tâm đổi mới, sáng tạo hơn nữa và tạo sức lan tỏa vì mục tiêu dân giàu nước mạnh.

Đây cũng chính là ý nghĩa của Chương trình “Tự hào Việt Nam” với hai phần: Tổ quốc gọi tên mình và Việt Nam 2020 với những bài hát về tình yêu, niềm tự hào quê hương đất nước. Qua đó nhằm thể hiện sức mạnh của niềm tự hào dân tộc, lan tỏa tình yêu đất nước, con người Việt Nam./.

Phương Anh
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan